ต้มจืดผักขมกระดูกหมู



ต้มจืดผักขมกระดูกหมู




            เป็นคนที่ชอบทำพวกต้ม พวกแกงจืดมากเลยค่ะ เพราะคุณแม่เคยชมว่าทำแกงจืดอร่อย 
ฮ่าๆ ไม่รู้ว่าจัดเป็นคำชมหรือเปล่า 
ทุกครั้งที่มีอาหารเผ็ดในเมนูอาหารเย็น ก็จะทำแกงจืดไว้ด้วยเสมอๆ 
และเวลาทำแกงจืดทีไร จะนึกถึงคำสอนของยาย ที่สอนไว้ตอนไปช่วยยายทำกับข้าวตอนเด็กๆ
ยายจะพูดย้ำๆเสมอว่า "แกงจืด น้ำต้องใส ใส่เกลือกับน้ำปลาอย่าละครึ่ง จะได้ไม่คาวไม่เค็ม"
ซึ่งประโยคนี้แหละค่ะ ที่คุณแม่ก็นำมาพูดสอนเวลาเป็นลูกมือ

             สำหรับแกงจืดวันนี้ ไปค้นผักและกระดูกหมูเก่าเก็บมาจากตู้เย็นค่ะ
เป็นผักที่เคยเตรียมไว้จะทำตั้งแต่ตรุษจีนโน่นแล้ว แต่เปลี่ยนใจ ก็เลยจับมันนอนแอ้งแม่งในตู้เย็นมานาน 
เอาออกมาก็มีเกือบๆเน่าเพราะล้างน้ำเอาไว้ 
ส่วนกระดูกหมูนี่ก็ต้มทำน้ำซุปมาคราวเดียวกัน แล้วฟรีซไว้ 
รวมๆเหมือนวันนี้เป็นเมนูกำจัดของเหลือเลย ^^

ส่วนประกอบ

ผักขมจีน  1  กำใหญ่
กระดูกหมู  1/2  กิโลกรัม
เห็ดหอม  7  ดอกเล็ก
เกลือ,ซุปหมูหรือไก่ก้อน
น้ำสะอาด 1  1/2  ลิตร


เริ่มต้นก็จัดการล้างผัก หั่นโคนทิ้ง แล้วจับหั่นเป็นท่อนๆประมาณเกือบๆ 1 -1  1/2 นิ้วค่ะ ส่วนโคนถ้ากลัวแข็งก็ใช้สันมีดทุบเบาๆ ไม่ถึงกับแหลก ผักนี้ไม่ต้องกลัวว่าจะขมตามชื่อนะคะ ต้มแล้วปรุงรสด้วยเกลือจะช่วยให้ความขมหายไป และ ดึงความหวานธรรมชาติของผักออกมาได้ค่ะ


กระดูกหมูล้างน้ำให้หมดเลือด อาจล้างเกลือก็ได้เพื่อดับคาว แล้วใส่ลงไปต้มพร้อมน้ำ(อย่าคนจนกว่าจะเดือด ก็จะไม่คาวค่ะ) ต้มจนเปื่อยประมาณ 1/2 - 1 ชั่วโมงค่ะ คอยช้อนฟองทิ้งด้วยนะคะ 


แต่อย่างที่บอกว่าวันนี้ใช้กระดูกหมูเก่า ก็เลยใส่ไปเลย ไม่ได้ตุ๋นนาน เอาแค่อุ่นให้นุ่มลงเท่านั้นเอง
ส่วนใครตุ๋นกระดูกก็จะได้น้ำซุปกระดูกหมูกลมกล่อมมากเลยค่ะ


เห็ดหอมล้างน้ำผ่านเอาฝุ่นออก แช่น้ำให้นิ่ม แล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆ ถ้าดอกเล็กใส่ทั้งดอกได้เลยค่ะ


จากนั้นใส่ผักลงไป อ้อ จะเลือกโคนต้นใส่ไปก่อนสัก3นาทีก็ได้ค่ะ ก่อนใส่ส่วนใบ แต่อย่างที่บอกตอนต้นว่าวันนี้เก็บผักเก่ามาทำ เลือกไม่ไหวๆจริงๆ ใส่พร้อมไปเลยแล้วกัน


กดผักให้จมน้ำ 

เติมเกลือป่น ที่เห็นนี้มีเติมไปอีกนิดหน่อยของในภาพค่ะ ได้รสชาติพอดี ไม่ได้ปรุงน้ำปลาหรืออื่นๆเพิ่มเลย


ใส่ซุปก้อนลงไป วันนี้ใช้ซุปก้อนไก่กับเห็ดหอมค่ะ
(อย่าเพิ่งงงนะคะว่าต้มกระดูกหมูทำไมใช้ซุปไก่ก้อน เป็นความชอบส่วนตัวค่ะ อิอิ)


ใส่เห็ดหอมพร้อมน้ำแช่เห็ดลงไป


ต้มไปอ่อนไปจนผักนิ่มเปื่อยดี สีจะไม่เขียวสดเท่าช่วงแรกนะคะ
ผักแบบนี้ต้องทานเปื่อยๆหน่อยจะอร่อยค่ะ หมั่นช้อนฟองออกด้วย

ตักเสริ์ฟร้อนๆ น้ำซุปกลมกล่อม

  

 อาหารสุขภาพ ไขมันต่ำ อุ่นทานได้ทั้งวันค่ัะ ยิ่งเปื่อยยิ่งอร่อยเหาะ


0 comments:

แสดงความคิดเห็น

.
Morningglory Khae. ขับเคลื่อนโดย Blogger.