ยำก้านคะน้ากรอบ
กลับมาอีกแล้วค่ะ ของดองกับครัวมืดๆ อิอิ วันนี้เอายำก้านคะน้ากรอบมาเสริ์ฟค่า รูปสีจัดมากแต่มืด เอิ๊กๆ เอากับเค้าสิ จานนี้ถือว่าเป็นยำผักได้เลยนะคะ ความกรอบและหวานนิดๆจากคะน้าอร่อยดีค่ะ มาดูกันเนอะว่าทำยังไง ไม่ยากค่ะ รับรอง เพราะอะไรยากๆ เราไม่ทำ ฮี่ๆ
ส่วนประกอบ
ก้าน(ต้น)คะน้า 7-8 ก้าน
หมูสับ 1/2 ถ้วยตวง
หัวหอมใหญ่ซอย 1/2 ลูก
กระเทียมซอยบาง 2 กลีบใหญ่
พริกขี้หนูซอย/น้ำมะนาว/น้ำปลา/น้ำตาลทราย/น้ำซุป
ล้างก้านคะน้าแล้วเอามาปอกเปลือกออกค่ะ ส่วนไหนแข็งๆก็เอาออกไปซะ แล้วจัดการหั่นเป็นชิ้นบางๆล้างน้ำอีกรอบ พักในตะแกรงโปร่งๆ ระหว่างนี้ก็ตั้งน้ำไว้สำหรับลวกคะน้าค่ะ ใส่เกลือป่นไป1/2ช้อนชา พอน้ำเดือดก็เทก้านคะน้าลงไปลวกไฟแรง จนสีเขียวเข้มจัดๆ ก็ช้อนขึ้นมาใส่ในน้ำเย็นจัดทันที จะทำให้ก้านคะน้ากรอบอร่อยค่ะ เคล็ดลับคือ น้ำต้องเดือดจัด และ ลวกไม่นานเกินไป
จากนั้นเทน้ำออกให้เหลือพอจะรวนหมูสับค่ะ เอาหมูสับลงไปรวนให้สุก ตักใส่ชามผสม แล้วก็ปรุงน้ำยำเลยค่ะ สัดส่วนตามที่ชอบที่ถูกปาก ใส่ไปผสมพร้อมกับหมูสับเลย ความร้อนจากหมูจะไปละลายน้ำตาลด้วย ปรุงให้รสจัดสักหน่อย เพราะเมื่อเอามาทานกับก้านคะน้าลวกจะออกมาพอดี ได้แล้วเทหอมใหญ่ซอยและกระเทียมซอยลงไปคลุกเบาๆ2ที เทก้านคะน้าลงไปคลุก เสร็จค่ะ
รูปเหลืองๆสักรูปเนอะ ^^
0 comments:
แสดงความคิดเห็น