ยำเห็ดเข็มทองน้ำพริกเผากุ้งสด
เอาจานยำแบบแอบมั่วมาให้ชิมค่ะ ก็ไม่มีอะไรแปลกไปจากจานยำทั่วๆไปค่ะ แค่ใส่น้ำพริกเผาไปด้วย เพิ่มกลิ่นหอมและรสชาติ ช่วงนี้กุ้งไม่แพงก็ใส่กุ้ง ช่วงไหนแพงก็มีแต่หมู ฮ่าๆ แต่จานนี้เหลือกุ้งแค่ 3 ตัวเอง
ป๊ะแอบจิ๊กกุ้งเลี้ยงแมวเกือบหมดแหนะ แอบงอน
ส่วนประกอบ
เห็ดเข็มทอง 1 ถ้วย
กุ้งสดผ่าหลังตามชอบ
หมูสับ 2 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
มะเขือเทศ 2 ลูกเล็ก
ต้นหอม 1 ต้น
คึ่นไช่ 1/2 ต้น
น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา
น้ำปลา/น้ำตาล/น้ำมะนาว/พริกขี้หนูซอย
ล้างเห็ดเข็มทอง ตัดโคนแล้วแยกเป็นช่อเล็กๆ หั่นต้นหอมและคึ่นไช่ที่ล้างแล้ว(เลือกใส่อย่างใดอย่างหนึ่งได้ค่ะ)เป็นท่อนๆละ 1 นิ้ว
ผ่ามะเขือเทศเป็น 4 ส่วน และหั่นหอมใหญ่เป็นชิ้น หนาขนาดใกล้เคียงกับมะเขือเทศ
ตั้งน้ำสำหรับลวกเนื้อสัตว์ค่ะ น้ำไม่ต้องเยอะนะคะ กะแค่รวนได้ก็พอ เติมเกลือลงไปปลายช้อน พอน้ำเดือดจัดๆ เทเห็ดเข็มทองลวกพอสลบจะได้ไม่เหนียว ตักพักให้สะเด็ดน้ำ เอาหมูและกุ้งลงไปรวนให้สุก ปิดไฟ ตักน้ำบางส่วนขึ้นมาละลายน้ำพริกเผา
ปรุงรสน้ำยำด้วยน้ำตาล น้ำปลา มะนาว ชิมให้กลมกล่อมแล้วใส่พนิกซอย สัดส่วนไม่ขอระบุค่ะ แต่อย่าลืมว่าพริกเผาจะออกหวาน ก็อย่าใส่น้ำตาลมาก ลองชิมดูก่อน
สุดท้ายเทผักและเนื้อสัตว์ลงคลุกเคล้าเบาๆ ตักลงจาน ทานได้เลย
กุ้งตัวนี้ มารวยแมวเหมียวมาร้องขอกินค่ะ เลบต้องยกให้มัน มามองสบตาปิ๊งๆให้ใจละลายซะงั้น กุ้งยิ่งมีแค่ 3 ตัวนะ งุงิ
0 comments:
แสดงความคิดเห็น