ข้าวต้มกระดูกอ่อน
Rice porridge with spare ribs
ทุกบ้านคงมีเมนูอะไรสักอย่างที่ทำกันประจำๆ ที่บ้านก็มีเช่นกันค่ะ คือ ข้าวต้มกระดูกอ่อน ทำประจำในฤดูฝน และ ฤดูหนาว อาหารร้อนๆ ซดคล่องคอ เหมาะกับบรรยากาศชื้นเย็นๆนัก ทำง่ายๆไม่ต้องไปใส่ใจอะไร ถึงเวลาก็ตักคนละชาม ทานเสร็จอุ่นท้องนอนหลับสบายใต้ผ้าห่มหนาๆ
ส่วนประกอบ
กระดูกอ่อน 1/2 กิโลกรัม
รากผักชี 3-4 ราก
กระเทียมกลีบเล็ก 2-3 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ซุปคนอร์ก้อนรสหมู 1 ก้อน
ล้างกระดูกหมูให้หมดเลือดและสิ่งสกปรก
ล้างรากผักชีให้หมดดิน กระเทียมไม่จำเป็นต้องปอกเปลือกค่ะ แค่ล้างก็พอ
แล้วนำใส่หม้อ เติมน้ำให้ท่วม เผื่อไว้สำหรับระเหยตอนตุ๋นด้วยนะคะ
เติมเกลือป่น(ใครกลัวเค็ม ใส่ไปครึ่งเดียวก่อนค่ะ แต่ที่ใส่เยอะ เพราะเราจะไม่ใส่น้ำปลาอีก)
ใส่กระเทียม พริกไทย และ ซุปก้อนลงไป
ตั้งไฟจนเดือด เบาไฟเป็นไฟอ่อนแล้วช้อนฟองทิ้งให้หมด ตุ๋นไป 1/2 -1 ชั่วโมง แล้วแต่ว่าชอบเปื่อยขนาดไหน
เสร็จแล้วค่ะ
ตักน้ำซุปราดข้าวสวยร้อนๆ โรยด้วยผักชี ต้นหอม และ พริกไทย
มีน้ำส้มพริกดอง พริกไทยป่นไว้ปรุงรส
ใส่ตั้งฉ่ายด้วยนิดหน่อย อื้มมมมมม
ทานตอนร้อนๆ อร่อยมากเลย
0 comments:
แสดงความคิดเห็น