Banana ,Nut And Chocolate Chip Cookies




Banana ,Nut And Chocolate Chip Cookies
คุกกี้กล้วยหอมแสนอร่อย




       จากบล๊อกที่แล้วได้ผิดหวังกับเค้กกล้วยหอมไป แต่เรายังไม่หมดหวังต่อแผนการแปรรูปกล้วยหอมงอมๆหรอกค่ะ พลาดจากเค้ก เราขอกู้หน้าด้วยคุกกี้ อิอิ ปกติแล้วจะไม่ค่อยกล้าทำคุกกี้เท่าไรหรอกนะคะ รับสภาพเตาและข้อจำกัดต่างๆได้ เคยลองทำมาบ้างบางอย่าง เช่น Oatmeal Raisin cookies ,คุกกี้สิงค์โปร์หรือคุกกี้นม ก็ออกมาอร่อยแหละ แต่หน้าตาไม่ค่อยงาม เลยไม่ได้ถ่ายรูปไว้ แต่วันนี้ขอค่ะ ขอลองทำคุกกี้อีกครั้งเพราะต้นแบบทำไว้ดูดีมากค่ะ   ส่วนแขน่ะหรอ ทำไปก็ลุ้นระทึกไปว่าเราจะตีเนยด้วยตะกร้อมือได้ฟูพอไหมนะ เตาเราจะทำคุกกี้แบนเป็นกระดาษไหมนะ โอ๊ย สารพัดจะกังวล หลังจากอบชุดแรกเสร็จมา 5 ชิ้น เอ๊ย ไม่แบนมาก สีพอดูได้ แต่รสชาตินี่สิค่ะ เลิศอ่ะ ใครชอบคุกกี้นิ่มขอแนะนำเลยนะคะ รสชาติของกล้วยผสานกับถั่วและช๊อกโกแลตชิป อืม อร่อยจริงจัง สุดท้ายเจ้า 5 ชิ้น(เท่าฝาบ้าน)นั้นก็ลงไปนอนเรียงกันในท้องแขคนเดียวเลยแหละ (ได้ข่าวว่าลดความอ้วนอยู่นะจ๊ะ --*) อยากให้ลองทำค่ะ สำหรับใครที่มีเครื่องผสมและเตาอบพร้อม ไม่ควรพลาด จะมัวทานแต่เค้กกล้วยหอมอยู่ทำไม ถ้าเรามีคุกกี้กล้วยหอมแสนอร่อย ลุยยย



ส่วนประกอบ

เนยเค็มนิ่ม  225  กรัม
แป้งสาลีเอนกประสงค์  370 กรัม
น้ำตาลทรายป่น 270 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 140 กรัม
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
Vanilla Extract 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กล้วยบดละเอียด  180  กรัม
ถั่ว(เม็ดมะม่วงหิมพานต์สับหยาบ)  170 กรัม
ช๊อกโกแลตชิป 114 กรัม

     อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ170°C รอไว้

ผสม แป้ง, เบกกิ้งโซดา, และ เกลือ คนให้เข้าด้วยที่ตีไข่ ในชามใบเล็กๆแล้วร่อน 1 รอบ แล้วพักไว้

      ตีน้ำตาลทั้งสองชนิดให้เข้ากันกับเนยไม่ต้องฟูแบบทำเค้ก เพราะจะทำให้คุกกี้แบนค่ะ ตีแค่น้ำตาลกระจายเข้ากับเนยทั่วดี ฟูเล็กน้อย แล้วใส่ไข่ผสมให้เข้ากัน ใส่กล้วยหอมบดลงไป และvanilla extract ตีด้วยความเร็วปานกลาง จนเข้ากันดี

     ใส่แป้งที่ร่อนแล้ว ขอแบ่งใส่ทีละครึ่งนะคะ พอผสมแป้งจนเข้ากับส่วนอื่นเนียนดีเราก็ใส่ ใส่ช็อคโกแลตชิพ และถั่วลงไปเลย ผสมให้เข้ากันแต่อย่านาน แล้วนำไปแช่ตู้เย็นค่ะ เป็นอีกวิธีที่ช่วยให้คุกกี้ไม่แบนลงมากเวลานำเข้าอบ 



        พอจะอบให้ ตักคุกกี้ประมาณก้อนละ 1 ช้อนโต๊ะ วางลงในถาดที่ไม่ต้องทาเนยให้ห่างกันสัก 1 1/2 นิ้ว-2 นิ้ว



        นำเข้าอบประมาณ 15-16 นาที หรือจนสีเหลืองสวย(อบไป 14 นาทีเอง) พอสุกแล้วให้ใช้ไม้พายแซะออกจากถาดอบมาพักบนตะแกรงอย่างเบามือ รอให้คุกกี้เย็นตัวลงหน่อย จะแข็งตัวดีกว่าอบใหม่ๆ แล้วเก็บใส่โหลที่มีฝาปิดสนิทค่ะ 



ขอจัดวางแบบพิมพ์นิยมสักนิดนะ แสงไม่ให้แต่ใจรักจะทำ คิคิ
ภาพดูขาดๆเกินๆสีโทนแดงเหลืองแปลกๆบอกไม่ถูก ถือว่าต้อนรับวาเลนไทน์แล้วกันนะคะ^^




0 comments:

แสดงความคิดเห็น

.
Morningglory Khae. ขับเคลื่อนโดย Blogger.