ปุยฝ้ายนมสดและปุยฝ้ายมะพร้าวอ่อน : Stream Cotton Cake



ปุยฝ้ายนมสดและปุยฝ้ายมะพร้าวอ่อน
 Stream cotton cake



ปุยฝ้ายนมสด และ ปุยฝ้ายมะพร้าวอ่อน



      ในวันตรุษจีน มีใครทำขนมไหว้เองมั๊ยค่ะ ขนมหลักที่ขาดไม่ได้ในเทศกาลนี้ คงหนีไม่พ้น ขนมเทียน ขนมเข่ง และ ปุยฝ้ายแน่ๆ
จริงๆแล้วปกติก็ซื้อเอาแหละค่ะ เพราะไม่เคยมีความคิดจะทำขนมที่ใช้ sp เลย ไม่ใช่เพราะหา sp ไม่ได้หรอกนะคะ แต่เพราะกลัวไม่สำเร็จต่างหาก :) 
แต่ปีนี้ฮึกเหิมค่ะ เพราะมีคำสบประมาทมาว่าทำไม่ได้เลยไม่ทำ แหม...ฟังแบบนี้แล้วมีแรงฮึดเชียว ไม่มีเครื่องผสม จะทำไม่ได้เชียวหรือ ไม่หรอก ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จก็นอนรออยู่ที่นั่นแล้ว สู้ๆค่ะ
สูตรปุยฝ้ายนี้ ใช้สูตรเดียวกันนะคะ เพียงแต่เปลี่ยนน้ำและนมเป็นน้ำมะพร้าวน้ำหอมในสูตรของปุยฝ้ายมะพร้าวอ่อนค่ะ อร่อยทั้งคู่ ไม่เชื่อต้องลองทำเองแล้วล่ะค่ะ


ผลไม้แห้งนี่เป็น optional นะคะ ไว้โรยหน้า เพิ่มมูลค่าว่างั้น จะใช้เพียงลูกเกดก็ได้ แต่หั่นลูกเต๋าเล็กๆนิดนึงค่ะ เดี๋ยวหนักหน้า ขนมไม่แตกล่ะแย่เลย


สูตรขนมมาจากที่นี่ค่ะ



  • แป้งเค้ก 220 กรัม
  • ผงฟู 1 ช้อนชา
  • ไข่ไก่เบอร์0 1 ฟอง
  • SP 20 กรัม(ใส่แค่ 12 กรัมค่ะกลัวเนื้อขนมหยาบเพราะเราตีด้วยตระกร้อมือ)
  • น้ำเปล่า 100 กรัม (ครึ่งถ้วยตวง)
  • น้ำตาลทรายขาว 180 กรัม
  • นมข้นหวาน 2 ช้อนโต๊ะ(ไม่ได้ใส่ค่ะ)
  • น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
  • นมสด 1/2 ถ้วยตวง (เตรียมเผื่ออีกเล็กน้อย)
  • กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา



    ตั้งน้ำรอไว้ตั้งแต่เริ่มเลยค่ะ ระดับน้ำในซึ้งต้องสูงมากกว่าครึ่งซึ้งนะคะ ไม่เช่นนั้น ไอน้ำจะไม่ถึงขนมค่ะ  เริ่มต้น ร่อนแป้ง ผงฟู ไว้สัก2รอบนะคะ


มาลงมือทำกันเลย....ป้าย sp ไว้ที่หัวตระกร้อเลยค่ะ แล้วตีกับน้ำเปล่าจนเป็นฟองละเอียดเบาๆแบบรูปด้านล่างค่ะ ใช้มือตีไปประมาณ 4 นาทีได้ 




    แบ่งน้ำตาลใส่ทีละน้อย แล้วตีให้เข้ากันก่อนเติมน้ำตาลเพิ่ม จนหมด สุดท้ายจะได้ส่วนผสมที่ฟูขาวข้นเล็กน้อย มีน้ำตาลกระจายทั่วๆค่ะ 




