Mango Swirl Cheese Cake




Mango Swirl Cheese Cake

ชีสเค้กมะม่วง


ขนมอันนี้ ได้แรงบันดาลใจมาจากนี่ค่ะ ชีสเค้กมะม่วง [Mango Swirl CheeseCake] ฝีมือคุณบ่งบ๊ง
แหม มีครบทั้งแรงบันดาลใจและวัตถุดิบขนาดนี้ ไม่ทำไม่ได้แล้วค่ะ
# ออกตัวก่อนนะคะว่าวันนี้มีจุดผิดพลาดเรื่องการละลายเจลาติน ทำให้ชีสไม่ค่อยเซ็ตตัว อยากดูต้นฉบับที่งดงามน่าทาน ไปดูที่ลิงค์ได้เลยค่ะ

ส่วนประกอบ
(ทำครึ่งสูตรค่ะ)

ส่วนฐาน

แคร๊กเกอร์ 1 ห่อใหญ่(200กรัม)
เนยจืดละลาย 150 กรัม
เกลือป่นเล็กน้อย
พิมพ์ถอดก้น 1 ปอนด์

นำแคร๊กเกอร์มาบดค่ะ วันนี้ใช้2ชนิดรวมกันคือโอริโอกับแคร๊กเกอร์ธรรมดาเพราะโอริโอไม่พอค่ะ

เติมเนยละลายลงไป


 โอริโอปาดครีมออก (ไม่ปาดค่ะ ชอบครีม^^) บดให้ละเอียด จะบดด้วยเครื่องบด หรือ ครก หรือใส่ถุงแล้วเอาสากทุบก็ได้ค่ะ ขอให้ละเอียดไม่มีชิ้นๆเป็นใช้ได้ เติมเนยละลาย(ที่ใส่เกลือแล้วคนให้เกลือละลายแล้ว)ลงไป คลุกเข้าให้เข้ากันเหมือนทรายเปียก แล้วกรุลงก้นพิมพ์ถอดก้นที่ปูกระดาษไขไว้แล้ว กดให้แน่นและเรียบๆด้วยก้นแก้ว นำเข้าตู้เย็นให้เซ็ตตัว(จะห่อด้วยคลิงฟิล์มก่อนก็ดีค่ะ กันน้ำหยด) 
แช่ไว้ 30 นาทีก็ใช้ได้ค่ะ

กรุพิมพ์ได้แบบนี้




ส่วนของชีสเค้ก

ชีส  1  ก้อน (250กรัม)
น้ำตาลทรายขาว 70 กรัม
วิปปิ้งครีม 100 กรัม
น้ำมะนาว 1 - 2 ช้อนชา(แล้วแต่ความเปรี้ยวของมะม่วง)
เจลาติน 1/2 ออนซ์ 
มะม่วงสุก 2-3 ลูก


หั่นมะม่วงสุกรอไว้ เราจะมี2ส่วนนะคะ ส่วนที่ผสมในตัวชีสเค้ก กับส่วนที่จะทำมูสมะม่วง อันไหนชิ้นสวยๆก็เก็บไว้ใส่ชีสค่ะ ไม่ต้องใหญ่มากนะคะ เอาแบบพอดีๆ



เตรียมนำชีสออกมาวางไว้ที่อุณหภูมิห้องค่ะ (ชีสยี่ห้ออะไรตามชอบนะคะ จริงๆตุนชีสไว้ทั้งฟิลาเดลเฟียและแคโรไลน์ แต่อยากใช้แคโรไลน์ รสชาติไม่แตกต่างกันมากค่ะ)

แต่ช้าก่อน ถ้าใจร้อน เรามีวิธี555+ 
นั่นคือนำชีสแบบที่ยังไม่แกะพลาสติกหรือฟอยด์ แช่ลงในน้ำอุ่นสัก 20 นาทีค่ะ เราจะได้ชีสพร้อมตีแล้ว
จัดการตีชีสให้เนียนไม่เป็นก้อน จะใช้เครื่องตี หรือ ตะกร้อมือก็ได้ค่ะ ไม่ได้ตียากถ้าชีสเราคลายเย็นแล้ว


หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ตีๆได้แบบนี้ ฟูขึ้นเล็กน้อย


