วุ้นมะพร้าวอ่อน : Young Coconut Jelly ( Woon Ma Praw Orn )





วุ้นมะพร้าวอ่อน
Young Coconut Jelly ( Woon Ma Praw Orn )


วันนี้พ่อสอยมะพร้าวในสวนมาให้ค่ะ เป็นมะพร้าวอ่อนน้ำหอม ทีแรกว่าจะกินสดๆ แต่นึกครึ้มใจ แปรรูปเป็นขนมดีกว่า
วุ้นมะพร้าววันนี้ไม่ได้ทำหน้ากะทินะคะ และไม่มีรูปขั้นตอนการทำ

ส่วนตัววุ้น

น้ำมะพร้าวอ่อน   250  กรัม
เนื้อมะพร้าวอ่อนปริมาณตามชอบ
น้ำตาลทรายขาว   100  กรัม
ผงวุ้น  1/2 ช้อนโต๊ะนิดๆ
เกลือป่น   1/2   ช้อนชา

ขั้นแรกก็คือเฉาะมะพร้าวค่ะ ก่อนเฉาะล้างสักครั้งนึงนะคะ แล้วรินน้ำออกมา กรองด้วยผ้าขาวบางสักรอบ ส่วนเนื้อมะพร้าว ใช้ช้อนสั้น หรือ ที่ขูดมะพร้าวแบบมือแมวขูดเบาๆ ให้ติดเปลือกสีน้ำตาลน้อยที่สุด แล้วหั่นเป็นชิ้นๆพอคำรอไว้ค่ะ
กรณีนี้ควรชิมน้ำมะพร้าวดูก่อนทำด้วยค่ะ ถ้าออกเปรี้ยว ควรทิ้งไม่นำมาทำขนม เพราะไม่อร่อยแน่ๆ ตัดใจนำไปใส่น้ำแข็งดื่มจะดีกว่า


นำน้ำมะพร้าวใส่หม้อค่อยๆโปรยผงวุ้นลงไปทั่วๆ อย่าให้เป็นก้อน แล้วคนให้กระจาย ยกขึ้นตั้งไฟ เติมเกลือป่นลงไป เกลือป่นนี้ถ้าใช้เกลืออนามัย ให้ลดปริมาณเหลือครึ่งเดียวนะคะ
รอจนเดือดจัดจากฟองใหญ่กลายเป็นฟองละเอียดๆแสดงว่าวุ้นละลายหมดแล้ว  คนสักสองสามที ทยอยเทน้ำตาลทรายลงไปค่ะ คนให้ละลายหมด แล้วเดือดอ่อนๆอีกครั้ง ชิมรสดู ถ้าน้ำมะพร้าวไม่หวานก็เพิ่มน้ำตาลทรายทีละน้อย


รอให้เดือดอีกครั้ง เทเนื้อมะพร้าวลงไป หมั่นคน จนเดือดทั่วอีกครั้งก็ปิดไฟ ยกลงตักใส่พิมพ์ได้เลย
วันนี้ใช้พิมพ์เค้กใหญ่ขนาด 2 ปอนด์ค่ะ เทแล้วหาอะไรมาปิดไว้กันฝุ่นตก แล้ววางให้เย็นลงก่อนนำเข้าตู้เย็นนะคะ
ใช้เวลา1-2 ชั่วโมง(สำหรับพิมพ์เล็กก็แป๊ปเดียวค่ะ) ก็นำออกจากพิมพ์รับประทานได้



ดูสิค่ะ เนื้อมะพร้าววันนี้อ่อนดี มีเท่าไรใส่หมดเลย รับประทานตอนเย็นๆ ชื่นใจมากเลยค่ะ 
ลองทำทานดูนะคะ

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

.
Morningglory Khae. ขับเคลื่อนโดย Blogger.