Homemade ไข่เค็มกลิ่นใบเตย





Homemade ไข่เค็มกลิ่นใบเตย
Pandan Scent Salt Eggs



หลังน้ำท่วม มีผู้ใจดีเอาไข่เป็ดมาฝากเกือบ60ฟองค่ะ เยอะมากกกกกก เห็นแล้วตกใจค่ะว่าจะจัดการยังไงดี
ไข่เป็ดเวลาเอาไปทอดเป็นไข่ดาวเนี่ย ไข่แดงมันอร่อยมาก แต่ครั้นจะกินไข่ดาวติดๆกันก็ใช่ที่ ไข่ต้มยางมะตูมก็แล้วยังไม่หมด แจกไปบ้าง เจียวบ้าง สุดท้ายเลือกจะทำเป็นไข่เค็มเก็บไว้ค่ะ
มามะ มาดูวิธีทำไข่เค็มบ้านๆกัน

ส่วนประกอบ

ไข่เป็ด 20 ฟอง
น้ำสะอาด 1 1/2 ลิตร
เกลือ 2 ถ้วย
ใบเตย 10 ใบ
ขวดแก้วหรือขวดพลาสติกมีฝาปิด
ตะเกียบไม้ 1 คู่หรือถุงพลาสติกใส่น้ำ 1 ใบ



ก่อนจะทำไข่เค็ม มาพลาสเจอร์ไรส์ขวดกันค่ะ ง่ายๆเลย คือนำขวดไปต้มในน้ำเดือดอย่างน้อย 15 นาที แล้วนำมาผึ่งให้แห้ง แค่นี้เอง เราก็จะได้ขวดสะอาดไว้เก็บไข่แล้ว


ต่อไปก็ล้างไข่ให้สะอาดค่ะ ถูๆให้ขาวสวยเลยนะคะ จะมือหรือสก๊อตไบรท์ก็ไม่เกี่ยง ฮ่าๆ
จากนั้นตั้งน้ำให้เดือดค่ะ ใส่เกลือลงไป พอเดือดแล้งช้อนสิ่งสกปรกออก ใส่ใบเตยที่มัดไว้แล้วลงไป 
รอให้ใบเตยออกกลิ่น ประมาณ5นาที ปิดไฟ รอให้อุ่นๆค่ะ


เรียงไข่ใส่โหลค่ะ ค่อยๆใส่นะคะเปลือกจะได้ไม่ร้าว เรียงให้ชิดๆ 


นำตะเกียบมาหักแล้วนำมาขัดไว้ด้านบนแบบนี้ ไข่จะได้ไม่ลอยเหนือน้ำซึ่งจะทำให้ไข่เน่าค่ะ 
จากนั้นเทน้ำเกลือที่เย็นแล้วลงไป อ้อ เอาใบเตยใส่ลงไปด้วยค่ะ เทให้น้ำท่วมไข่เลย


เพื่อความชัวร์ เราเอาถุงน้ำวางทับตะเกียบอีกรอบ แล้วปิดฝาค่ะ
ทิ้งไว้ 15-25 วัน ก็นำออกมาต้ม 15-20 นาที
มีเคล็ดลับว่าถ้าใส่สารส้มลงไปต้มด้วย จะช่วยให้มีนวลขาวๆที่เปลือกค่ะ ตอนเอาออกมาต้ม เบาๆมือหน่อยนะคะ เปลือกจะได้ไม่แตก ต้มแล้วสวย
ได้ลองเอาออกมาทำไข่ดาวเค็มด้วยค่ะ อร่อยใช้ได้เลย มีกลิ่นใบเตยเล็กๆ


ที่ทำ ดองไว้ 18 วันค่ะ ไข่เค็มกำลังดี ต้มแล้วไข่แดงเยิ้มนิดหน่อย ใช้ได้เลยล่ะสำหรับการทำไข่เค็มครั้งแรก อยากให้ลองทำเองกันดูค่ะ ใช้เวลาหน่อย แต่มีไข่เค็มไว้ทานเองเยอะเลย สะอาดด้วยน้า
ถ้าได้ไข่เป็ดฟรีอีก ตั้งใจว่าจะทำไข่เค็มกลิ่นกุหลาบ ฮ่าๆว่าไปนั่น


0 comments:

แสดงความคิดเห็น

.
Morningglory Khae. ขับเคลื่อนโดย Blogger.