เส้นใหญ่ผัดพริกเผาลูกชิ้น : Noddle stir-fried with pork balls and chili paste




เส้นใหญ่ผัดพริกเผาลูกชิ้น
Noddle stir-fried with pork balls and chili paste



       เป็นอาหารจานเดียว ที่ทำจากของในตู้เย็นค่ะ มีอะไรก็จับมาผัดๆรวมกัน ด้วยความที่่อยู่คนเดียว ก็เลยไม่ทำอะไรวุ่นวาย จานนี้นับเวลาจริงๆ 7 นาทีเสร็จค่ะ ทำอยากที่อยากทาน
 เสร็จแล้วอิ่มท้องสบายไปอีกหลายชั่วโมงเลย


ส่วนประกอบ

ก๊วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 200  กรัม
ลูกชิ้นหมู 5-6 ลูก
หอมหัวใหญ่ 1/2  หัว
พริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา,น้ำตาลทราย


ไข่ไก่ 1 ฟอง ถ่ายมาทำไมน้าเรา

ไข่ไก่นี่เป็น option ค่ะ ปกติคนอื่นคงไม่ใส่กันหรอก แต่เป็นคนชอบทานไข่ที่ลงไปผัดแบบนี้ มันนัวๆดีค่ะ 
ซอยหอมใหซ่ไว้ ครึ่งลูกก็พอค่ะ ไม่หนาไม่บาง




ลูกชิ้นหมูหั่นครึ่งสักหน่อยนึง จริงๆใส่มากน้อยตามชอบและตามฐานะนะคะ
ลูกชิ้นหมูนี่เป็นลูกชิ้นหมูนครปฐมเจ้าดังค่ะ อร่อยมาก ซื้อติดบ้านไว้เสมอเลย ทานเปล่าๆยังอร่อย


เส้นใหญ่นี่ดูแข็งๆขุ่นๆเพราะแช่เย็นค่ะ จำไม่ได้แล้วว่าเหลือจากตอนไหน 
เอาออกมาก็ตัดเป็นเส้นยาวสัก 3 นิ้ว พรมน้ำลงไปนิดๆ ให้เส้นชิ้นๆหน่อย จะได้ไม่แข็งตอนนำไปผัด


 พริกขี้หนูนี่ จะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ ขึ้นกับความเผ็ดของพริกเผา


ส่วนพริกเผา เป็นส่วนที่เหลือจากทำขนมปังคราวก่อน แช่เย็นไว้ น้ำมันแข็งเลย 55+


 ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพริกเผาลงไป เติมน้ำมันพืชอีกเล็กน้อย กะๆเอาค่ะ
ใช้ตะหลิวๆยีให้กระจายตัวดี

ใส่พริกขี้หนูกับหอมใหญ่ลงผัด ผัดพอเริ่มใสก็พอค่ะ มากไป หอมใหญ่นิ่ม ไม่ชอบ


ใส่ลูกชิ้น




พอทุกอย่างเข้ากัน ใส่เส้นใหญ่ตามไป แล้ว ผัดๆยีๆ อย่าให้เป็นก้อนกระจุกนะคะ
ถ้าแห้งก็เติมน้ำแค่นิดๆ



เส้นสุกแล้วจะใสขึ้นและนิ่ม ขั้นตอนนี้ใครไม่ใส่ไข่ ก็ปรุงรสได้เลย
แต่ขอตอกไข่ลงไป 1 ฟอง


จากนั้นก็ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทรายนิดหน่อย คลุกเคล้าแล้วปิดไฟ 
ตักใส่จาน เสร็จแล้วค่ะ อาหารจานด่วนวันนี้ 
หน้าตาพอไปวัดไปวาได้มั๊ยเอ่ย


0 comments:

แสดงความคิดเห็น

.
Morningglory Khae. ขับเคลื่อนโดย Blogger.