Vanilla panna cotta

Vanilla panna cotta
Summer dessert




       เอาของหวานที่เหมาะกับอากาศร้อนๆมาฝดากอีกแล้วค่ะ แต่ไม่มีวิธีทำเพราะลืมถ่าย อิอิ แพนน้าคอตต้าเป็นขนมที่นุ่มลิ้น เนื้อละเอียดละมุนมากๆ ละลายในปาก เป็นขนมที่ส่วนตัวแล้วชอบมากกว่าไอศรีมอีกค่ะ ทำบ่อยจนตอนนี้เป็นที่ปลื้มใของคนในบ้านด้วย แต่เวลาทำก็ไม่ค่อยจะราดซอสเท่าไร ชอบกินกับเยลลี่หรือผลไม้สดมากกว่า ที่ทำครั้งนี้ก็กินกับสตอร์เบอร์รี่เชื่อมและกีวี่ค่ะ อร่อยๆ



ส่วนประกอบ
Adapted from maesalim

นมสดรสจืด 1 ถ้วยตวง
วิปปิ้งครีม 1 ถ้วยตวง
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/8 ช้อนชา(ติดปลายช้อน)
เจลลาติน (แผ่นสั้น) 3 แผ่น
กลิ่นวานิลลา 2 ช้อนชา

วิธีทำ
     แช่เจลาตินในน้ำสะอาดค่อนข้างเย็นรอไว้ค่ะ แต่อน่านานเดี๋ยวแผ่นเจลาตินจะละลายหายไปกับน้ำได้
     เทนมสด วิปปิ้งครีมและโยเกิร์ตใส่หม้อแล้วคนๆให้เข้ากัน   เติมเกลือป่นและ
น้ำตาลทรายลงไป คนด้วยตะกร้อมืออีกทีให้เข้ากันแล้วยกหม้อขึ้นตั้งไฟกลาง คนตลอดเวลากันก้นหม้อไหม้ค่ะ พอขอบๆหม้อเริ่มเดือดมีฟอง ก็สรงเจลาตินขึ้นจากน้ำแล้วใส่ลงหม้อ คนด้วยตะกร้อมือให้เจลาตินละลายหมดดี ปิดไฟค่ะ ไม่ต้องให้ส่วนผสมเดือด แล้วเทลงภาชนะที่ต้องการค่ะ ได้แล้วปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหารค่ะ เอาเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาให้เซ็ตตัว อาจข้ามคืน หรืออย่างน้อย 6 ชั่วโมงค่ะ ทีนี้พอจะทานถ้าสต้องการถอดขนมออกจากพิมพ์ก็เอาพิมพ์แช่น้ำอุ่นสักแป๊ปค่ะ แล้วคว่ำออกมาใส่จาน แต่วันนี้ไม่เทค่ะ ทานในแก้วเลย สะดวกดี ใครอยากราสซอสผลไม้เปรี้ยวๆก็ได้ หรือทานกับผลไม้สดก็ดีค่ะ รสหวานอ่อน เย็นๆนุ่มๆ อร่อยลืมอ้วนเลย


แก้วนี้ของหลานค่ะ เจ้าตัวไม่กินผลไม้ เลยใส่เท่าที่เห็นพอ ^^


0 comments:

แสดงความคิดเห็น

.
Morningglory Khae. ขับเคลื่อนโดย Blogger.