ข้าวต้มกระดูกอ่อน : Rice porridge with spare ribs



ข้าวต้มกระดูกอ่อน
Rice porridge with spare ribs


ทุกบ้านคงมีเมนูอะไรสักอย่างที่ทำกันประจำๆ ที่บ้านก็มีเช่นกันค่ะ คือ ข้าวต้มกระดูกอ่อน ทำประจำในฤดูฝน และ ฤดูหนาว อาหารร้อนๆ ซดคล่องคอ เหมาะกับบรรยากาศชื้นเย็นๆนัก ทำง่ายๆไม่ต้องไปใส่ใจอะไร ถึงเวลาก็ตักคนละชาม ทานเสร็จอุ่นท้องนอนหลับสบายใต้ผ้าห่มหนาๆ 



ส่วนประกอบ

กระดูกอ่อน 1/2  กิโลกรัม
รากผักชี 3-4 ราก
กระเทียมกลีบเล็ก 2-3 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ซุปคนอร์ก้อนรสหมู 1 ก้อน

ล้างกระดูกหมูให้หมดเลือดและสิ่งสกปรก 


ล้างรากผักชีให้หมดดิน กระเทียมไม่จำเป็นต้องปอกเปลือกค่ะ แค่ล้างก็พอ


แล้วนำใส่หม้อ เติมน้ำให้ท่วม เผื่อไว้สำหรับระเหยตอนตุ๋นด้วยนะคะ



 เติมเกลือป่น(ใครกลัวเค็ม ใส่ไปครึ่งเดียวก่อนค่ะ แต่ที่ใส่เยอะ เพราะเราจะไม่ใส่น้ำปลาอีก)

ใส่กระเทียม พริกไทย และ  ซุปก้อนลงไป
ตั้งไฟจนเดือด เบาไฟเป็นไฟอ่อนแล้วช้อนฟองทิ้งให้หมด ตุ๋นไป 1/2 -1 ชั่วโมง แล้วแต่ว่าชอบเปื่อยขนาดไหน 


เสร็จแล้วค่ะ

ตักน้ำซุปราดข้าวสวยร้อนๆ โรยด้วยผักชี ต้นหอม และ พริกไทย

มีน้ำส้มพริกดอง พริกไทยป่นไว้ปรุงรส


 ใส่ตั้งฉ่ายด้วยนิดหน่อย อื้มมมมมม


 ทานตอนร้อนๆ อร่อยมากเลย 








0 comments:

แสดงความคิดเห็น

.
Morningglory Khae. ขับเคลื่อนโดย Blogger.