ยำกุนเชียง
Chinese sausage salad
กุนเชียง รสชาติหวานๆเค็มๆ อร่อยดีนะคะ ปีนี้ได้กุนเชียงเป็นของฝากหลายห่อเลย เป็นของดีของสุรินทร์ค่ะ(หน้าซองเขาเขียนยังงี้จริงๆนะ) ชิ้นโตมาก อร่อยสมกับเคลมว่าเป็นของดีค่ะ แต่ทอดกินจนเบื่อแล้วล่ะ จับมาทำยำดีกว่า
ส่วนประกอบ
กุนเชียง 1 ชิ้นใหญ่
แตงกวา 2 ลูกเล็ก
หอมหัวแดง 2 ลูก
มะเขือเทศ 1/2 ผล
พริกขี้หนู 5-7 เม็ด
ผักชี 2-3 ก้าน
น้ำปลา,มะนาว,น้ำตาล
เริ่มจากหั่นกุนเชียงแบบเฉียงๆไม่ต้องบางมากค่ะ แล้วนำไปทอด ตอนทอดอย่าใช้ไฟแรงมากเพราะกุนเชียงจะไหม้ง่าย ทอดพอเกรียมนิดๆ ก็ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน (แอบทอดไหม้ ฮ่าๆ)
ปอกเปลือกหอมแดง นำไปล้างสักหน่อย แล้วซอยบางๆ แตงกวาล้างแล้วผ่าตามยาวเป็น 4 ส่วน หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ (ใครจะปอกเปลือกก็ได้) มะเขือเทศล้างแล้วเด็ดขั้วทิ้ง ผ่าเป็นชิ้นแล้วหั่นตามขวางอีกสักครั้ง ชิ้นจะได้กลมกลืนกับขนาดของไส้กรอก
ผสมน้ำยำ ชอบรสแบบไหนจัดไปค่ะ ที่ทำวันนี้ ใช้น้ำปลา - น้ำมะนาว -น้ำตาล = 2ชต-2ชต-2ชช
ผสมให้น้ำตาลละลาย แล้วเทกุนเชียงลงคลุกเคล้า ตามด้วยพริกซอย และส่วนอื่นๆ คลุกเบาๆอีกรอบ จัดลงจานค่ะ
หวานๆเค็มๆเปรี้ยวๆ เผ็ดกำลังดี ถ้าได้ทานกับข้าวต้มก็ดีเนอะ น้ำลายไหล^^
0 comments:
แสดงความคิดเห็น