ช่อม่วงไส้ไก่



ช่อม่วงไส้ไก่ 


ที่มาของการทำขนมนี้ เกิดจากการไปรื้อๆค้นตู้เก็บสมบัตของคุณแม่ค่ะ ^^

ค้นเจอแหนบหนีบขนมช่อม่วง จำได้ว่าเคยเป็นลูกมือให้คุณแม่เมื่อเกือบ12ปีก่อน นานมาก ตอนนั้นสนุกที่ได้ทำขนมสวยๆไปถวายพระ 
แล้วก็ร้างลาไม่ได้ทำอีกเลย

วันนี้จึงชวนคุณแม่มารื้อฟื้นความทรงจำกัน

รูปข้างล่างนี่คือแหนบสำหรับทำขนมช่อม่วงโดยเฉพาะนะคะ คนละอย่างกับที่ปลายเป็นรูปใบไม้ค่ะ ก่อนใช้ก็ล้างแล้วเช็ดให้แห้ง แช่ในน้ำมันพืชเอาไว้


มาเตรียมไส้กันก่อน ไม่มีอัตราส่วนที่แน่นอนให้นะคะ วันนี้ทำไปชิมไปค่ะ แต่ควรให้รสเข้มกว่าปกตินิดหน่อย พอเวลาทานคู่กับแป้งแล้วจะพอดีค่ะ
ส่วนของไส้ก็มีไก่สับ กระเทียม รากผักชี พริกไทยขาวเม็ด หัวหอมใหญ่ และ แครอท


โลกสามเกลอให้ละเอียดค่ะ 


หั่นแครอทและหอมใหญ่เป็นลูกเต๋าเล็กๆรอไว้ แล้วนำทั้งหมดหฃคลุกเคล้ากับไก่ให้เข้ากัน เติมเกลือ ซือิ้วขาว และ น้ำตาลทรายเล็กน้อย หมักไว้สัก 30 นาทีค่ะ


ครบ30นาทีจะได้ส่วนของไส้หน้าตาแบบนี้


ลงมือผัดไส้กันค่ะ
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันไม่ต้องมากนะคะ เดี๋ยวเลียน นำไส้ลงผัดให้สุก ใช้ตะหลิวยีๆอย่าให้จับเป็นก้อน ชิมรสดูค่ะ ขาดเหลืออะไรปรุงเพิ่มได้เลย
เสร็จแล้วพักไว้ให้เย็น


ไส้น่ากินมากมาย



จากนั้นมาทำแป้งกันค่ะ วันนี้ใช้กระทะทองกวนแป้งนะคะ ใครไม่มีใช้ภาชนะอะไรก็ได้ที่จับถนัดมือ เพราะเราต้องใช้พลังค่ะงานนี้


ส่วนผสมเปลือก


แป้งข้าวจ้าว 2 ถ้วยตวง

แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 2 ข้อนโต๊ะ

ร่อนแป้งสักหน่อยนะคะ แป้งจะได้ไม่เป็นก้อน และกันแมลงในกรณีแป้งที่ก็บไว้นานๆด้วยค่ะ



สีสันที่สวยงามของขนมนี้มีที่มาจากดอกอัญชันนะคะ โดยนำดอกอัญชันที่ล้างสะอาดเด็ดขั้วทิ้งแล้วมาแช่ในน้ำร้อนจนออกสี กรองกากออก บีบน้ำมะนาวจะได้สีม่วงธรรมชาติ ใครไม่มีใช้สีผสมอาหารก็ได้ อาจใช้สีแดงผสมสีเขียวค่ะ ไม่ต้องเข้มมากนะคะเดี๋ยวจะน่ากลัวมากกว่าน่ากิน



ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดเข้าด้วยกัน ค่อยๆรินน้ำลงไป ใช้ไม้พายกวนแป้ง และรินน้ำจนหมด เติมน้ำมันพืช คนจนส่วนผสมไม่จับเป็นก้อน (ใครไคร่กรองก็ตามใจค่ะ) เทลงกระทะทอง เปิดไฟกลางค่อนไปทางอ่อน แล้วหมั่นกวนแป้งตลอดเวลาเพราะจะไหม้ได้
กวนจนแป้งใสเป็นก้อน สุกทั่วกัน ยกลงค่ะ


แป้งที่ได้น่าตาแบบนี้ ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ค่ะ ไม่รู้จะใช้มือไหนถือมือถือ

จริงๆหลังเรากวนแป้งแล้ว แป้งร้อนมากค่ะ ไม่จำเป็นต้องรอจนแป้งเย็นตัวสนิทก็ได้ เอาแค่พออุ่นๆมือ
โรยแป้งมันสัก2-3ช้อนโต๊ะลงไป (คนละส่วนกับแป้งที่นำไปกวนข้างบนนะคะ) แล้วนวดๆให้แป้งเนียนไม่ติดมือเป็นอันใช้ได้(ระหว่างใส่ไส้จับจีบให้เอาผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆคลุมแป้งไว้กันแป้งแห้งค่ะ)
มาลงมือปั้นกันดีกว่า ใจร้อนค่ะ



 แบ่งแป้งเป็นก้อนเล็กๆเท่าๆกัน เล็กกว่าในรูปนะคะ แล้วแผ่แป้งออกไม่ต้องบางเกินไป ตักไส้ใส่ตรงกลาง จับจีบหุ้มไส้ให้มิด อย่าให้ไส้แตก พลิกด้านล่างขึ้นมา แล้วเอาแหนบที่จุ่มน้ำมันมาจับจีบค่ะ
เริ่มจากตรงกลาง1จีบ แล้วจับสลับวนไปเรื่อยๆ จนถึงชั้นล่าง ใครไม่มั่นใจ ให้ลองจับจีบกับแป้งเปล่าๆดูก่อนนะคะ จีบลึกพอดีๆ จะออกมาสวยค่ะ ไม่บางจนเห็นไส้ข้างใน

ได้เรียบร้อยนำไปนึ่งในลังถึงที่น้ำเดือดจัด โดยวางบนใบตองที่ทา น้ำมันพืชไว้
พรมน้ำให้ทั่วขนม(จะช่วยไม่ให้ขนมแตกค่ะ) ปิดฝา นึ่งเป็นเวลา5นาทีไฟแรงตลอด

เสร็จแล้วยกลง พรมด้วยกระเทียมเจียว ทานคู่กับผักกาดหอม และ พริกขี้หนูเม็ดค่ะ อร่อย


เมนูนี้ไม่ยากหรอกนะคะ เพียงแต่ต้องประดิดประดอย เหมือนทำงานฝีมือ
กว่าจะทำเาร็จ ขั้นตอนจีบจีบนี่แหละค่ะ ที่นานที่สุด
แต่เห็นผลงานแล้วก็ชื่นใจ 



คุยกับคุณแม่ไว้ว่า ถ้ามีเวลา จะทำช่อชมพู ช่อบุษราคัมกันค่ะ ไอเดียพลุ่งพล่านเลยงานนี้




 ลากันไปเท่านี้ก่อนนะคะ 





0 comments:

แสดงความคิดเห็น

.
Morningglory Khae. ขับเคลื่อนโดย Blogger.