ผักกวางตุ้งฮ่องกงผัดกุ้ง
Stir-fried HongTae Pak Choy with shrimps
ฮะ บ๊อกฉ่อยหรอค่ะ อ้าว มันคือกวางตุ้งฮ่องกงหรอ แม่ค้าก็ร่ายยาวเลย ฮ่าๆ สรุปว่าฟังบรรยายอยู่นานได้ผักมา 2 กำ
ส่วนประกอบ
(สำหรับ 1 จาน ทานได 2-3 ท่าน)
ผักกวางตุ้งฮ่องกง 2 กำเล็ก
กุ้งสดปริมาณตามชอบ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย/น้ำปลา/ซีอิ้วขาว
(สำหรับ 1 จาน ทานได 2-3 ท่าน)
ผักกวางตุ้งฮ่องกง 2 กำเล็ก
กุ้งสดปริมาณตามชอบ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย/น้ำปลา/ซีอิ้วขาว
แกะกุ้งผ่าหลังรอไว้ค่ะ จะไม่มส่ก็ได้ค่ะ เป็นกวางตุ้งผัดน้ำมันหอยแทน แล้วเอาผักไปล้างให้สะอาด นำมาตัดโคนทิ้ง หั่นเป็นท่อนๆ 1 ต้น สัก 3 ท่อนก็พออย่าเล็กมาก แยกโคนกับใบเอาไว้
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน พอรัอน ใส่กระเทียม พอกระเทียมเริ่มเหลือง ใส่โคนผักลงไปก่อน ผัดเร็วๆจนใสนิดๆ ใส่ส่วนใบตามลงไป เติมน้ำลงไปนิดหน่อย (1-2 ช้อนโต๊ะ)
พอผักสลบ เติมเกลือป่นปลายช้อน เกลือจะช่วยให้ผักไม่เละ กรอบและมีสีเขียวสวย พอผักสุก เบาไฟ ปรุงรส แล้วเร่งไฟให้เดือดใส่กุ้งลงผัดเร็วๆจนกุ้งสีส้มสวย ผัดนานกุ้งจะแข็งได้ ปิดไฟ ตักใส่จานค่ะ
ผักแบบนี้ลวกทานกับบะหมี่ก็อร่อย ซึ่งเป็นผักกวางตุ้งต้นเล็กๆแบบนี้ เราจะทานกรอบๆค่ะ ถ้าต้นใหญ่ๆจะผัดนานๆให้นิ่มอร่อยกว่า ชอบแบบไหนลองทำทานดุูนะ ทานผักดีต่อระบบขับถ่าย
0 comments:
แสดงความคิดเห็น