   ตอกไข่ใส่ลงไปค่ะ ถ้าใครกลัวทำเปลือกไข่ตกลงไป ให่ตอกไข่ใส่ชามไว้ก่อนค่ะ จะตีไข่ให้แตกก่อนก็ได้
จากนั้นก็ตีเร็วๆให้เข้ากัน ส่วนผสมแรกๆจะมีสีครีมแบบสีไข่ไก่นะคะ ตีไปเรื่อยๆด้วยความเร็วสม่ำเสมอจนสีขาวมากที่สุดเท่าที่จะมีแรง อิอิ
ส่วนผสมจะเพิ่มขึ้นมาเกือบ2เท่าเชียวค่ะ ตอนนี้ (เป็นสาเหตุที่ตัดสินใจใช้หม้อทรงสูงมาเป็นภาชนะ)


ลักษณะส่วนผสมที่ได้จะข้นมากนะคะ ถ้าลองยกหัวตระก้อแล้วปล่อยให้ของเหลวไหล จะไหลช้าๆเป็นแถบต่อเนื่องกัน แล้วจะเห็นรอยทบพับชัดเจน ไม่ใช่รวมกันหายไปเร็วๆ แบบนั้นแสดงว่ายังตีไม่ได้ที่ค่ะ (สามารถเช๊คได้ด้วยการเอาไม้จิ้มฟันสะอาดปักลงไปตรงกลาง ถ้าไม้ไม่ล้มหรือเอียงจมในส่วนผสมแสดงว่าใช้ได้ค่ะ)




แบ่งใส่แป้งเป็น 3 รอบนะคะ 


เราจะใส่แป้งสลับกับนม คือ
แป้ง-นม-แป้ง-นม(จะเติมน้ำมะนาวลงไปในนมส่วนนี้ก็ได้ค่ะ)-แป้ง
(คือเริ่มด้วยแป้งจบด้วยแป้ง)
การทำแบบนี้ จะทำให้ของแห้งอุ้มของเหลวไว้ได้ทั่ว และ แป้งไม่จับเป็นก้อนค่ะ แม่สอนมา ^^/





ทุกครั้งที่ใส่แป้งหรือนม ให้ผสมอย่างเบามือแต่เร็วๆนะคะ ไม่จำเป็นต้องเข้าเป็นเนื้อเดียวทุกครั้ง เอาแค่พอเข้ากันบ้าง การผสมมากๆจะเหนียวค่ะ เดี๋ยวขนมไม่ขึ้นฟูสวย






สุดท้ายแล้วจะได้ส่วนผสมเนียนๆแบบนี้ ลองเช๊คก้นภาชนะดีๆนะคะว่าไม่มีแป้งหรือของเหลวตกค้างอยู่ 


   ถ้าได้เรียบร้อย ก็ตักแบ่งผสมสีตามชอบเลยค่ะ
ตอนหยดสีให้เบามือสักหน่อย ใส่ทีละน้อย ให้สีอ่อนเข้าไว้ เพราะนึ่งแล้วสีจะเข้มขึ้นอีกเท่าตัวเลยค่ะ
ขั้นตอนนี้ให้ลองสังเกตส่วนผสมก่อนนิดนึงว่า ข้นเกินไปหรือไม่ โดยใช้ช้อนลองตักขึ้นมาแล้วเทกลับลงไป ถ้าส่วนผสมยังเป็นก้อนไม่มีวี่แววจะแบบตัวลงรวมกับส่วนอื่น ให้เติมนม หรือน้ำมะพร้าวลงไปทละน้อยค่ะ ผสมแล้วเทสดู ส่วนผสมที่ดีจะไม่ข้นเกินไป เพราะนึ่งแล้วโอกาสหน้าขนมไม่แตกมีสูงค่ะ เคยลองมาแล้ว 
ส่วนการเติมของเหลวลงไปทีหลังแบบนี้ จริงๆไม่ถูกหลักการนะคะ ถ้าให้ดีควรเช๊คตั้งแต่ก่อนเติมแป้งครั้งที่3
แต่ถ้าของเหลวไม่มากนัก ขนมไม่เสียค่ะ ทำมาแล้วเหมือนกัน เพียงแต่ต้องคนส่วนผสมให้ทั่วเท่านั้นเอง



   อันนี้เป็นสูตรที่ใช้น้ำมะพร้าว ก็เติมเนื้อมะพร้าวหั่นเต๋า 200 กรัม ลงไป ผสมให้กระจายทั่ว ไม่ต้องผสมสี ค่ะ (อ้อ อันนี้ใช้กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา แทนกลิ่นมะลินะคะ ส่วนตัวคิดว่าเข้ากันมากกว่า แต่ใครมีกลิ่นมะพร้าวก็นำมาใช้เลยค่ะ)




