เยื่อไผ่น้ำแดง
Wild Bamboo Fungus Soup
เมนูนี้เป็นอาหารเจนะคะ ทำไว้ตั้งแต่ช่วงที่ทานเจค่ะ ใส่เยื่อไผ่ ที่้คยเข้าใจผิดมานานว่ามาจากต้นไผ่ แต่จริงๆแล้วเป็นเห็ดชนิดหนึ่งค่ะ ออกกรุบๆนิดๆ อร่อยดีเหมือนกัน นำมาทานเป็นซุปน้ำแดงแบบเจ ก็ไม่หนักท้องดี ได้คุณค่าทางอาหารด้วย อิ่มบุญ อิ่มใจ แล้วต้องอิ่มท้องด้วย
ส่วนประกอบ
เยื่อไผ่ 1 ห่อเล็ก
ปลาหมึกเจ ,กุ้งเจ ตามชอบ
เห็ดหอม 4 ดอก
คึ่นไช่ 1 ต้น
น้ำสะอาด 4 ถ้วยตวง
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ ละลายน้ำ 5ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ซีอิ้วขาว พริกไทยป่น ซุปเห็ดหอมเจ 1 ก้อน
Optional
แครอท 1/4 หัว
เห็ดเข็มทอง 5 กรัม
ข้างซองเขียนไว้ว่า Bamboo fungus ค่ะ
แกะห่อเยื่อไผ่ออกมา
แกะเชือกแล้ว ข้างในจะมรซองดูดความชิ้นห่อใหญ่เชียวค่ะ เหลือเยื่อไผ่เท่านี้
หน้าตาเป็นแบบนี้
ล้างน้ำโดยการแช่ลงไปในชามที่เราใส่น้ำไว้แล้วกดให้จม เทน้ำออก ทำสัก 2 ครั้งนะคะ
อย่าแช่นานเพราะว่าส่วนดอกมันบอบบางค่ะ โดนน้ำนิดเดียวแทบละลายหายไปเลย
วางบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ แล้วหั่นเป็นท่อนๆ ตรงโคนแข็งๆก็ทิ้งไปค่ะ
ล้างเห็ดหอมแบบผ่านๆ แล้วแช่น้ำไว้ น้ำแช่เห็ดเราใช้นะคะไม่ทิ้ง
นิ่มแล้ว นำมาหั่นบางๆ
ล้างและหั่นผักต่างไว้
เต้าหู้ในรูปไม่ได้ใส่ค่ะ เปลี่ยนใจ
ล้างกุ้งเจไว้
อันนี้ปลาหมึกเจ
ก็ไม่รู้กินเจแล้วจะมีเนื้อสัตว์เทียมทำไมเนอะ ^^
เตรียมแป้งข้าวโพดละลายน้ำำไว้ค่ะ พอจะใช้อย่าลืมคนนะคะ
ตั้งน้ำใส่หม้อให้เดือด ใส่น้ำแช่เห็ดหอมลงไปด้วยค่ะ
ใส่ซุปเห็ดหอมก้อนลงไป ตามด้วยเกลือ พอเดือด ใส่เห็ดหอมก่อนค่ะ ต้มให้เห็ดหอมสุกดี ช้อนฟองออก ปรุงรสตามชอบ ใส่พริกไทยป่นในน้ำซุปนิดหน่อย แล้วใส่เห็ดเข็มทองลงไป กดให้จมน้ำ พอสุก ก็ใส่เยื่อไผ่ลงไป ต้มไป 2 นาทีพอค่ะ รีบใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไป คนๆให้เข้ากัน จนข้นตามที่ชอบค่า ปิดไฟ เสร็จแล้ว
ตักใส่ชาม โรยค่นไช่ เหยาะพริกไทยป่นนิดๆ
ถ้ามีพริกน้ำส้มตัดเลี่ยนจะยิ่งดรค่ะ ทานร้อนๆ อุ่นท้องดีจังเลย
0 comments:
แสดงความคิดเห็น