ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์
เคยทานไก่ผัดเม็ดมะม่วงตามร้านอาหารใช่มั๊ยค่ะ ที่บ้านเนี่ยไปทานนอกบ้านเมื่อไรต้องสั่ง คุณพ่อจะชอบมาก แต่เราก็ไม่เคยคิดจะหาสูตรมาทำเองกันเลย ทีนี้พอไปรื้อๆค้นๆสูตรอาหารที่บล๊อกแม่สลิ่มคนเก่ง ก็มาป๊ะกับไก่ผัดเม็ดมะม่วงเข้า ได้การค่ะ จดๆมาทำดู รอบแรก ผัดแห้งๆ แต่หมด ทุกคนชมว่าอร่อย
พอรอบสองทำแบบน้ำเยอะมาอีกนิดและให้รสหวานนำเค็ม ก็ยังหมด สรุปว่าสูตรแม่สลิ่มดีจริงค่ะ ดัดแปลงนิดหน่อยยังอร่อยไม่สร่างซา
ส่วนประกอบ
เนื้อสันในไก่ 250 กรัม
เม็ดมะม่วงหิมพานต์แบบครึ่งซีก 1/2 ถ้วย
หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
ต้นหอม 1 ต้น
แป้งข้าวโพดหรือแป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้ง 1/4 ถ้วย
* เพิ่มสีสันได้ด้วย พริกตุ้มสีเขียว แดง เหลือง หรือเพิ่มผักเนื้อแข็งได้นะคะ
*ส่วนผสมที่ให้เป็นพืื้้้นฐานนะคะ ส่วนรรูปแขเพิ่มเห็ดและถั่วลันเตาลงไปค่ะ
ซอสผัด :
พริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
(2 อย่างด้านบน สูตรแม่สลิ่มสูตรนี้ไม่ได้ใส่ค่ะ หาสูตรที่ใส่ไม่เจอ ถ้าใส่รสชาติจะเข้มข้นขึ้นอีกนิดและสีสวย)
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่นเล็กน้อย
ผสมทุกอย่างลงในถ้วย คนจนน้ำตาลละลาย พักไว้ค่ะ
ล้างไก่ แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นๆ หนาสักครึ่งเซ็นต์ อย่าให้เล็กมากค่ะ ผัดแล้วหดอีกจะดูไม่เป็นชิ้นเป็นอันได้ค่า หมักด้วยซีอิ้วขาวสัก 2 ช้อนชา พักไว้ 10 นาที
แล้วคลุกกับแป้งข้าวโพดให้แป้งเคลือบบางๆ นำลงทอดในน้ำมันร้อนจัดและท่วม พอให้ไก่ชิ้นเหลืองนิดๆ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
หั่นหอมใหญ่เป็นชิ้นกว้าง 1/2 ซม จะแบ่งตามขวางอีกครั้งก็ได้ค่ะ ต้นหอมหั่นท่อนไว้ยาวสัก 1 นิ้ว
ผัดจนผักสุก หอมใหญ่ใส เทซอสลงไปพอซอสเดือด ตามด้วยไก่ ผัดให้ซอสคลุกเคล้าเคลือบชิ้นไก่ทั่วดี เทเม็ดมะม่วงและพริกทอดลงไปค่ะ ผัดเข้ากันจนซอสงวดเกือบแห้ง โรยต้นหอมบางส่วนลงไป
ผัดสองที ปิดไฟ ตักใส่จาน โรยด้วยต้นหอมที่เหลือด้านบน
วันนี้สีอ่อนไปหน่อย ถ้าอยากให้สีเข้มกว่านี้ให้หยดซีอิ้วดำหวานสัก 2 หยดลงในซอสที่ผสมไว้นะคะ
0 comments:
แสดงความคิดเห็น