Hokkaido Milky Loaf 4 : ขนมปังหมูหยองพริกเผา


Hokkaido Milky Loaf 4
ขนมปังไส้หมูหยองพริกเผา




       เป็นขนมปังที่แสนจะภาคภูมิใจค่ะ ออกมาดีเกินคาด แถมอร่อยจนติดใจ แจกใครก็ได้รับคำชม จนทุกวันนี้ยังมีเสียงเรียกร้องให้ทำอีก เรียกว่าเป็นขนมปังในตำนานสำหรับที่บ้านไปแล้ว ไม่เชื่อต้องลองทำค่ะ 
        ขนมปังวิปปิ้งครีมนี้ นวดง่ายค่ะแม้จะใช้มือนวด ช่วงแรกเนี่ย ไม่ติดมือเลยก็ว่าได้ เพียงแต่เสียเวลาในการพักแป้งข้ามวันข้ามคืน เพื่อทั้งกลิ่นและรสชาติที่น่าประทับใจค่ะ 
      จัดเป็น Rich Bread ตัวนึง  เพราะใช้วิปปิ้งครีม 450 กรัมต่อสูตร ถ้าใครมักซื้อวิปปิ้งครีมติดบ้านไว้แล้วใช้ไม่ทัน เหมาะมากค่ะที่จะกำจัดวิปปิ้งด้วยเมนูนี้  ขนมปังที่ได้หอมนมกรุ่น ๆหวานนิดๆ นุ่มเหนียวสมกับเป็นขนมปังในฝัน พอจับคู่กับไส้พริกเผาหมูหยองเผ็ดๆ สวรรค์ค่ะ จริงๆทานเปล่าๆก็อร่อยอยู่แล้วด้วย หรือจะใส่ไส้อย่างอื่นก็ได้ เคยดัดแปรงเป็นไส้คัสตาร์ด ก็แจ๋ว ล่าสุด ทำเป็นขนมปังใบเตยไว้ทานตอนเช้า ปรากฏว่า หมดในเช้านั้นแหละค่ะ ของเขาดีจริงๆ^____^

      ถ้าใครกำลังเล็งจะลองทำขนมปังทานเอง แต่ต้องนวดมือ ลองเจ้านี่ค่ะ นวดง่ายจริงๆ ไม่ต้องกลัวด้วยว่าจะออกมาแข็ง รับรองว่าทำแล้วจะต้องทำอีก จนอาจไม่ซื้อขนมปังทานอีกเลยก็ได้นะคะ
ว่าแล้วมาลงมือกันค่ะ



สูตรมาจากที่นี่ค่ะ ต้นฉบับใช้เครื่องนวด ไปดูวิธีกันได้ค่ะ จะขออธิบายตามประสาคนไม่มีเครื่อง อิอิ




แป้งขนมปัง 600 กรัม

ยีสต์ 6 กรัม

เกลือ 14 กรัม

น้ำตาลทราย 80 กรัม

วิปปิ้งครีม 450 กรัม

น้ำเปล่า 120 CC



ขั้นแรกสำหรับตัวเองคือต้องเลี้ยงยีสต์ค่ะ โดยแบ่งน้ำในสูตรมา 50 cc นำไปอุ่นให้สามารแตะหลังมือเราได้โดยไม่สะดุ้ง เติมน้ำตาลลงไป 2 ช้อนชา คนให้ละลาย แล้วโปรยยีสต์ลงไป คนๆ ทิ้งให้ยีสต์ฟูสัก 10 นาที

ตวงแป้งใส่ชามผสม จะร่อนก็ได้ค่ะ แต่วันนี้เปิดถุงใหม่เลยไม่ร่อน ใส่น้ำตาลลงไป แอบเติมนมผงไปอีก 1 ช้อนชา ใช้ทัพพีคนให้เข้ากัน เติมเกลือไว้ข้างๆค่ะ แล้วแหวกหลุมตรงกลาง เทวิปป้งครีมลงไป ใช้ไม้พายคนผสมให้เข้ากันค่ะ ได้แล้วเติมน้ำ คนผสม สุดท้ายจะชื้นกว่าในรูปนิดหน่อยนะคะ



จัดการนวดได้เลย แค่ 3 นาทีก็ไม่ค่อยติดมือแล้วค่ะ แต่ไม่ได้หมายความว่าได้ที่นะคะ ยังต้องนวดต่อไปจนกว่าจะเนียน ผิวเป็นมันค่ะ นวดๆๆๆๆ ฟาดๆๆๆๆ สนุก อิอิ


ปิ๊ง....15 นาทีผ่านไป ได้มาแบบนี้ ไม่ติดมือไม่ติดชามผสม 
ผิวจะมันเงา เนียน เหนียว นุ่ม ถ้าขึงดูจะเห็นลายนิ้วมือค่า


       เสร็จแล้วย้ายใส่อ่างที่ทาเนยบางๆ คลุมผ้าหรือฟิล์มพลาสติก  ตั้งทิ้งไว้ที่อุ่นๆ ให้ขึ้น 1 ชั่วโมงค่ะ
ครบเวลาจะฟูขึ้นมาเล็กน้อย แล้วนำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดาค่ะ 
ทิ้งไว้ข้ามคืน 12 -16 ชั่วโมง แป้งจะขึ้นมากเลย


