ยำเล็บมือนางใส่ผักไควาเระ : Chicken legs spicy salad




ยำเล็บมือนางใส่ผักไควาเระ
Chicken legs spicy salad



         "เล็บมือนาง" สงสัยจริงๆค่ะ ว่าใครเป็นคนแรกที่คิดเรียกตีนน้อยๆของไก่ว่าเล็บมือนาง สงสัยแต่ไม่ได้คำตอบ วันนี้ค้นเจอตีนไก่นี้ในซอกลึกสุดของตู้เย็นเลยค่ะ โทรไปถามคุณแม่ คุณแม่บอกว่าให้เอามายำสิ ! เราก็จัดตามคำขอ พอไปค้นผักดู เจอไควาเระค่ะ นั่งพลิกห่อดู เอ...เขากินกันยังไงน้า เคยเห็นแต่ในอาหารญี่ปุ่น สงสัยคุณพ่อจะหยิบมาตอนไปซื้อของคราวก่อน นึกๆแล้วก็เลยจับมารวมกันซะ เป็นยำหน้าตาบ้านๆค่ะ


            ผักไควาเระ จริงๆก็คล้ายกับถั่วงอกที่เราทานกันทุกวัน เป็นต้นอ่อนของผักกาด รสชาติกรอบนิดๆ เผ็ดๆซ่าๆ ถ้าให้เลือก ขอถั่วงอกดีกว่าค่ะ ฮ่าๆ 

นี่ค่ะหน้าตาเจ้าไควาเระ
หน้าถุงบอกวิธีลวกไว้ด้วย



ส่วนประกอบ

ตีนไก่(เล็บมือนาง)  300  กรัม
ผักไควาเระ 100 กรัม
มะเขือเทศ
หัวหอมใหญ๋
พริก มะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย


เริ่มจากล้างตีนไก่สัก 2 น้ำค่ะ เราไม่รู้ว่าแม่ค้าแช่อะไรมาบ้าง ล้างให้สะอาดไว้ก่อน


ซอยหอใหัวใหญ่บางๆ หั่นมะเขือเทศ ฝานมะนาวไว้


        ตั้งน้ำให้เดือด แล้วลวกตีนไก่ให้สุกก่อนค่ะ ตักขึ้น ลวกไควาเระ 10 วินาที 
ผสมทุกอย่างเว้นไควาเระ(เผื่อไม่อร่อย จะได้เขี่ยออกง่ายๆ อิอิ) ตักใส่จาน
แล้ววางไควาเระด้่านบน 


         เสร็จแล้วค่ะ อร่อยยดี กินรวมๆไป ก็พอเข้ากับยำได้ ลองหามาทานดูนะคะ



0 comments:

แสดงความคิดเห็น

.
Morningglory Khae. ขับเคลื่อนโดย Blogger.