ซุปไก่น้ำใส
Chicken Clear Soups,my best chicken soup recipe
เมนูไขมันต่ำ รสชาติถูกปากใครหลายๆคน ทำง่าย จะใส่มันฝรั่งหรือไม่ใส่ก็ได้
เด็ก ผู้ใหญ่ แม้กระทั่งผู้ป่วยก็ทานดี
มาทำกันนะคะ
ส่วนประกอบ
ปีกบนไก่ 1/2 กิโลกรัม
มะเขือเทศ 4 ผล
หอมหัวใหญ่ 1 หัวขนาดใหญ่
แครอท 1/2 หัวใหญ่
คึ่นไช่ หรือ ผักชี
รากผักชี,กระเทียม,เม็ดพริกไทย
น้ำสะอาด 1 ลิตร
เกลือป่น,น้ำปลา,ซุปไก่ก้อน
เริ่มต้นจากล้างปีกบนไก่ด้วยเกลือให้สะอาด ปีกบนนี้ถ้าได้อวบๆจะยิ่งมีเนื้อมากค่ะ
ล้างแล้ววางบนกระชอนโปร่งๆให้สะเด็ดน้ำ
ล้างมะเขือเทศ ดึงขั้วออก หั่นเป็น 8 ส่วน ถ้าใช้มะเขือเทศลูกเล็กๆก็ใช้ทั้งลูกเลยค่ะ
หอมหัวใหญ่ ปลอกเปลือก ผ่า 8
แครอทปลอกเปลือก หั่นเป็นท่อนๆ ใครอยากจักขอบก็ได้
ตัดรากผักชีล้างดินออกให้สะอาด
ส่วนใบและต้นล้างแล้วหั่นเป็นท่อนสั้นๆแช่น้ำไว้
เริ่มต้นจากเทน้ำใส่หม้อ เติมเกลือป่น
ใส่รากผักชี กระเทียมสัก 2-3กลีบเล็กทุบเล็กน้อย (ขั้นตอนนี้ยังไม่ใส่เม็ดพริกไทยนะคะ เพราะเดี๋ยวตอนช้อนฟองทิ้งจะเผลอช้อนเม็ดพริกไทยทิ้งหมด)
และซุปก้อน ลงไป
ใส่ไก่ค่ะ ไม่จำเป็นว่าต้องรอน้ำเดือดก่อน เพียงแต่เราห้ามคนห้ามไปยุ่งเกี่ยวกับมันจนกว่าจะเดือด เท่านี้ก็ไม่คาวแล้ว
รอจนเดือด ช้อนฟองทิ้ง น้ำจะได้ใส
ลดไฟเป็นไฟอ่อน เคี่ยวไก่ให้นุ่มเคี้ยวง่ายๆ สัก1/2-1ชั่วโมงไม่เกินนี้
ถ้าชอบแบบสู้ฟันก็1/2ชั่วโมง ถ้าชอบเนื้อนุ่มร่อนจากกระดูกก็ 1 ชั่วโมงค่ะ
พอไก่เปื่อยได้ที่ ใส่แครอท มะเขือเทศลงไป
พอแครอทสุก ใส่หอมหัวใหญ่
และใส่เม็ดพริกไทยที่บุบลงไป
รอจนหอมหัวใหญ่ใสขึ้นเล็กน้อยไม่ถึงกับนิ่มเละ
ปรุงรสด้วยน้ำปลา ลองชิมดูนะคะ ให้รสกลมกล่อม ซดคล่องคอ ไม่ต้องเติมน้ำตาล เราได้ความหวานจากไก่อยู่แล้ว
ถ้ายังไม่เค็ม ให้เน้นเกลือมากกว่าน้ำปลานะคะ เพราะจะคาวและน้ำไม่ใส
ไ้ออกมาน้ำใสๆแบบนี้
ได่ที่แล้ว โรยผักชีลงไป2-3ใบค่ะ น้ำจะหอมขึ้น ปิดไฟ เตรียมเสริ์ฟค่ะ
(ถ้าใช้คึ่นไช่ ใส่คึ่นไช่ลงไปแล้วปิดไฟทันทีค่ะ จะเขียวสดไม่เละ)
ตักเสริ์ฟ โรยผักชีลงไปแบบนี้เป็นไง น่ากินมากๆเลย
อย่าลืมทำกันนะคะ รับรองเป็นเมนูประจำของอีกหลายๆบ้านแน่ๆ
0 comments:
แสดงความคิดเห็น