Sweet & Sour Chicken Stir-Fry
ถ้านึกถึงสัปปะรดรสชาติเปรี้ยวนำในอาหารไทย เชื่อค่ะว่าหลายคนจะคิดเหมือนกัน ใช่แล้ว "ผัดเปรี้ยวหวาน" อาหารจานผัดที่รสชาติครบรส ทั้งเปรี้ยวและหวาน ทำก็ไม่ยาก จะใส่เนื้อสัตว์อะไรก็ได้ วันนี้ลองทำเปรี้นวหวานไก่มาให้ทุกคนได้ชิม ช่วยชิมหน่อยนะคะ
ส่วนประกอบ
สันในไก่ 200 กรัม
สัปปะรดเปรี้ยว 150 กรัม
มะเขือเทศราชินี 2 ลูก
แตงกวา 2 ผล
หัวหอมใหญ่ 1/2 ลูก
ต้นหอมหั่นท่อน
กระเทียมสับ 3 กลีบ
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ ละลายน้ำ 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสเปรี้ยวหวาน
(แนะนำให้ผสมไว้ก่อนค่ะ จะได้ชิมรสชาติได้)
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 1/2 ช้อนโต๊ะ
(ใครชอบซอสมะเขือเทศให้เพิ่มซอสแล้วลดน้ำส้มสายชูค่ะ)
ซีอิ้วขาว1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ
ผสมทุกอย่าง คนให้น้ำตาลละลาย แล้วชิมให้กลมกล่อม
เผื่อความเปรี้ยวจากสัปปะรดด้วยนะคะ หวานกับเปรี้ยวจะพอดีกัน
ล้างและหั่นผักให้ชิ้นใกล้เคียงกันจะดูน่าทานกว่า ต้นหอมหั่นท่อนๆยาวประมาณ 1 1/2 นิ้ว
หอมใหญ่ แบ่ง 4ส่วน มะเขือเทศแบ่ง 8 สวน
ในรูปใส่พริกด้วยค่ะ อยากให้เผ็ดกันเลี่ยนนิดๆ
ล้างไก่ ซับน้ำ แล้วหั่นเป็นชิ้นๆไม่หนาเกินไป
หมักไก่ด้วยซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา พักไว้ 10 นาที
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะค่ะ พอร้อนใส่กระเทียมลงไป
พอกระเทียมเริ่มเหลือง ใส่ไก่ ผัดให้โดนน้ำมันทั่ว
พอไก่เริ่มขาว ไม่ต้องถึงกับสุก ใส่มะเขือเทศและหัวหอมใหญ่ลงไป ผัดให้เข้ากันประมาณ 1 นาที
ใ่ส่สัปปะรด และ แตงกวา ลงผัด ผัดจนแตงกวานิ่มและสุก เติมน้ำสะอาด 2-3 ช้อนโต๊ะค่ะ
ปรุงรสด้วยซอสที่ผสมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
เร่งไฟ ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำ(คนก่อนนะคะ) แล้วใช้ตะหลิวกวนเร็วๆ รอให้เดือด โรยต้นหอม ปิดไฟ แล้วคลุกเบาๆ
ตักใส่จาน โรยพริกไทยนิดหน่อย
เรียบร้อยค่ะ ผัดเปรี้ยวหวานแบบบ้านๆ รับประกันความอร่อย เพราะเราปรุงซอสก่อน อิอิ
จานที่ทำนี้ได้รับคำชมค่ะว่าอร่อย ไม่เละไม่แฉะเกินไป ปลื้มสิค่ะงานนี้
รูปข้างล่างทำอีกรอบค่ะ ใส่แครอทและแอปเปิ้ลด้วย
รูปข้างล่างทำอีกรอบค่ะ ใส่แครอทและแอปเปิ้ลด้วย
0 comments:
แสดงความคิดเห็น