ไข่เจียวกุ้งสับ
Shrimp Omelette
ไข่เจียว หนึ่งในเมนูประจำบ้าน ที่จะว่าทำง่ายก็ง่าย แต่จะทำให้ฟูกรอบอร่อย ก็ต้องมีเคล็ดลับ
บ้างก็บีบมะนาว บ้างก็เจียวในน้ำมันท่วมๆ แต่ไม่ว่าจะแบบไหน สุดท้าย กลิ่นหอมยั่วยวนของไข่ที่เจียวใหม่ๆ คงไม่มีใครปฎิเสธได้ใช้ไหมค่ะ
มาลงมือทำไข่เจียวกุ้งกันค่ะ วันนี้เป็นแบบกุ้งสับ ไม่ได้หั่นเป็นท่อนๆนะคะ เสริมด้วยมะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ และ พริกสับ 555+ เยอะขนาดนี้ขอเรียกว่าไข่เจียวกุ้งสับจักรพรรดินะคะ ^____^
ส่วนประกอบ
ไข่ไก่ 3 ฟอง
กุ้ง 5-7 ตัว
หอมหัวใหญ่,มะเขือเทศ,พริกขี้หนูสับ
น้ำปลา,ซีอิ้วขาว,ผงคนอร์,พริกไทยป่น,น้ำมันพืช
เริ่มจากเตรียมกุ้งให้พร้อม แล้วนำมาสับๆๆๆ
หั่นหอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ และ พริกขี้หนูเอาไว้
เสร็จแล้วใส่ลงไปในชามที่ตอกไข่ไว้แล้ว
ปรุงรสด้วยพริกไทยประมาณ 1/2 ช้อนชา น้ำปลา กับ ซีอิ้วขาว อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
และผงคนอร์เล็กน้อย ตีให้เข้ากันพอแหลก
ตั้งกระทะให้ร้อนจัดจนควันขึ้น เทน้ำมันลงไป 1 ถ้วย รอจนน้ำมันร้อนจัดๆเลยนะคะ แล้วเทไข่ลงไปตรงกลางสูงๆ ไข่จะฟูฟ่องและไม่อมน้ำมันค่ะ
รอจนด้านล่างเหลืองสวย ก็พลิกกลับไข่ลงไป เจียวจนสุกสีสวย ตักขึ้น
เสริ์ฟพร้อมซอสพริกศรีราชาค่ะ เข้ากั๊น เข้ากัน
ทานตอนร้อนๆเสร็จใหม่ๆ
สักคำมั๊ยค่ะ
0 comments:
แสดงความคิดเห็น