เติมน้ำตาลทรายลงไป ตีให้น้ำตาลละลาย 



บีบมะนาวลงไป
ถ้ามะม่วงไม่เปรี้ยวก็ 2 ช้อนชาค่ะ หรือตามชอบ ลองชิมให้ถูกปาก


ใส่วิปปิ้งครีม ไม่ต้องตีนะคะ
คนให้เข้ากัน

เติมเจลาตินที่ละลายแล้วลงไปผสมให้เข้ากันทุกส่วน


(การละลายเจลาติน คือ เตรียมน้ำเย็นเปล่า 2 ออนซ์  โปรยเจลาตินลงไป คนไม่ให้เป็นก้อน ทิ้งไว้สัก 5 นาทีให้เจลาตินอิ่มน้ำ แล้วนำเข้าเวฟไฟกลาง 2 นาที นำออกมาคน จะเห็นว่าน้ำใสขึ้น ไม่เป็นก้อน แสดงว่าเจลาตินละลายแล้ว แต่ถ้ายังละลายไม่หมด ก็เวฟเพิ่มค่ะ จึงนำมาใช้ได้ ที่เห็นวันนี้คือเบลอจริงๆ ลืมเข้าเวฟ ฮ่าๆ มาเป็นก้อนเลยเชียว)

ใส่มะม่วงลงไป โฟลให้เข้ากันเบาๆด้วยตะกร้อมือหรือพายยางค่ะ


ได้มาแบบนี้


เทลงไปบนฐานที่เซ็ตตัวดีแล้ว
อ๊ะ..สงสัยใส่มะม่วงมากไป ขนาดทำครึ่งสูตรยังเกือบล้นพิมพ์แล้ว (หรือพิมพ์เล็กไปหว่าเรา><*)


ปิดคลิงฟิล์มแล้วนำเข้าแช่ในตู้เย็น 2-3 ชั่วโมง
(แช่ไป4เลยค่ะ เพราะเริ่มรู้ตัวแล้วว่าละลายเจลาตินไม่ดี)

ส่วนของมูสมะม่วง



มะม่วงสุก  100 กรัม
น้ำตาลทราย  60  กรัม
น้ำเปล่า  50 กรัม
เจลาตินผง 2 ช้อนชา
วิปปิ้งครีม 50กรัม
โยเกริ์ตรสธรรมชาติ 1/2 ถ้วยโยเกริ์ต
น้ำมะนาว  1/2  ช้อนชา

อันนี้ดัดแปรงวิธีทำจากต้นฉบับเล็กน้อยค่ะ
คือ หั่นมะม่วงเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่รอไว้ในโถปั่น
นำน้ำเปล่าใส่หม้อ โปรยเจลาตินลงไป คนให้ทั่วไม่จับเป็นก้อน ยกขึ้นตั้งไฟ พอเริ่มเดือดหมั่นคนค่ะ พอเดือดทั่ว เติมน้ำตาลทรายลงไป คนให้น้ำตาลละลายดี ปิดไฟ 

ยกลง เทลงโถปั่น ปั่นให้ละเอียด ยกลงเทลงภาชนะอื่น แล้วชิมรสค่ะ เติมมะนาวลงไป ชิมอีกครั้งให้ออกหวานอมเปรี้ยวตามชอบเลย


ตีวิปปิ้งครีมให้ขึ้นฟู คราวนี้ด้วยปริมาณน้อยก็ตีในถ้วยตวงเลยค่ะ ง่ายด้วย อ้อ วิปปิ้งครีมต้องเย็นนะคะ ไม่งั้นจะไม่ฟู จากนั้นตักลงไปโฟลเบาๆกับส่วนมูสที่เย็นแล้ว ผสมให้เข้ากัน แบบนี้


ราดลงบนชีสเค้กที่เซ็ตตัว 
555+ ต้องต่อพลาสติกกันเลย มันสูงล้นพิมพ์ 


ปิดคลิงฟิล์มแล้วแช่เย็นไว้ 4-6 ชั่วโมงค่ะให้เซ็ตตัว

ถึงเวลาก็นำออกมา ใช้มีดชุบน้ำอ่นค่อยๆแซะข้างพิมพ์แล้วดันก้นขึ้นมา
ได้แบบนี้ ไม่สวยเท่าไร เพราะชั้นกลางไม่เซ็ตตัวค่ะ


การตัดชีสให้เรียบสวยต้องใช้มีดชุบน้ำอุ่่นตัดค่ะ ชุบแล้วตัดแล้วเช็ดออก ชุบใหม่ทุกครั้ง

ปรากฏว่าชั้นกลางเริ่มละลายแล้ว แง



โชว์ตัวหน่อย
ผิดพลาดเล็กน้อย แต่รับประกันได้ว่าสูตรเขาดี อร่อยมากๆค่ะ ทุกคนที่ได้ชิมยกนิ้วให้


น่ากินมั๊ยเอ่ย



ทานตอนเย็นๆ ชื่นใจจริงๆ




0 comments:

แสดงความคิดเห็น

.
Morningglory Khae. ขับเคลื่อนโดย Blogger.