ปลาทูต้มมะดัน : Round mackerel fish in spicy sweet and sour country soup




ปลาทูต้มมะดัน
Round mackerel fish in  spicy sweet and sour country soup



เมนูนี้ได้รับคำสั่งมาค่ะว่าให้ทำไว้ เป็นครั้งแรกเลยที่ทำเมนูนี้ ทำแล้วก็ออกไปธุระ ไม่ได้ถ่ายรูปตอนตักใส่ชาม ยังงงๆจนทุกวันนี้ว่าทำไมลืมถ่าย เอิ๊กๆ ไม่เป็นไรค่ะ ดูวิธีทำแล้วจินตนาการตอนเสร็จแทนไปก่อน ถ้ามีโอกาสทำอีก จะถ่ายรูปมาให้ดูค่ะ

ส่วนประกอบ

ปลาทู 4 ตัว
ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
พริกขี้หนู ผักชีฝรั่ง
มะดัน 4-5 ลูก
น้ำสะอาด 3 ถ้วยตวง
น้ำปลา,เกลือป่น


ปลาทูเป็นปลาทูนึ่งนะคะ ก็ไม่ต้องทำอะไรค่ะ จับเค้านอนรอเวลาลงไปแช่น้ำให้ชุ่มปอดเป็นพอ ^^


ผักทุกอย่างล้างให้สะอาด


หั่นมะดันเป็น2ส่วน หั่นตะไคร้ พริก ผักชีฝรั่ง และ ฉีกใบมะกรูดไว้


ใบมะกรูดจริงๆต้องใช้ใบแก่ค่ะ กลิ่นจะหอม แต่ที่บ้านเพิ่งตัดต้นไป แตกใหม่ไม่ทันใช้
เวลาฉีก ก็พับใบแล้วดึงก้านออก จะฉีกง่าย


ตั้งน้ำให้เดือด
ขอใส่รากผักชีนะคะ มีอยู่พอดี


เดือดแล้ว ใส่ตะไคร้ ข่า และ พริกลงไป
ย้ำนะคะว่าเดือด แต่ในรูปต้องการให้เห็นชัดๆ เลยเบาไฟค่ะ น้ำเดือดจะช่วยดึงกลิ่นของสมุนไพรออกมา


พอเดือดสักพัก ใส่มะดันลงไปค่ะ ต้มจนมะดันเปื่อย สีจะซีดลงแบบนี้ เติมเกลือเล็กน้อยปลายช้อน
แล้วใช้ทัพพี้บี้มะดันเอาความเปรี้ยวค่ะ ถ้ามีเม็ดก็ตักทิ้งซะ
แล้วลองชิมดูว่าออกเปรี้ยวพอหรือยัง


ได้ความเปรี้ยวแล้วใส่ปลาทูทีละตัว
ที่ให้บี้มะดันก่อน เพราะ ถ้าเราใส่ปลาทูไปแล้ว กว่าจะบี้มะดันหมด ปลาทูเละค่ะ


ปลาทูสุกแล้ว
ปรุงรสตามชอบ
อันนี้พอต้มปลาทูแล้วมะดันก็ยุ่ยเพิ่ม เปรี้ยวปรี๊ดไป ต้องเติมน้ำตาล


น้ำปลาตามชอบ 



ชิมรสได้ที่แล้วก็ใส่ใบมะกรูดฉีก กดให้จมน้ำ 1-2 นาที แล้วปิดไฟ เสร็จแล้วค่ะ



ลาไปด้วยภาพนี้ค่ะ ไม่มีภาพสำเร็จจริงๆ 

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

.
Morningglory Khae. ขับเคลื่อนโดย Blogger.