แกงจืดฟักหมูสับ
ส่วนประกอบ
ฟักเขียว 1/4 ลูกขนาดใหญ่ (ประมาณ 250-300กรัม)
หมูบดหยาบ 1/2 ถ้วย(หรือตามฐานะ ตามวันว่าต้นเดือนหรือปลายเดือน)^^
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด 3 ถ้วยตวง
ซุปก้อนรสหมู 1 ก้อน(หรือซุปผง 1 ช้อนโต๊ะ)
เกลือป่น/น้ำปลา/พริกไทย/กระเทียมสับละเอียดเจียว
หมักและปรุงรสหมูสับด้วยน้ำปลา 2 ช้อนชา พริกไทยป่นเล็กน้อย คลุกให้เข้ากันดี ถ้ามีเวลาก็ปั้นเป็นก้อนๆรอได้เลยค่ะ
ปอกเปลือกฟักให้เกลี้ยงและผ่าครึ่ง ควักไส้ออกให้หมด ล้างทำความสะอาด แล้วนำมาแบ่งอีกครึ่ง (คือ ให้ 1 ผลที่ใช้ ให้แบ่งเป็น 4 ส่วน) เอาแต่ละส่วนมาฝานเป็นชิ้นบางๆ ประมาณ 3 มิลลิเมตร หรือฝานให้บางเท่าๆกันทุกชิ้น
ตั้งน้ำค่ะ พอเดือด ใส่ซุปก้อนลงไป (ถ้าใช้ซุปผงให้เอาไว้ใส่หลังหมูสับค่ะ) และเติมเกลือป่น 1/2 ช้อนชา พอน้ำเดือด ปั้นหมูเป็นก้อนพอดีคำลงไป
รอจนหมูสุก ช้อนฟองทิ้งให้น้ำใส (ถ้าช้อนฟองออกมากจนน้ำลด ก็เติมน้ำเพิ่มได้ค่ะ) ใส่ฟักลงไป กดให้จมน้ำ ต้มจนชิ้นฟักสุก ใส นิ่มดี ใส่กุ้งแห้งลงไป 3/ 4 ช้อนโต๊ะ รอเดือดทั้วอีกครั้ง เบาไฟ ชิมและปรุงรสชาติ จะมีรสหวานจากฟัก รสเค็มจากกุ้งแห้ง ความเค็มขึ้นกับกุ้งแห้งที่ใช้ค่ะ ดังนั้นอย่างเพิ่งเติมน้ำปลาก่อนชิมเด็ดขาด(ต้องรอให้ความเค็มจากกุ้งออกมาสักพักด้วยนะคะ อย่าใจร้อน) เสร็จแล้วเร่งไฟให้เดือดครั้งสุดท้าย ปิดไฟ ตักแกงลงถ้วย โรยกุ้งแห้งที่แบ่งไว้
โรยผักชี(ถ้ามี) และพริกไทยป่นอีกนิด เสริ์ฟได้เลยค่ะ
ถ้าซดน้ำแกงหน้าหนาวคงอบอุ่นน่าดูเลย ^^
0 comments:
แสดงความคิดเห็น