       ครบ 16 ชั่วโมง นำออกมาตั้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง 2 ชั่วโมงให้แป้งคลายความเย็น ลองแตะก้นภาชนะดูค่ะ ถ้าไม่เย็นแล้วก็ใช้ได้ เช๊คแป้งโดยทำสะดือแป้งค่า (คือใช้นิ้วกดลงไปในแป้ง ถ้าไม่ฟูกลับขึ้นมาตามนิ้ว แสดงว่าแป้งขึ้นเต็มที่แล้ว) แบบนี้



ลองแหวกดู เห็นใยแป้งขึ้นหยาบๆ ปลื้มที่สุด^^


แบ่งแป้งเป็นก้อนแล้วแต่ค่ะ เพราะไม่ได้ชั่ง 555+
แล้วคลึงกลมๆ พักไว้อีก 10 นาที


ข้ามจากแป้งขอขั้นด้วยการทำไส้ค่ะ

ส่วนของไส้หมูหยองพริกเผา   

หมูยอง  150  กรัม
พริกเผา 1/4 ถ้วย
น้ำเปล่าเล็กน้อย


นำพริกเผาพร้อมน้ำมันพริกเผาใส่กระทะค่ะ (ใส่เท่าที่เห็นในกระทะ ไม่ได้ใส่หมดตามรูปบนนะคะ)
ผัดให้กระจายตัว ส่งกลิ่นหอมค่ะ



        ใส่หมูหยองลงไป ค่อยๆโปรยนะคะ แล้วเติมน้ำเล็กน้อยประมาณ 2 ช้อนโต๊ะก่อน
ที่ต้องเติมน้ำเพื่อไม่ให้ไส้ของเราแห้งค่ะ การที่ไส้แห้ง จะไปดูดความชื้นจากขนมปังของเรานั่นเอง ดังนั้นเราต้องทำไส้ให้ชื้นพอเหมาะไม่แฉะเกินไป (เคยแอบถามจากพี่ที่ขายขนมปังร้านประจำค่ะ ว่าทำไมร้านพี่เขาไม่มีขนมปังที่ไส้หมูหยองแห้งๆเลย พี่เขาบอกว่าเขาผัดกับน้ำก่อน ก้เลยจำมาประยุกต์ค่ะ)
หลังเติมน้ำ ก็ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน ลองชิมรสชาติค่ะ ขาดเหลืออะไรก็ปรับตามชอบ ที่ทำไม่ได้เติมอะไรอีกเพราะพริกเผาอร่อยพอดีอยู่แล้ว เป็นพริกเผาที่คุณน้าทำมาให้ค่ะ


เสร็จแล้วพักไว้ให้อุ่นๆ แค่ไส้ก็น่าทานแล้วเนอะ


 มาต่อกันที่ขนมปังค่ะ เจ้าก้อนที่เราคลึงไว้พร้อมที่จะมีไส้แล้วค่ะ


        จับมาแผ่แบนๆด้วยไม้คลึงแป้ง ออกไปทางยาวตามรูป แล้ววางไส้ไว้ปลายด้านนึง
อีกด้านใช้มีดปลายแหลม หรือที่ตัดพิซซ่า กรีดเป็นเส้นๆ ลึกเข้าไป  1 1/2 นิ้วหรือน้อยกว่า 
ห่างกันตามชอบค่ะ แบบนี้


ม้วนด้านที่วางไส้เข้ามาหาด้านที่กรีดไว้ ค่อยๆม้วนให้แน่นพอประมาณค่ะ


พอมาบรรจบตรงรอยกรีด ก็จับเส้นที่กรีดไว้พันขึ้นไปหาก้อนแป้งทีละเส้น บีบปลายให้ติดกันเบาๆ เว้นช่องว่างแต่ละเส้นแบบนี้



จนเส้นสุดท้าย ก็จะออกมาแบบนี้ค่ะ ใช้กรรไกนขลิบระหว่างช่องตื้นๆให้เห็นไส้เล็กน้อย


จับงอตัวโค้งๆ แล้วพักไว้


     ทิ้งให้ขนมปังขึ้นอีก 30-60 นาทีค่ะ
จากนั้นส่งเข้าอบ ใครชอบขนมปังสีเข้ม ใช้ ไข่ 1 ฟอง ตีผสมนม 2 ช้อนโต๊ะ ทาหน้านะคะ แต่ส่วนตัวไม่ชอบค่ะ ทานมอย่างเดียวพอแล้ว
อบ 180 องศาเซลเซียส จนสุก ประมาณ 15 -20 นาที แล้วแต่เตาใครเตามัน
ที่ทำใช้สังเกตสีเอาค่ะ แบบว่าเตาไม่มีมาตรฐานสากล เอิ๊กๆๆๆๆ


ออกมาแบบนี้ สีเข้มไปนิดนึง
ทาด้วยเนยละลาย ผิวขนมก็จะเงาสวย


ลองฉีกให้ดู อื้ม น่ากิน


 ฟู นุ่ม เหนียวนิดๆ เข้ากับไส้ อร่อยจนทานคนเดียว 2 ชิ้นหลังอบเสร็จ


ใครลองทำแล้วมาแบ่งให้ชิมบ้างนะคะ


0 comments:

แสดงความคิดเห็น

.
Morningglory Khae. ขับเคลื่อนโดย Blogger.