กุ้งอบเกลือ
ช่วงนี้กุ้งถูกเนอะ ราคาพอๆกับเนื้อหมูเลย คุณแม่ก็เลยตุนกุ้งใส่ตู้เย็นไว้ซะเยอะค่ะ วันแรกเอามาต้มกินกับน้ำปลามะนาว อร่อยยยย
วันนี้เอาใหม่ ไม่ต้มธรรมดา ฮ่าๆ เอามาอบเกลือดีกว่า
ส่วนประกอบ
กุ้งสดตัวโตๆ 1/2 กิโลกรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชาพูน
รากผักชี 2 ราก
ล้างกุ้งค่ะ ไม่ต้องปอกเปลือกหรือแกะ แต่ถ้าจะตัดกรีกุ้ง(ส่วนที่แหลมๆออกก็ได้ค่ะ) แล้วเทลงหม้อ ใส่เกลือลงไป ตามด้วยรากผักชีบุบ
ปิดฝา เอาขึ้นตั้งไฟแรง พอครบ 1 นาที เขย่าหม้อเพื่อกลับกุ้ง หรือจะเปิดฝามากลับก็ได้ แล้วอบต่ออีก 1 นาที กลับรอบที่2 ค่ะ อบต่ออีก 1 นาที เปิดฝาดูว่ากุ้งสีส้มสวยหรือยัง
ได้แล้วตรงนี้ใครอยากเติมเนยลงไปนิดนึงก็ได้ แต่เราไม่ ปิดไฟ ตักใส่จาน ทานร้อนๆ บ้านนี้ชอบน้ำจิ้มแบบ น้ำปลามะนาวค่ะ
น้ำจิ้ม
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
ผงชูรสนิดหน่อย
พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผสมลงถ้วย คนให้น้ำตาลละลาย ชิมดูให้ได้รสที่ชอบ ก็เสร็จค่ะ ใครไม่ชอบผงชูรสไม่ต้องใส่ค่ะ แต่เราว่าใส่แล้วอร่อยขึ้นมากเลย
0 comments:
แสดงความคิดเห็น