น้ำจิ้มซีฟู๊ดสูตรข้น
มีคนขอให้ลงน้ำจิ้มซีฟู๊ดที่ทำทานกับก๊วยเตี๋ยวลุยสวนค่ะ ก็เลยขุดรูปเก่าๆมาลงให้เพราะไม่มีเวลาทำเลยตอนนี้ เป็นสูตรที่ได้มาจากบล๊อกของแม่สลิ่มค่ะ สูตรนี้ใช้เป็นน้ำจิ้มอาหารทะเลได้สบายมาก สัดส่วนเวลาทำก็ไม่ได้เป๊ะอะไร ขึ้นกับอารมณ์คนทำเป็นหลัก อิอิ ขออนุญาติลอกมาเลยนะคะ
น้ำจิ้มซีฟู๊ดแม่สลิ่ม
- กระเทียมกลีบกลางและเล็กปอกเปลือกเกลี้ยง ๆ 35 กลีบ(ขอลดเหลือ12 กลีบนะคะเพราะกระเทียมกลีบใหญ่พอควรกลัวกลิ่นจะแรงกลบกลิ่นสัปปะรดด้วย)
- พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง 10 เม็ด
- พริกขี้หนูสวนสีเขียว 25 เม็ด
- รากผักชี 4 ราก
- เนื้อสับปะรด 1/3 ถ้วย
- น้ำปลา 25 กรัม
- น้ำมะนาว 60 กรัม
- น้ำตาลทราย 25 กรัม
- เกลือ 10 กรัม
**แอบเพิ่มหอมแดงกับผักชีฝรั่งด้วย ฮ่าๆ ตามอารมณ์คนทำจริงๆ
วิธีทำก็ง่ายมาก จับทุกอย่างโยนลงโถปั่น บีบมะนาวหรือน้ำปลาลงไปพอให้ปั่นได้ แล้วกดเครื่องทำงาน ปั่นจนละเอียดเลยค่ะ ง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว ได้แล้วเทลงถ้วย เติมส่วนผสมปรุงรสให้ครบแล้วชิมค่ะ ควาสมเปรี้ยวขึ้นกับสัปปะรดด้วย ช่วงนี้มะนาวแพงก็หนักสัปปะรดสักหน่อยได้ค่ะ ไม่เสียหาย แต่สัปปะรดมากก็จะข้นมากตามไปด้วย อาจเติมน้ำอุ่นลงผสมเพื่อเจือจางสักนิด สูตรนี้เด่นที่กลิ่นและเนื้อสัมผัสค่ะ ที่บ้านชอบสูตรนี้มาก เป็นสูตรประจำบ้านไปแล้ว
ใครเอาไปทำก็ขอให้อร่อยๆนะคะ^^
0 comments:
แสดงความคิดเห็น