ไข่เจียวกุ้งสับ : Shrimp Omelette



ไข่เจียวกุ้งสับ

Shrimp Omelette



        ไข่เจียว หนึ่งในเมนูประจำบ้าน ที่จะว่าทำง่ายก็ง่าย แต่จะทำให้ฟูกรอบอร่อย ก็ต้องมีเคล็ดลับ
บ้างก็บีบมะนาว บ้างก็เจียวในน้ำมันท่วมๆ แต่ไม่ว่าจะแบบไหน สุดท้าย กลิ่นหอมยั่วยวนของไข่ที่เจียวใหม่ๆ คงไม่มีใครปฎิเสธได้ใช้ไหมค่ะ

 มาลงมือทำไข่เจียวกุ้งกันค่ะ วันนี้เป็นแบบกุ้งสับ ไม่ได้หั่นเป็นท่อนๆนะคะ เสริมด้วยมะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ และ พริกสับ 555+ เยอะขนาดนี้ขอเรียกว่าไข่เจียวกุ้งสับจักรพรรดินะคะ ^____^

ส่วนประกอบ

ไข่ไก่  3  ฟอง
กุ้ง  5-7  ตัว
หอมหัวใหญ่,มะเขือเทศ,พริกขี้หนูสับ
น้ำปลา,ซีอิ้วขาว,ผงคนอร์,พริกไทยป่น,น้ำมันพืช



เริ่มจากเตรียมกุ้งให้พร้อม แล้วนำมาสับๆๆๆ 



หั่นหอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ และ พริกขี้หนูเอาไว้


เสร็จแล้วใส่ลงไปในชามที่ตอกไข่ไว้แล้ว 


ปรุงรสด้วยพริกไทยประมาณ 1/2 ช้อนชา น้ำปลา กับ ซีอิ้วขาว อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ 
และผงคนอร์เล็กน้อย ตีให้เข้ากันพอแหลก





ตั้งกระทะให้ร้อนจัดจนควันขึ้น เทน้ำมันลงไป 1 ถ้วย รอจนน้ำมันร้อนจัดๆเลยนะคะ แล้วเทไข่ลงไปตรงกลางสูงๆ ไข่จะฟูฟ่องและไม่อมน้ำมันค่ะ
รอจนด้านล่างเหลืองสวย ก็พลิกกลับไข่ลงไป เจียวจนสุกสีสวย ตักขึ้น


เสริ์ฟพร้อมซอสพริกศรีราชาค่ะ เข้ากั๊น เข้ากัน


ทานตอนร้อนๆเสร็จใหม่ๆ



 สักคำมั๊ยค่ะ


0 comments:

แสดงความคิดเห็น

.
Morningglory Khae. ขับเคลื่อนโดย Blogger.