กระท้อนทรงเครื่อง
ผ่านหน้ากระท้อนมาหมาดๆ จะไม่มีเมนูกระท้อนเลยก้กระไรอยู่ใช่ไหมค่ะ วันนี้ก็มีกระท้อนทรงเครื่องมาฝากค่ะ
เป็นกระท้อนลูกโตๆ สอยจากที่บ้านค่ะ ตอนแม่สั่งให้ผ่าเป็นแฉกๆ ไอ้เราก็ขี้เกียจเนอะ ผ่าซะใหญ่เลย ฮ่า ๆจนแม่ต้องสั่งให้ทำใหม่
กว่าจะได้กิน กว่าจะได้ชิมก็ผ่านไป 2 วันแหนะ ไม่มีรูปขั้นตอนนะคะ ลืมถ่ายอ่ะ
ส่วนประกอบ
(สัดส่วนต่อกระท้อน 2 ลูก)
กระท้อน 2 ลูก
กุ้งแห้ง
ถั่วลิสงคั่วใหม่บดหยาบ
น้ำราดทรงเครื่อง
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
กะปิ 1/4 ช้อนชา
เกลือป่นเล็กน้อย
เริ่มจากกระท้อนค่ะ ปอกเปลือกหนาๆออกล้างให้สะอาดแล้วใช้มีดคมๆ ผ่าเป็นแฉกเล็กๆถี่ๆแต่ลึกรอบลูกค่ะ แต่ละแฉกหนาประมาณ 1/2 ซม. ได้แล้วก็แช่น้ำเกลือไว้เพื่อลดความฝาดของเนื้อและกันดำด้วย
อัตราส่วนก็กะว่าเทน้ำให้ท่วมลูกกระท้อน เติมเกลือป่นเล็กน้อย พอออกเค็มอ่อนๆ แช่ทิ้งข้ามคืน ตรงนี้ระวังนิดนึง ถ้าอากาศร้อนจัดๆจะบูดง่ายค่ะ แช่ตู้เย็นได้ก็ดี
น้ำราดทรงเครื่อง
คั้วถั่วลิสงให้หอมแล้วเอามาบดหยาบๆ ถั่วคั่วใหม่ๆหอมมากเลยค่ะ จากนั้นก็เตรียมกุ้งแห้ง เลือกที่ไม่เค็มมากจะดีกว่า ขนาดตัวขึ้นกับความชอบ ปริมาณถั่วและกุ้งแห้งตามใจชอบได้เลยนะคะ
จากนั้นหาภาชนะย่อมๆสักใบ ใส่น้ำลงไป ตามด้วยเกลือ น้ำตาลปี๊บ ตั้งไฟกลางให้ละลายเป็นน้ำเชื่อม แล้วใส่กะปิ บี้ๆให้ละลาย พอเือดก็ชิมดูค่ะ ได้แล้วยกลงพักให้เย็น
พอจะทานก็ตักราดลงบนกระท้อน โรยกุ้งแห้งและถั่วลิสง พร้อมทานค่ะ
ที่บ้านทำหลายลูกเลยค่ะ แจกไปบ้านละ 2-3 ลูก ได้คำชมเรื่องความหอมของถั่ว อิอิ รสชาติอร่อยค่ะเพราะแม่ทำ ฮ่าาาาาาา
ลองทำดูนะคะถ้ามีโอกาส กระท้อนเฉยๆทำกระท้อนลอยแก้วก็ได้ อร่อยชื่นใจค่ะ
0 comments:
แสดงความคิดเห็น