ผัดยอดผักแม้วซอสน้ำมันหอย
เมนูผักจ้า ^^ เป็นหนึ่งในผักที่ชอบมากๆเลยค่ะ เจ้าผักแม้วเนี่ย ไม่แน่ใจว่าเขาเรียกผักแม้วหรือฟักแม้ว ชอบกินแต่ยอดกับใบ ไม่ชอบผลมันเลยค่ะ เคยเอาผลหรือลูกมันมาผัดไข่แต่ก้กินกันตายเฉยๆ ไม่ประทับใจเท่าไร ถ้าเป็นยอดกับใบนี่กินสู้ตายเลย ซึ่งจะเอาใบทอดชุบแป้งให้กรอบๆแล้วราดน้ำยำ ท๊อปด้วยกุ้งลวกตัวโตๆก็อร่อยมากเลย แต่ว่าวันนี้ไม่มีแป้งทอดกรอบ ไม่มีมะนาว ไม่มีเนื้อสัตว์ ก็จับมาผัดโลดค่า
ส่วนประกอบ
ผักแม้ว 1 กำ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย/ซีอิ้วขาว/น้ำตาลทราย/น้ำมันพืช
จัดการกับผักแม้วโดยเด็ดเอาส่วนยอดที่อ่อนๆ ห้ามใช้มีดเด็ดขาดค่ะ ให้ใช้มือเราเนี่ยแหละเด็ดจะได้รู้ว่าอ่อนแก่แค่ไหน เด็ดให้ยาวประมาณ 1 นิ้วถึง 1 นิ้วครึ่ง ถ้ามีใบใหญ่ๆก็เด็ดแยกใบออกมา ส่วนแข็งๆก็ทิ้งไปอย่าเสียดาย แล้วล้างน้ำให้สะอาด พักในตะแกรงโปร่งๆจนสะเด็ดน้ำดี
แล้วตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ระหว่างรอกระทะร้อน ก็สับกระเทียมไว้
พอน้ำมันร้อน เทกระเทียมลงผัดเร็วๆให้หอม ใส่ผักแม้วลงไป ผัดเร็วๆให้เข้ากับน้ำมัน พอผักเริ่มสลบ เติมน้ำสะอาดลงไป 1 ช้อนโต๊ะ เบาไฟเป็นไฟอ่อนแล้วปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว(หรือน้ำปลา) เน้นน้ำมันหอยให้สมชื่อซอสน้ำมันหอยนะคะ แล้วเร่งไฟ เติมน้ำตาลลงไปนิดเดียวติดปลายช้อน ผัดให้เข้ากันทั่ว และวอสเดือดปุดๆ ปิดไฟ ตักใส่จาน ทานร้อนๆกับข้าวหอมมะลิอุ่นๆ อร่อยค่า
0 comments:
แสดงความคิดเห็น