ยำไข่ดาว
Fried Eggs Spicy Salad
Yum Yum Yummy ... อาหารจานยำมาอีกแล้วค่ะ
วันนี้หมดมุกจริงๆ คุณแม่ไม่ได้ไปตลาด เลยไม่มีของสดอื่นใดในตู้เย็น
เจอไข่ไก่อยู่ 3 ฟอง จะเจียวก็อ้วน งั้นแปลงร่างเป็นยำไข่ดาวก็แล้วกันเนอะ
ส่วนประกอบ
ไข่ไก่ 3 ฟอง
มะเขือเทศ 1 ลูกใหญ่
หอมหัวเล็ก 2 ลูก
คึ่นไช่ 1 ต้น
น้ำปลา,น้ำมะนาว น้ำตาล และพริกขี้หนูซอย
เริ่มจากซอยพริกขี้หนูค่ะ ใครชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อยตามสะดวกนะคะ ที่บ้านจริงๆไม่ทานเผ็ดมาก แต่คนทำชอบเผ็ดจัดค่ะ สงสารคนทานอยู่เหมือนกัน
ฝานมะนาวไว้รอ
ช่วงนี้ได้มะนาวฟรีลูกใหญ่ๆไร้เมล็ดมาเกือบกิโลแหนะค่ะ ที่บ้านน้าสาวปลูกไว้
เตรียมน้ำยำ
ปกติอัตราส่วนคร่าวๆ จะใช้ มะนาว-น้ำปลา-มะนาว 2-2-1 ค่ะ
แต่วันนี้รีบๆเบลอๆหิวๆ ก็ตวงตามที่เห็น
น้ำตาลทราย ใส่ไปแล้วคนๆให้ละลาย
บีบมะนาวลงไป อาศัยชิมค่ะ ไม่ได้ตวง
ผสม 3 อย่างแล้ว ชิมให้พอดีก่อนใส่พริกนะคะ ไม่งั้นจะไม่รู้รสแล้วว่าขาดอะไร
เผลอๆชิมไปชิมมาเผ็ดจนลิ้นชาไปเสียก่อน
ได้น้ำยำแล้ว ก็มาหั่นผักรอ
วันนี้เพิ่มแตงกวาลงไปด้วยเพราะมีแตงกวานอนรอเวลาเน่าอยู่ 2 ลูกเล็ก
เลยจัดการปลอกเปลือก หั่นเป็นท่อนๆ ใส่ไปด้วยค่ะ
จัดการทอดไข่ทีละฟอง
น้ำมันร้อนจัดก่อน แล้วตอกไข่ใส่ลงไป ใช้ตะหลิวตักน้ำมันราดให้ไข่แดงสุกบางส่วน
ไข่ทอดแบบขอบฟูกรอบแบบนี้ยำอร่อยกว่าไข่ที่ทอดด้วยกระทะนอนสติ๊กค่ะในความรู้สึกตัวเอง
ครบ 3 ฟอง แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ ฟองหนึ่งแบ่งได้ 6 ชิ้นค่ะกำลังดี
คลุกเคล้าทุกอย่างรวมกันเบาๆ
เสร็จแล้วค่ะ ใส่จาน ประดับด้วยใบผักหอมนิดนึง
ชิ้นที่ไข่แดงเยิ้มนิดๆเนี่ยแหละค่ะ อร่อยที่สุดล่ะ
(จานด้านล่างทำอีกวันนึงค่ะ ใส่ต้นหอมด้วย)
0 comments:
แสดงความคิดเห็น