ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์

ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์


      เคยทานไก่ผัดเม็ดมะม่วงตามร้านอาหารใช่มั๊ยค่ะ ที่บ้านเนี่ยไปทานนอกบ้านเมื่อไรต้องสั่ง คุณพ่อจะชอบมาก แต่เราก็ไม่เคยคิดจะหาสูตรมาทำเองกันเลย ทีนี้พอไปรื้อๆค้นๆสูตรอาหารที่บล๊อกแม่สลิ่มคนเก่ง ก็มาป๊ะกับไก่ผัดเม็ดมะม่วงเข้า ได้การค่ะ จดๆมาทำดู รอบแรก ผัดแห้งๆ แต่หมด ทุกคนชมว่าอร่อย


พอรอบสองทำแบบน้ำเยอะมาอีกนิดและให้รสหวานนำเค็ม ก็ยังหมด สรุปว่าสูตรแม่สลิ่มดีจริงค่ะ ดัดแปลงนิดหน่อยยังอร่อยไม่สร่างซา 





ส่วนประกอบ

เนื้อสันในไก่ 250 กรัม
เม็ดมะม่วงหิมพานต์แบบครึ่งซีก 1/2 ถ้วย
หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
ต้นหอม 1 ต้น
แป้งข้าวโพดหรือแป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้ง 1/4 ถ้วย
* เพิ่มสีสันได้ด้วย พริกตุ้มสีเขียว แดง เหลือง หรือเพิ่มผักเนื้อแข็งได้นะคะ
*ส่วนผสมที่ให้เป็นพืื้้้นฐานนะคะ ส่วนรรูปแขเพิ่มเห็ดและถั่วลันเตาลงไปค่ะ

ซอสผัด : 
พริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
(2 อย่างด้านบน สูตรแม่สลิ่มสูตรนี้ไม่ได้ใส่ค่ะ หาสูตรที่ใส่ไม่เจอ ถ้าใส่รสชาติจะเข้มข้นขึ้นอีกนิดและสีสวย)
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่นเล็กน้อย

 ผสมทุกอย่างลงในถ้วย คนจนน้ำตาลละลาย พักไว้ค่ะ


     ล้างไก่ แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นๆ หนาสักครึ่งเซ็นต์ อย่าให้เล็กมากค่ะ ผัดแล้วหดอีกจะดูไม่เป็นชิ้นเป็นอันได้ค่า หมักด้วยซีอิ้วขาวสัก 2 ช้อนชา พักไว้ 10 นาที  
     แล้วคลุกกับแป้งข้าวโพดให้แป้งเคลือบบางๆ นำลงทอดในน้ำมันร้อนจัดและท่วม พอให้ไก่ชิ้นเหลืองนิดๆ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน


    หั่นหอมใหญ่เป็นชิ้นกว้าง 1/2 ซม จะแบ่งตามขวางอีกครั้งก็ได้ค่ะ ต้นหอมหั่นท่อนไว้ยาวสัก 1 นิ้ว


 นำพริกลงทอด พอกลิ่นพริกแห้งฉุนและพริกพองขึ้น ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน( ระวังไหม้นะคะ ใช้เวลาแป๊บเดียว) สุดท้าย เอาเม็ดมะม่วงลงทอดให้เหลืองสวย และตักพักให้สะเด็ดน้ำมัน



     เทน้ำมันออกให้หมด เติมน้ำมันใหม่ลงไปสัก 2 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันร้อน เทหอมใหญ่ลงผัดเร็วๆ ถ้าชอบหอมใหญ่นิ่มๆก้ผัดนานหน่อย ตรงนี้ถ้ามีผักอื่นก็ใส่หลังจากลงหอมใหญ่แป๊ปนึง
ผัดจนผักสุก หอมใหญ่ใส เทซอสลงไปพอซอสเดือด ตามด้วยไก่ ผัดให้ซอสคลุกเคล้าเคลือบชิ้นไก่ทั่วดี                   เทเม็ดมะม่วงและพริกทอดลงไปค่ะ ผัดเข้ากันจนซอสงวดเกือบแห้ง โรยต้นหอมบางส่วนลงไป
ผัดสองที ปิดไฟ ตักใส่จาน โรยด้วยต้นหอมที่เหลือด้านบน
   


    วันนี้สีอ่อนไปหน่อย ถ้าอยากให้สีเข้มกว่านี้ให้หยดซีอิ้วดำหวานสัก 2 หยดลงในซอสที่ผสมไว้นะคะ


                                        7อร่อยๆ ได้เยอะกว่าทานตามร้านอาหารด้วย คุ้มมมม

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

.
Morningglory Khae. ขับเคลื่อนโดย Blogger.