ไก่นึ่งเต้าเจี้ยว : Rice with streamed chicken in salt-fermented soybean




ไก่นึ่งเต้าเจี้ยว
Rice with streamed chicken in salt-fermented soybean



วันนี้มีไก่นึ่งเต้าเจี้ยวมำนำเสนอค่า อารมณ์คล้ายๆข้าวมันไก่เล็กๆเวลาราดน้ำจิ้ม เพราะใส่เต้าเจี้ยวเหมือนกันนั่นเอง ความอร่อยของเมนูนี้ คงเป็นความกลมกล่อมของไก่ และ ความหอมของขิง พอทานกับน้ำจิ้มจะไม่เลี่ยน เป็นอาหารสุขภาพจานนึง เพราะไม่ได้ทอดหรือผัด ลองทำทานกันค่ะ

ต้นฉบับมาจากที่นี่
น่าทานจังเลย


ส่วนประกอบ(ดัดแปลง)

สะโพกไก่ 500 กรัม

กระเทียม ๑๐-๑๕ กลีบ

พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา

ขิง ๒๐ กรัม (หรือตามชอบ)

เต้าเจี้ยว ๓ ช้อนโต๊ะ

เหล้าจีน ๑/๔ ถ้วยตวง

น้ำมันงา ๒ ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วขาว ๑ ช้อนโต๊ะ (ชิมรสก่อนใส่นะคะ ถ้าเค็มแล้วไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)

น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา(ใช้น้ำผึ้งแทนค่ะ)

ผักที่ชอบ เช่น ผักกาดขาว คึ่นช่าย ปวยเล้ง แครอท

เริ่มจากทำความสะอาดไก่ ล้างแล้วซับน้ำออก 

ล้างรากผักชีเอาเศษดินออก


โขลกรากผักชี กระเทียมสับพริกไทยให้ละเอียด


ซอยขิงเป็นเส้นๆ


ผสมเครื่องปรุงในชามใบเล็ก แล้วลองแตะชิมรสดูค่ะ
วันนี้ไม่มีเหล้าจีน เราใช้แม่โขงค่ะ อุอุ ไม่เมาค่าไม่เมา


ผสมแล้วได้ออกมาแบบนี้


ใส่เครื่องที่โขลกแล้วและเครื่องปรุงรสลงไปในชามไก่ 


เทซอสลงไป ใช้มือนี่แหละค่ะ ผสมให้เข้าเนื้อ แล้วหมักในตู้เย็น 2 ชั่วโมง-1คืน


 ระหว่างนี้ เรามาทำน้ำจิ้มรอไว้ค่ะ
ใช้เต้าเจี้ยว น้ำมะนาว พริกซอย น้ำตาล ผสมกัน อัตราส่วนกะๆเอาค่ะ ชิมรสตามชอบ 
จะใส่ขิงสับลงไปด้วยก็ได้ค่ะ หอมและเพิ่มความเผ็ด
(น้ำจิ้มนี้ใช้เป็นน้ำจิ้มข้าวมันไก่ได้นะคะ 

คุณแม่ชิมแล้วบอกว่าอร่อยกว่าน้ำจิ้มข้าวมันไก่ร้านดังแถวบ้านอีก ว่าไปนัั้่่น)




หมักไก่ได้ที่แล้ว เอาขึ้นนึ่งไฟแรงค่ะ นึ่งจนไก่สุกเลย ทดสอบโดยใช่ส้อมจิ้มดูค่ะ ถ้าข้างในไม่แดงแล้วคือสุก ก็โปะผักที่เรามีลงไป แล้วนึ่งต่อให้ผักสุก


เสร็จแล้วค่ะ ตักใส่จานทานกับข้าว


อร่อยค่ะ ไม่เมาแม่โขงนะคะ เพราะความร้อนทำให้แอลกอฮอล์ระเหยไปหมดแล้ว



0 comments:

แสดงความคิดเห็น

.
Morningglory Khae. ขับเคลื่อนโดย Blogger.