Banana Muffin
มัฟฟินกล้วยหอม
ไหว้เจ้าเมื่อไร ต้องมีหน้าที่กำจัดกล้วยหอมทุกทีไปค่ะ ครั้นจะให้ทานกล้วยหอมสดๆ ก้ไม่ชอบกลิ่นมันเลย กัดไปคำเดียวก็ส่ายหัวแล้ว พอจับมาทำขนม ก็ทำไปหลายสูตรอยู่ ถูกใจบ้างไม่ถูกใจบ้าง วันนี้เบื่อๆ หันมาทำเป็นมัฟฟินดูบ้าง ง่ายๆ ไม่ประนีตมากก็ออกมาอร่อย เนื้อไม่นุ่มเท่าเค้กกล้วยหอมโยเกริ์ต หรือ เค้กกล้วยหอมแบบนึ่งที่เคยทำนะคะ แต่อร่อยใช้ได้เลยแหละ
(ไม่มีรูปขั้นตอนนะคะ นึกอยากทำก็จับตะกร้อมือทำเลย ไม่ได้ถ่ายรูป)
ส่วนผสม
ไข่ไก่เบอร์ 1 จำนวน 1 ฟอง
น้ำตาลทราย 100 กรัม
เกลือ 1/4 ชช.
เนยจืดละลาย 60 กรัม
กล้วยหอมสุกงอม 2 ลูก บดละเอียด
วานิลาเอ๊กซ์แทร็ค 1/2 ชช.
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 180 กรัม
ผงฟู 1 ชช.
เบกกิ้งโซดา 1/2 ชช.
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
ง่ายๆค่ะ อุ่นเตาอบ 200 องศาเซลเซียสรอไว้ ร่อนแป้งกับผงฟูและเบกกิ้งโซดา 1 รอบพอค่ะ บดกล้วยตามถนัดให้ละเอียดหน่อย หยดวานิลาลงไป เติมน้ำมะนาว คนผสมให้เข้ากันทิ้งไว้ 10 นาที หันไปหยิบชามผสมมา 1 ใบ ตอกไข่ลงไป ตีกับน้ำตาลให้ฟูๆเท่าที่ทำได้ด้วยตะกร้อมือ เติมกล้วยบดลงไป ผสมพอเข้ากัน เติมเนยละลาย(ที่ใส่เกลือไปในนี้แล้ว) คน2-3ที ทยอยใส่แป้ง คนผสมพอเข้ากันอย่านาน ตักใส่พิมพ์ 2/3 ของความสูงพิมพ์ ส่งเข้าอบจนสุก เท่านี้เองค่ะ ง่ายซ้าาาาา
เนื้อด้านในไม่แห้งนะคะ มีเนื้อกล้วยประปราย พร้อมแจกแล้วค่า
0 comments:
แสดงความคิดเห็น