ไข่พะโ้ล้ต้มโค้ก
Khai Palo (Sweet Pork and Egg Stew)
Khai Palo (Sweet Pork and Egg Stew)
ไข่พะโล้ เมนูคุ้นเคย ที่ทำให้อร่อยก็ไม่ง่ายนะคะ ถ้าซื้อก็จะได้ไข่ 1 ฟอง หมู 2 ชิ้นเอง ทำเอง อยากทานไข่กี่ใบ หมูสักกิโล ก็ทำได้ แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ทำ จนวันนี้ค่ะ สบโอกาส ไปเจอไข่พะโล้ต้มโค้กที่นี่มา แถมที่บ้านก็มีโค้กติดบ้านประจำอีก แหม ลงตัวชะมัด มาค่ะ ลองทำดู ไม่ต้องซื้อสำเร็จสักวัน
ภาพที่ลงเป็นการทำรอบที่ 2 ค่ะ รอบแรกต้มไข่ลืมใส่เกลือ ปอกออกมาไม่สวยเลย พอทำรอบสองก็ดีขึ้น ใส่เต้าหู้ มีไข่ฟองเล็กๆด้วย และใช้หมูเนื้อแดงแทรกมันนิดหน่อยแทนหมูสามชั้น สุดท้ายกรองเอาเครื่องเทศทั้งหลายออกค่ะ ขยันจริงๆเรา ก็เลยได้อย่างที่เห็น รสชาติเค็มๆหวานๆผ่านค่ะสำหรับที่บ้าน อิอิ ข้อดีของการใช้โค้กคือ มันได้รสหวานที่ไม่ให้แคลอรี่ เท่าที่ทำเติมน้ำตาลทรายอีกนิดเดียวจริงๆ ค่ะ และวันนี้ไม่ได้ทำรูป 4p เหอๆ อดทนดูหน่อยนะคะ
ไข่ต้ม 3-4 ฟอง
หมูสามชั้น 300 กรัม
โค้กซีโร่ 1.25 ลิตร
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 2 ช้อนชา
ผงพะโล้ 2 ช้อนชา
เครื่องพะโล้ เก๋ากี้เล็กน้อย(ถ้ามี)
กระเทียมจีนปอกเปลือก 5 กลีบ
พริกไทย 1 ช้อนชา
รากผักชี 2-3 ราก
น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ/น้ำตาลทรายแดง 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า พอประมาณ เอาไว้เติมขณะที่เคี่ยวหมูให้สุกนุ่ม
เริ่มต้นจากต้มไข่ให้แข็งเลยค่ะ 10 นาที วันนี้ทำ 4 ฟอง
แต่ลืมใส่เกลือ >< เลยปอกออกมาไม่สวยเลย
โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด
หน้าตาผงพะโล้ที่หาซื้อได้แถวบ้านค่ะ มีหลายยี่ห้อ แต่หน้าซองคล้ายกันหมดเลย
เริ่มจากตั้งหม้อ(หรือกระทะ) ใส่น้ำมันพืชลงไป รอให้ร้อน แล้วใส่เครื่องที่โขลกแล้วลงไปผัดให้หอม
ใส่หมูสามชั้นลงไป
(ควรหั่นหนาหน่่อยค่ะ วันนี้หั่นบางไป)
ผัดหมูทั่วแล้ว ใส่ผงพะโล้ลงไป
ใส่เครื่องปรุง (ถ้าไม่มั่นใจ อย่าเพิ่งเติมเกลือค่ะ)
ซีอ้วดำ อันนี้เติมนิดหน่อยก่อนนะคะ ถ้าสีไม่เข้มพอ ยังเติมทีหลังได้
ผัดเข้ากันแล้ว เทโค้กลงไป 2/3 ขวดก่อนค่ะ
ขอใส่เก๋ากี๋นิดนึง รู้มั๊ยค่ะว่าเก๊ากี๋ก็คือ Koji berry นั่นเอง
พอเดือดแล้ว ใส่ไข่ต้มปอกเปลือกและเต้าหู้ทอดลงไป
แล้วต้มไฟกลางไปเรื่อยๆให้เข้าเนื้อ คอยช้อนฟองออกด้วยค่ะ
หม้อนี้เป็นรูปการทำครั้งแรกค่ะ เข้มข้น เครื่องเทศลอยเต็มหม้อเลย
พอได้ที่แล้วก็ทานได้ค่ะ แต่ไข่พะโล้ ถ้าอุ่นข้ามวันจะอร่อยกว่าค่ะ
มีข้อแนพนำสำหรับใครที่ไม่อยากยุ่งยากและอยากประหยัดเวลาใช้เครื่องพะโล้สำเร็จรูปนะคะ พอดีว่าได้คุยกับพี่ที่เขาเคยใช้ คือ ให้เติมน้ำน้อยกว่าหลังซองระบุค่ะ รสชาติจะกำลังดี ถ้าใส่ 1 ลิตรแบบที่ซองระบุไว้ รสชาติและสีจะอ่อนเกินไป และที่สำคัญที่สุด ต้องเอาผงพะโล้ในซองมาเติมน้ำนิดหน่อยแค่ข้นๆ หมักหมูกับไข่และถ้าใส่เต้าหู้ก็ต้องเอามาหมักทั้งหมด ไม่อย่างนั้นสีของไข่และเต้าหู้จะไม่เข้มเลย เรียกว่าอ่อนค่ะง่ายๆ ต่อให้ต้มจนน้ำลดไปมากก็ยังไม่เข้มอยู่ดี จะทำแบบในโฆษณาที่โยนทุกอย่างลงหม้อไม่ได้ค่ะ ต้องหมักหรือคลุกส่วนผสมทุกอย่างกับเครื่องพะโล้ให้ทั่วก่อนเท่านั้น เป็นทริกสำหรับทุกคนนะคะ
ลาไปด้วยภาพนี้
0 comments:
แสดงความคิดเห็น