ต้มจืดกระดูกหมูกับผักกาดดอง : Pickled lettuce soup with spare rips

ต้มจืดกระดูกหมูกับผักกาดดอง
Pickled lettuce soup with spare rips


          มีต้มจืดมาฝากอีกแล้วค่ะ วันนี้เป็นต้มจืดผักกาดดองใส่กระดูกอ่อนหมู ของโปรดอีกละ      อิอิ    โปรดทุกอย่างอ่ะ ถึงอ้วนเป็นหมูไง ... และที่เหมือนเคยอีกเรื่องก็คือ ไม่ได้คิดเองหรอกค่ะ แต่วัตถุดิบมันบังคับ ครั้นจะเอาผักกาดดองมาผัดไข่ก็กลัวคนทานจะเบื่อซะก่อน เพราะวันก่อนโน้นเพิ่งจะทำแหนมผัดไข่ไปเอง ทำเป็นต้มจืดแบบนี้ก็พอดีกับผัดกระเพราไก่ที่จะทำวันนี้ด้วย ลงตัวไปมั๊ยน้า มีของเผ็ดก็มีน้ำซุปไว้ซด เอิ๊กๆ เริ่มยาวแล้วค่ะ ไปทำเลยดีกว่านะ


          ส่วนประกอบ

  • ผักกาดดอง 2 ต้อน(350กรัม)หรือผักกาดดองกระป๋อง 3 กระป๋อง
  • กระดูกอ่อนหมู 400-500 กรัม
  • รากผักชี 2 ราก
  • กระเทียม1กลีบใหญ่
  • เกลือป่น 1 ช้อนชาพูน
  • น้ำสะอาด 500 มล.
  • ซุปก้อน 2 ก้อน
  • น้ำปลา,พริกไทยป่น
  • ผักชีโรยหน้า 1 ช่อ
            จัดการกับกระดูกอ่อนก่อนค่ะ นำมาล้างให้หมดคาวเลือดและสิ่งสกปรก ใครอยากขยำเกลือก็ได้นะ ได้แล้วจับลงหม้อค่ะ ใส่รากผักชี กระเทียมลงไป เทน้ำใส่แล้วยกขึ้นตั้งไฟ ใส่เกลือป่น ตั้งไฟจนเดือด เบาไฟ ช้อนฟองออก  เคี่ยวไฟอ่อนไปก่อนสัก20-30นาที จะได้เปื่อยพอดีกับผัก



              นำผักกาดดองมาหั่นเป็นชิ้นๆพอคำ ถ้าเป็นผักกาดดองกระป๋องก็หั่นแบ่งสัก 2- 4ส่วนค่ะ แต่กรณีมาเป็นต้นแบบนี้ ให้หั่นกึ่งๆแล่ คือ เอียงมีดเกือบแนบกับเขียงแล้วสไลด์ผัก จะทำให้บางดีกว่าหั่นไปตรงๆ คุณแม่ทำแบบนี้ก็เลยทำตามมาตลอด ได้แล้วเอาใส่กระชอนโปร่งๆ ใส่เกลือป่นลงไป ขยำๆให้ทั่วค่ะ ลดความเปรี้ยวเค็มของผักออก ขึ้นกับว่าผักกาดดองที่ซื้อมารสชาติไหนนะคะ ถ้าเป็นผักกระป๋องจะติดหวานก็ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลย ขยำไปแรงๆไม่ต้องกลัวผักเจ็บค่ะ ทำสักรอบนึงแล้วเปิดน้ำล้างเกลือออก เอาไปลวกในน้ำเดือดจัดอีก3นาที ก่อนสะเด็ดขึ้นมาใส่หม้อที่ตุ๋นกระดูกหมูไว้ค่ะ ใช้ทัพพีกดๆให้จมน้ำ เร่งไฟให้เดือดแล้วช้อนฟองออก ใส่ซุปก้อนลงไป ชิมดู อาจเติมเกลือเพิ่มก็ได้ค่ะ หรือจะรอเติมน้ำปลาภายหลังก็ได้อีกนั่นแหละ  ตุ๋นไฟอ่อนน้ำจะได้ใส ตุ๋นไปจนทั้งหมูและผักนิ่มดี หมั่นช้อนฟองปรุงรสอีกครั้ง ตอนนี้ความเปรี้ยวจากผักจะออกมาเพิ่มด้วยค่ะ ถ้าเปรี้ยวไปให้เติมน้ำตาลได้ แต่อย่าเยอะเดี๋ยวรสชาติเพี้ยน

             
ได้ที่แล้วโรยพริกไทยป่นลงไปสักหน่อย ซดแล้วจะคล่องคอขึ้น ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย โรยผักชีเป็นอันเสร็จค่ะ




1 comments:

กุ๊กกิ๊ก กล่าวว่า...

ดูรูปแล้วน่าทานนะ ต่างจากสูตร ต้มจืดกระดูกมหูของเรานิดๆ

แสดงความคิดเห็น

.
Morningglory Khae. ขับเคลื่อนโดย Blogger.