ตักลงถ้วยนึ่งได้เลย วันนี้ตั้งใจทำขนาดคัพเค้กค่ะ และเลือกถ้วยกระดาษสีตัดกัน ชอบ colorful ฮ่า


ถ้าอยากให้ขนมบานสวย ตักให้เต็มถึงขอบถ้วยเลยค่ะ ที่เห็นตักน้อยเพราะหมดแรงตี สูตรค่ะ เลยลดปริมาณเพื่อเพิ่มจำนวน (ชุดนี้ทำให้ 3 บ้านแหนะค่ะ ><*) แล้วโรยผลไม้แห้งลงไป วางต่ำๆเบาๆนะคะ เดี๋ยวหน้าขนมยุบหมดค่ะ

เอาขึ้นนึ่ง 
ข้อควรระวังมากๆคือ ฝาลังถึงต้องแห้งนะคะ เช็ดน้ำออกให้แห้งเลย ใครจะห่อผ้าก็ไม่ว่ากันค่ะ  เพราะถ้ามีน้ำหยดลงหน้าขนมทั้งก่อนและหลังนึ่ง ขนมจะด่างค่ะ
หลังจากยกขึ้นนึ่งแล้ว ให้ลดไฟเป็นไฟอ่อน(ก่อนหน้าเอาลังถึงที่มีขนมขึ้นวาง น้ำต้องเดือดพล่านแบบที่ไอน้ำพวยพุ่งทุกครั้งนะคะ)


  นึ่งขนม 12-15 นาทีแล้วแต่ขนาดถ้วยค่ะ แต่ที่ทำใช้เวลา 13-14 นาทีขนมก็สุกแล้ว บางคนเห็นหน้าขนมแตกสวย แต่ก้นขนมยังเหลวอยู่ อันนี้ต้องเพิ่มเวลานึ่งมากขึ้นค่ะ

ขนมที่สุกแล้ว ให้เปิดฝาตรงๆแล้วยกออกไปเลยนะคะ ทิ้งไว้น้ำจะหยดลงหน้าขนม หมดสวยแน่ๆ
แล้วรีบยกขนมออกจากลังถึง คว่ำบนตระแกรงให้เร็วที่สุด กันก้นขนมแฉะค่ะ 
พอขนมแห้งดี เก็บใส่ภาชนะกันลม ขนมจะนิ่มหน้าไม่แห้งได้นาน 2 วัน 


เนื้อขนมฟูเบา อร่อยมากค่ะ ไม่หวานจัด ไม่ฝืดคอแบบที่ต้องกินขนม1คำ น้ำ 1แก้วแน่ๆ 
อันนี้รับประกันได้
อยากให้ลองทำกันดู ไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ ยิ่งมีเครื่องผสมล่ะก็ ทำได้แน่ๆค่ะ อิ่มใจทั้งคนทำและอากง อาม่ากันเลยงานนี้ อิอิ
มีเคล็ดลับมาฝากนิดนึงค่ะ คือถ้าใครทำแล้วหน้าขนมไใ่ยอมแตกสักที
ให้ใช้ไม่จิ้มฟันปลายแหลม จุ่มน้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชูแล้วสะบัดออก กรีดหน้าขนมค่ะ ต้องจุ่มใหม่ทุกครั้งก่อนกรีดนะคะ คือ กรีดแล้วเช็ดออก จุ่มแล้วกรีด รับรองจะได้ปุยฝ้ายหน้าแตกสมใจแน่ๆ ยายสอนมาค่ะ เคยอ่านมาจากหลายๆที่ ก็ใช้วิธีนี้เหมือนกัน
แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ถ้าเราทำตามขั้นตอน ขนมก็จะหน้าแตกสวยโดยไม่ต้องกรีดให้เสียเวลาแล้วค่ะ




ขอให้อร่อยกับเมนูนี้นะคะ

1 comments:

นางฟ้า ดอกปุด กล่าวว่า...

ขอบคุณค่ะ น่ากินมากเลยจะลองทำดูน่ะค่ะ

แสดงความคิดเห็น

.
Morningglory Khae. ขับเคลื่อนโดย Blogger.