ยำมะเขือยาว

ยำมะเขือยาว


      เอาของเก่ามาอัพค่ะ ดองไว้จนเปรี้ยวแล้ว เป็นจานยำที่ทำนานที่สุดในชีวิตละ มันคือยำมะเขือยาวนั่นเอง ที่จับมายำเพราะเคยเห็นคุณแม่ทำ แต่ก็นานมากละ ครั้นจะผัดมะเขือยาวก็เบื่อ ยำนี่แหละ จัดไป

ส่วนประกอบ

(สำหรับ 3-4 ท่าน)

มะเขือยาว 4 ผลขนาดกลาง

หมูสับ ½ ถ้วยตวง

หอมแดง 2 หัวใหญ่

แครอทซอย 1/4 ถ้วย

พริก/มะนาว/น้ำปลา/น้ำตาลทราย




      ล้างมะเขือยาวค่ะ แล้วเอาไปย่างกัน ขั้นตอนนี้แหละจุดเริ่มต้นความลำบากของจานนี้ เอิ๊กๆ เลือกเอาค่ะจะย่างด้วยเตาถ่าน เตาแก๊ส หรือเตาอบ แขลองแบ่งไปใช้เตาอบครึ่งนึง เตาแก๊สครึ่งนึง ผลคือ เตาแก๊สเร็วกว่ามากและแกะง่ายกว่าด้วย อ้อเกือบลืมบอก ก่อนอบให้เอาส้มมาจิ้มๆบนมะเขือยาวเพื่อระบายอากาศด้วยนะคะ ไม่งั้นอาจมีเสียงแตกโพละได้ แล้วจะแกะยากมากด้วยเพราะเนื้อจะปลิ้นออกมานอกเปลือก ย่างไปจนผิวด้านนอกไหม้ดำ ยิ่งไหม้ยิ่งดียิ่งแกะง่ายขอบอก ไม่มีรูปตอนย่างและแกะให้ดูนะคะ มือไหม้เลอะมากเลย ไม่มีมือที่สามมาจับกล้องถ่ายรูปจริงๆ

       ได้มะเขือแล้วพักให้อุ่นๆพอที่มือเราจับได้ แล้วค่อยๆใช้มีดปลายแหลมแซะเปลือกออกมาทีละแถบจนหมด (ขั้นตอนนี้แหละ ยากยิ่งกว่าเผามะเขืออีก) แล้วก็วางลงจาน เอามีดคมๆตัดเป็นท่อนๆพอดีคำ เสร็จจากมะเขือก็ไปจัดการน้ำยำกันค่ะ


         ลวกหมู และแครอทค่ะ(น่าจะเรียกว่ารวนนะ เพราะเราจะใส่น้ำน้อยๆแค่พอให้หมูสุก) แล้วปรุงรสยำตามที่ชอบเลย เอาน้ำรวนหมูมาด้วยนะคะ ใช้ละลายน้ำตาลได้พอดี ได้น้ำยำก็ใส่หอมแดงซอยบางๆลงไปคลุกเคล้า แล้วเทราดบนมะเขือยาว เสร็จละ จานนี้หมดเวลาไป 1 ชั่วโมง โอ้ว



0 comments:

แสดงความคิดเห็น

.
Morningglory Khae. ขับเคลื่อนโดย Blogger.