ข้าวต้มหมูสับเห็ดหอม
ส่วนประกอบ
ข้าวสวย 1 ทัพพีพูน
หมูสับหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอม 2 ดอก
ต้นหอม/ผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด/ซุปไก่ก้อน/เกลือป่น/น้ำปลา/พริกไทย
แช่เห็ดหอมในน้ำอุ่นให้นิ่มค่ะ ระหว่างนั้นก็ตั้งน้ำประมาณ 2 ถ้วยให้เดือด เติมเกลือป่นลงไป 1/2 ช้อนชา พอน้ำเดือด ปั้นหมูสับที่เราปรุงรสด้วยน้ำปลาและพริกไทยป่นนิดหน่อยไว้ลงไป ตามด้วยเห็ดหอมที่บีบน้ำออก รอจนหมุสุกช้อนฟองทิ้งให้น้ำใส ใส่ซุปก้อนลงไปค่ะ บี้ให้ซุปละลาย ชิมรสดู ให้กลมกล่อม แล้วเทข้าวลงไป บี้อย่าให้ข้าวเป็นก้อน พอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย โรยผักและพริกไทย ทานร้อนๆ คล่องคอค่ะ
อาจจะทำน้ำส้มพริกไว้เติมได้นะคะ(หรือเรียกพริกน้ำส้มหว่า) แต่สำหรับแข ชอบแบบสาดพริกไทยเยอะๆ เติมน้ำส้มให้ติดเปรี้ยวนิดๆ อร่อยที่ซู๊ดเลยค่า
0 comments:
แสดงความคิดเห็น