น้ำจิ้มซีฟู๊ดสูตรข้น

น้ำจิ้มซีฟู๊ดสูตรข้น



    มีคนขอให้ลงน้ำจิ้มซีฟู๊ดที่ทำทานกับก๊วยเตี๋ยวลุยสวนค่ะ ก็เลยขุดรูปเก่าๆมาลงให้เพราะไม่มีเวลาทำเลยตอนนี้ เป็นสูตรที่ได้มาจากบล๊อกของแม่สลิ่มค่ะ สูตรนี้ใช้เป็นน้ำจิ้มอาหารทะเลได้สบายมาก สัดส่วนเวลาทำก็ไม่ได้เป๊ะอะไร ขึ้นกับอารมณ์คนทำเป็นหลัก อิอิ ขออนุญาติลอกมาเลยนะคะ

ส่วนประกอบ

น้ำจิ้มซีฟู๊ดแม่สลิ่ม

  1. กระเทียมกลีบกลางและเล็กปอกเปลือกเกลี้ยง ๆ 35 กลีบ(ขอลดเหลือ12 กลีบนะคะเพราะกระเทียมกลีบใหญ่พอควรกลัวกลิ่นจะแรงกลบกลิ่นสัปปะรดด้วย)
  2. พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง 10 เม็ด
  3. พริกขี้หนูสวนสีเขียว 25 เม็ด
  4. รากผักชี 4 ราก
  5. เนื้อสับปะรด 1/3 ถ้วย
  6. น้ำปลา 25 กรัม
  7. น้ำมะนาว 60 กรัม
  8. น้ำตาลทราย 25 กรัม
  9. เกลือ 10 กรัม 

**ถ้าทำทานกับลุยสวนให้เพิ่มใบสะระแหน่ลงไปเล็กน้อยเพื่อชูกลิ่นและทำให้สีเขียวสวยค่ะ
**แอบเพิ่มหอมแดงกับผักชีฝรั่งด้วย ฮ่าๆ ตามอารมณ์คนทำจริงๆ

     วิธีทำก็ง่ายมาก จับทุกอย่างโยนลงโถปั่น บีบมะนาวหรือน้ำปลาลงไปพอให้ปั่นได้ แล้วกดเครื่องทำงาน ปั่นจนละเอียดเลยค่ะ ง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว ได้แล้วเทลงถ้วย เติมส่วนผสมปรุงรสให้ครบแล้วชิมค่ะ ควาสมเปรี้ยวขึ้นกับสัปปะรดด้วย ช่วงนี้มะนาวแพงก็หนักสัปปะรดสักหน่อยได้ค่ะ ไม่เสียหาย แต่สัปปะรดมากก็จะข้นมากตามไปด้วย อาจเติมน้ำอุ่นลงผสมเพื่อเจือจางสักนิด สูตรนี้เด่นที่กลิ่นและเนื้อสัมผัสค่ะ ที่บ้านชอบสูตรนี้มาก เป็นสูตรประจำบ้านไปแล้ว
     ใครเอาไปทำก็ขอให้อร่อยๆนะคะ^^

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

.
Morningglory Khae. ขับเคลื่อนโดย Blogger.