ปาท่องโก๋สูตรไม่ใส่แอมโมเนีย
คงมีน้อยคนล่ะค่ะ ที่อยู่เมืองไทยแล้วคิดจะทำปาท่องโก๋ทานเอง ก็แหม หาซื้อง่ายราคาไม่แพงนี่ค่ะ แต่ตามประสาคนอยากรู้ล่ะคะ อยากรู้จริงๆว่าเขาทำยังไง เราจะทำได้ไหมนะ ก็เลยเกิดปาท่องโก๋เวอร์ชันทดลองค่ะ
ผลที่ได้ ก็ไม่เลวนะคะ กรอบนอก นุ่มใน เนื้อเต็ม ไม่ใส่แอมโมเนียด้วย ใครสนใจก็ลองทำกันค่ะ ง่ายๆ ใช้เวลานิดหน่อยเอง
ส่วนประกอบ
ดัดแปลงจากที่นี่ค่ะ ปาท่องโก๋นมสด (ไม่ใส่แอมโมเนีย)
แป้งสาลี อเนกประสงค์ 1 1/2 ถ้วยตวง
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ผงฟู 1/4 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
แอคทีฟดรายยีสต์ 1 ช้อนชา
นมสดเย็น 1 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำอุ่นเพื่อ เลี้ยงยีสต์ 2 ช้อนโต๊ะ เติมน้ำตาลทรายไปอีก 1/2 ช้อนชาค่ะ
เลี้ยงยีสต์ให้โตก่อนะคะ สัก 10 นาที
เทแป้งลงอ่าง แล้วเทส่วนผสมทุกอย่างลงไปค่ะ
ใช้ไม้พายกวนทุกอย่างเข้าด้วยกัน ส่วนผสมจะค่อนข้างแฉะนะคะ แต่เราไม่ต้องนวดให้เนียนค่ะไม่ต้องกลัว เอาแค่ไม่มีผงแป้งก็พอแล้ว
ปิดผ้าที่ชุบน้ำบิดหมาดๆหมักไว้ที่อุ่นๆสัก 1 ชั่วโมง จากนั้นเปิดมาคนอีกสักหน่อย แป้งจะไม่ขึ้นเท่าไรค่ะ คลุมผ้าแล้วนำเข้าตู้เย็นอีก 4 ชั่วโมงค่ะ
ครบเวลา นำออกมา แบ่งมาคลึงเป็นท่อนๆยาวๆ ขั้นนี้จะติดมือมากนะคะ ต้องโรยแป้งนวลเยอะๆเลย
คลึงเป็นเส้นแล้วกดให้แบน ตัดเป็นชิ้นๆแบบที่ร้านทำ
จับเป็นคู่ๆประกบกันใช้น้ำแตะตรงกลางเสมือนกาวเชื่อมไมตรี
เตรียมทอดให้น้ำมันท่วมๆ ตอนจะลงกระทะ ดึงตัวปาท่องโก๋ให้ยืดออกแล้วรีบโยนลงไปเลยค่า ใช้ตะเกียบทอดนะคะ พลิกไปมาให้เหลืองสวย ไฟกลางค่ะเดี๋ยวไหม้
ทอดแล้วพักให้สะเด็ดน้ำมัน
ได้มาแบบนี้ หน้าตาตลกดี
ถ้าแป้งได้ที่ แป้งจะฟูตอนทอดมากกว่านี้ค่ะ เคยทำอีกครั้ง ดีกว่านี้แต่ไม่ได้ถ่ายรูป
จิ้มนมข้นหวานนี่แหละ เข้ากั๊น เข้ากัน
เนื้อข้างในค่ะ ไม่กลวงแบบอมน้ำมันค่ะสูตรนี้
0 comments:
แสดงความคิดเห็น