เต้าฮวยฟรุตสลัด : AGAR TOFU FRUIT SALAD







เต้าฮวยฟรุตสลัด 
AGAR TOFU FRUIT SALAD ( TAO HUAY FRUIT SALAD)



หาทางกำจัดนมค่ะ แถมด้วยผลไม้หลายอย่างในตู้เย็น ค้นไปค้นมา ก็สรุปว่าขอทำ เต้าฮวยฟรุตสลัด หรืออีกชื่อเต้าฮวยนมสด ค่ะ แค่ไม่ได้ใช้ฟรุตสลัดกระป๋องนะคะ ใช้ผลไม้สดแทนเลย  
ทานตอนเย็นๆ ชื่นใจดีค่ะ


ต้นฉบับอยู่นี่ เต้าฮวยฟรุตสลัด คุณจุ๋ม

ส่วนประกอบ

ส่วนผสมจะแบ่งเป็น 3 ส่วน
1. เต้าฮวย
2. น้ำราด
3. ฟรุตสลัด

เต้าฮวย

น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง 
นมสดรสจืด 2 ถ้วยตวง 
นมข้นจืด 2 ถ้วยตวง 
นมข้นหวาน 1 ถ้วยตวง 
ผงวุ้น 2 ช้อนชา
เจลลาตินผง 2 ช้อนชา
น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง

น้ำราด
นมสดจืด1 ถ้วยตวง 
นมข้นจืด 1 ถ้วยตวง 
นมข้นหวาน มากน้อยตามชอบ



เทน้ำและนมสด นมข้นจืดใส่หม้อค่ะ โปรยเจลาตินลงไปอย่าให้เป็นกระจุกนะคะ หากใช้เจลลาตินแบบแผ่นก็ตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วแช่ไว้ในน้ำ 15 นาที ให้เจลลาตินอิ่มน้ำ พร้อมจะละลาย คนให้เข้ากันยกขึ้นตั้งไฟ



นอกสูตรอีกแล้ว ขอใส่ผงชาเขียว 1 ช้อนชาค่ะ


 ใส่ผงวุ้นลงไปค่ะ คนๆให้เข้ากัน ตั้งไฟไปจนเดือด
ใช้ตะกร้อมือคนเบาๆตลอดนะคะ ป้องกันการจับเป็นก้อนของผงวุ้น
คุณจุ๋มบอกว่าช่วงแรกใช้ไฟกลางเพื่อละลายเจลาติน และ ใช้ไฟแรงถัดมาเพื่อละลายผงวุ้น


พอเดือดจนเป็นฟองละเอียดๆและคนแล้วไม่มีผงวุ้นติดปลายตะกร้อขึ้นมา เทนมข้นหวานลงไป ยังไม่ต้องเทหมดค่ะ ชิมแล้วเติม
เดือดอีกสัก2นาที ปิดไฟ เตรียมเทใส่ภาชนะ
(ไม่ได้กรองค่ะ)


วันนี้ใส่แก้วนะคะ 4 ใบพอดี นำเข้าตู้เย็นให้เซ็ตตัวค่ะ 2- 3ชั่วโมง


ผลไม้ที่ค้นได้มีตามนี้ค่ะ


หั่นเป็นชิ้นเล็กๆไว้


พอเต้าฮวยเซ็ตตัว วางผลไม้ลงไป แล้วราดด้วยน้ำราดที่ผสมแล้ว มากน้อยตามชอบ


เนื้อเต้าฮวยนิ่มกำลังดีค่ะ อร่อย
ทำเสร็จก็มืดพอดี รูปมืดไปหน่อยนะคะ






0 comments:

แสดงความคิดเห็น

.
Morningglory Khae. ขับเคลื่อนโดย Blogger.