ยำมะเขือยาว
ส่วนประกอบ
(สำหรับ 3-4 ท่าน)
มะเขือยาว 4 ผลขนาดกลาง
หมูสับ ½ ถ้วยตวง
หอมแดง 2 หัวใหญ่
แครอทซอย 1/4 ถ้วย
พริก/มะนาว/น้ำปลา/น้ำตาลทราย
ล้างมะเขือยาวค่ะ แล้วเอาไปย่างกัน ขั้นตอนนี้แหละจุดเริ่มต้นความลำบากของจานนี้ เอิ๊กๆ เลือกเอาค่ะจะย่างด้วยเตาถ่าน เตาแก๊ส หรือเตาอบ แขลองแบ่งไปใช้เตาอบครึ่งนึง เตาแก๊สครึ่งนึง ผลคือ เตาแก๊สเร็วกว่ามากและแกะง่ายกว่าด้วย อ้อเกือบลืมบอก ก่อนอบให้เอาส้มมาจิ้มๆบนมะเขือยาวเพื่อระบายอากาศด้วยนะคะ ไม่งั้นอาจมีเสียงแตกโพละได้ แล้วจะแกะยากมากด้วยเพราะเนื้อจะปลิ้นออกมานอกเปลือก ย่างไปจนผิวด้านนอกไหม้ดำ ยิ่งไหม้ยิ่งดียิ่งแกะง่ายขอบอก ไม่มีรูปตอนย่างและแกะให้ดูนะคะ มือไหม้เลอะมากเลย ไม่มีมือที่สามมาจับกล้องถ่ายรูปจริงๆ
ได้มะเขือแล้วพักให้อุ่นๆพอที่มือเราจับได้ แล้วค่อยๆใช้มีดปลายแหลมแซะเปลือกออกมาทีละแถบจนหมด (ขั้นตอนนี้แหละ ยากยิ่งกว่าเผามะเขืออีก) แล้วก็วางลงจาน เอามีดคมๆตัดเป็นท่อนๆพอดีคำ เสร็จจากมะเขือก็ไปจัดการน้ำยำกันค่ะ
ลวกหมู และแครอทค่ะ(น่าจะเรียกว่ารวนนะ เพราะเราจะใส่น้ำน้อยๆแค่พอให้หมูสุก) แล้วปรุงรสยำตามที่ชอบเลย เอาน้ำรวนหมูมาด้วยนะคะ ใช้ละลายน้ำตาลได้พอดี ได้น้ำยำก็ใส่หอมแดงซอยบางๆลงไปคลุกเคล้า แล้วเทราดบนมะเขือยาว เสร็จละ จานนี้หมดเวลาไป 1 ชั่วโมง โอ้ว
0 comments:
แสดงความคิดเห็น