ผัดพริกแกงหมูสามชั้นผักบุ้ง

ผัดพริกแกงหมูสามชั้นผักบุ้ง


     ครั้งแรกกับเมนูนี้ค่ะ ปกติที่บ้านจะซื้อทานนะ เพราะแม่ไม่ค่อยซื้อผักบุ้งไทยติดบ้าน ถ้าจะทำจะเป็นถั่วฝักยาวแต่ก็นานมากๆจะทำสักที ครั้งนี้แม่เขียนโน๊ตไว้หน้าตู้เย็นบอกวิธีทำไว้ให้ค่ะ กลัวลูกมั่วทำแล้วกินไม่ได้ ฮ่า ๆ มารู้ทีหลังว่าผักบุ้งถูก กำที่เห็น 5 บาทเอง มิน่าเล่า 
ส่วนประกอบ

ผักบุ้งไทย 1 กำใหญ่
หมูสามชั้น 200 กรัม
พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะพูน
พริกชี้ฟ้า 5 เม็ด
ใบมะกรูด 5 ใบ
น้ำปลา/น้ำตาลทราย/เกลือป่น



     เริ่มจากล้างผักบุ้งแล้วตัดโคนทิ้งไป หั่นเป็นท่อนๆละ 1 นิ้วครึ่งขาดนิดหน่อย แช่น้ำเอาไว้



 ระหว่างนี้ก็ตั้งน้ำใส่เกลือให้เดือดจัด เอาผักบุ้งลงลวก 5-7 นาทีจนสลบนิ่ม เทลงกระชอนโปร่ง ราดน้ำเย็นเล็กน้อย พักให้สะเด็ดน้ำ


     หั่นหมูสามชั้นหนาบางตามชอบ แต่อย่าให้ช้นโตมากค่ะ หั่นพริกแฉลบๆ ฉีกใบมะกรูดรอไว้


ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชมากสักหน่อยค่ะ เราจะทอดหมูกัน พอน้ำมันร้อน ใส่หมูลงทอดจนเหลืองเข้มแต่ไม่ถึงกับกรอบค่ะ แล้วเทน้ำมันออกเหลือแค่พอผัดสัก 2 ช้อนโต๊ะก็พอแล้วเขี่ยหมูไว้ด้านข้างก่อน
ใส่พริกแกงลงผัดจนหอม เอาหมูลงผัดเข้ากับพริกแกง ใส่ผักบุ้งลวก ผัดจนเข้ากัน จนผักบุ้งสุกสลบลง เบาไฟ ปรุงรสให้เค็ม เผ็ด ติดหวานนิดหน่อย เร่งไฟใส่พริกและใบมะกรูดผัดพอใบมะกรูดเงาฉ่ำดี ปิดไฟ ตักใส่จาน


หน้าตาแบบนี้
ได้มาจานโตมั๊กๆๆเลย


  แม่ว่าอ่อนเค็มไปนิด แต่ไม่เป็นไร ราดน้ำปลาเพิ่มทีหลังได้
ลองทำทานดูนะคะ ชอบถั่วฝักยาวก็เปลี่ยนเป็นถั่วได้เลย ว๊ทำเหมือนกันเพียงแต่ไม่ต้องลวกถั่วก่อนเท่านั้นเอง



0 comments:

แสดงความคิดเห็น

.
Morningglory Khae. ขับเคลื่อนโดย Blogger.