ข้าวผัดรวมพล
มาทำข้าวผัดกันค่ะ ออกตัวเลยแหละว่าไม่ใช่คนผัดข้าวผัดได้ดี และ ไม่ค่อยมีฝีมือในการปรุงข้าวผัดด้วย เป็นอะไรที่ยากมากสำหรับตัวเอง
ยิ่งจะผัดให้เป๊ะ ข้าวเม็ดสวยเงาแห้ง แต่อร่อย อ๊ากกก ขอฝึกปรืออีกสัก 10 ปีละกัน เหอๆ
วันนี้ที่ทำข้าวผัดก็เพราะของมันบังคับค่ะ คือเหลืออย่างละนิดละหน่อย ไม่ทำก็คงได้ผัดรวมมิตรมา 1 จานแน่ๆ ก็เลยลองดู ออกมาโอเคค่ะ สำหรับตัวเอง
ไม่ถึงกับอร่อยยกนิ้วแต่ก็ทานได้ เรื่องหน้าตา อันนี้งานถนัด เอิ๊กๆ เราว่าทำให้น่ากินง่ายกว่าทำให้อร่อยเยอะ
ส่วนประกอบ
(สำหรับ 3-4 ท่าน)
ข้าวสวยเย็น 3 ถ้วย
แครอทหั่นเต๋า 1/4 ถ้วย
หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า 1/3 หัว
มะเขือเทศหั่นเต๋า 1 ลูก
กุนเชียงหั่นเต๋า 1/2 ชิ้นยาว
ข้้าวโพดต้มสุกตามชอบ
ก้้านคะน้้าปอกเปลืือก 1 ต้นหั่นเล็กๆ
ถ่่วลัันเตาตามชอบ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย/ซีอิ้วขาว/น้ำตาล/ซอสแม๊กกี้พริกไทยป่น/เกลือป่น
ขอข้ามวิธีเตรียมส่วนประกอบนะคะ บอกเป็นปริมาณและรูปร่างชิ้นไว้แล้ว
เยอะกว่าปกตินิดหน่อย น้ำมันจะได้เคลือบข้าวทั่วๆ ข้าวเงาสวยน่าทานประมาณนั้น
รอจนน้ำมันร้อนดี ใส่กระเทียมลงผัดให้ใกล้ๆจะเหลืองทั่ว เทเนื้อสัตว์ทั้งหมดลงไปผัดเร็วๆ พอเริ่มขาวๆ เทผักลงผัดค่ะ ถ้าใส่ต้นหอม ผักชีก้แยกไว้ก่อน
ผัดเร็วๆจนผักสุก เบาไฟ แหวกเป็นช่องหรือหลุม ตอกไข่ลงไป ตีไข่แดงด้วยปลายตะหลิวให้แตก ยีๆเข้ากับไข่ขาว ตักของในกระทะมากลบ รอให้ไข่สุก เร่งไฟกลาง แล้วผัดให้ไข่กระจายดี เทข้าวลงไปผัด เติมเกลือลงไปนิดหน่อย เพื่อให้รสเค็ม
ผัดจนข้าวแห้งสวยไม่เกาะเป็นก้อน ปรุงรสด้วยซอสต่างๆ ตรงนี้อย่าใส่วีอิ้วขาวหรือซอสแม๊กกี้มากค่ะ เราใส่เกลือไปปบางส่วนแล้ว ใส่ของเหลวมาก ข้าวก็แฉะมากตามไปด้วย
เติมน้ำตาลทรายนิดหน่อย พริกไทยอีกนิด ผัดให้เข้ากัน ชิมดู อย่าให้จืดเกินไป ได้แล้วเร่งไฟแรง ให้ข้าวแห้ง ถ้าเม็ดข้าวกระเด้งกระดอนได้ยิ่งดี แล้วปิดไฟ ตักใส่จานเสริ์ฟ จะโรบต้นหอมผักชีก็ได้ค่ะ มีมะนาวฝานสักเสี้ยวยิ่งดีเลย
แขเพิ่มไส้กรอกทอดไปอีกนิด อิอิ
พอผ่านมั๊ยเอ่ย
อืม แขว่า ข้าวผัดแบบนี้ผัดแบบใส่ซอสมะเขือเทศเหมือนข้าวผัดอเมริกันก็อร่อยนะคะ ลองปรับกันดูค่ะ
ะ
0 comments:
แสดงความคิดเห็น