แกงส้มดอกแคกุ้งสด
Hot and Sour Katuri Flower Soup
เมื่อวานไปปีนต้นแคมาค่ะ ได้ดอกแคสดมาเกือบกิโลเลย ดกมาก เป็นต้นแคหลังบ้านน้า น้าชวนกึ่งบังคับให้ปีน 555+ ก็เลยเป็นคนลุยดงมดแดงเก็บโยนลงมาให้น้าที่รออยู่ด้านล่าง สภาพหมือนหมูเกาต้นไม้มากๆ มดแดงก็ช่างหวงกิ่งจริง ๆ ยกพวกมาลุยกันใหญ่ สรุปว่าลงมาจากต้นก็คันคะเยอไปเลย หมดอารมณ์แกงละ จัดการแบ่งดอกแคกับบ้านน้าๆไป ส่วนของตัวเองจับโยนเข้าตู้เย็นค่ะ ขอมาเลียแผลจากมดแดงก่อน
ส่วนประกอบ
(1 ถ้วย ทาน 2-3คน)
ดอกแค 3000-350 กรัม
กุ้งสด 200 กรัม
กะปิอย่างดี 2/3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 3 หัวขนาดกลาง
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 15-18 เม็ด
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียกเข้มข้น/น้ำปลา/น้ำตาลทราย
มาตำพริกแกงส้มก่อนค่ะ ปอกหอมแดงแล้วล้างให้สะอาด เอาพริกแห้งแช่น้ำอุ่นให้นิ่ม แล้วกรีดเอาเม็ดออก เพื่อให้น้ำแกงเราเนียนๆค่ะ สุดท้ายเอามาหั่นเป็นท่อนสั้นๆจะได้ตำง่ายๆ ทีแรกขี้เกียจตำก็เลยจับใส่โถปั่นแถมไม่เอาเม็ดพริกออกอีกกลัวไม่เผ็ด ขี้เกียจได้โล่ห์เลยเนอะ แต่ผลงานการปั่นปรากฎว่าหยาบมากแถมเม็ดพริกเต็มเลย ก็ต้องเอามาตำอยู่ดี กว่าจะตำให้เม็ดพริกแหลกหมดเหงื่อตกเลยค่ะ ดังนั้นจงเอาเม็ดพริกออกซะ เราเตือนท่านแล้วนา
ต่อไปก็แกะกุ้ง จะผ่าหรือไม่ผ่าหลังก็ตามสะดวกค่ะ
มาจัดการที่ดอกแคกัน จับดอกแคหันดานโค้งนอกออกแบบนี้
เอามีดคมๆกรีดตรงกลางยาวไปจนปายแหลมของดอก
ดึงเกสรดอกแคออกมาค่ะ แล้วเด็ดทิ้งไปซะ เกสรเหลืองๆนี่ตัวขมเลย ไม่ต้องเด็ดหมดทั้งก้านชูเกสรก็ได้ค่ะ สัก1/2นึงก็พอแล้ว ทำแบบนี้หมดทุกดอก แล้วเอาไปล้างน้ำเบาๆมือพักไว้
ตั้งน้ำสัก 2ถ้วย-2ถ้วยครึ่งพอเริ่มเดือดขอบหม้อ เอาพริกแกงส้มลงไปละลายในหม้อ รอจนน้ำเดือดจัด เทดอกแคลงไปค่ะ กดๆให้จมน้ำ พอเดือดอีกครั้งใส่กุ้งลงไป แล้วเบาไฟ ปรุงรสด้วยน้ำมะขามและน้ำปลา ปริมาณขึ้นกับความเปรี้ยวของมะขามที่ใช้ ให้ออกเปรี้ยวนำ พอปรี้ยวได้ก็เติมน้ำตาลนิดเดียวใหกลมกล่อม รวมๆจะต้องเป็นเปรี้ยว เผ็ด เค็มหวานนะคะ
เร่งไฟให้เดือดรอบสุดท้าย ปิดไฟทานได้ค่ะ อย่าต้มนานกุ้งจะแข็งไม่อร่อยนะ
รีบตักมาถ่ายรูปหน้าบ้านค่ะ ถ่ายใครัวไมได้มืดเกิน แวฝนจะตกด้วยสิ ตัวดอกแคต้มนานกว่าในรูปได้อีกหน่อยนะคะ ย่งนิมฉ่ำน้ำแกงยิ่งอร่อย
0 comments:
แสดงความคิดเห็น