เค้กกล้วยหอมแบบนึ่ง
Stream banana cake
เชื่อว่าคงมีหลายคนค่ะ ที่อยากทำขนม แต่ติดที่ไม่มีเตาอบ ลองทำเค้กนี้ดูค่ะ รับรองเลยว่าอร่อยไม่แพ้เค้กกล้วยหอมทั่วๆไป แถมแช่เย็นก็ยังนุ่ม นั่นเพราะเราใช้น้ำมัน เพิ่มเนื้อสัมผัสอีกนิดด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ แจ่มมากค่ะ ทำง่าย และอร่อย เพียงแต่หน้าขนมจะไม่กรอบหรือแห้งๆเหมือนการใช้เตาอบ การนึ่งเองต้องระวังขนมแฉะ ดังนั้นต้องระวังเรื่องของเหลวในส่วนผสมนั่นเอง ง่ายๆไม่มีเตาอบก็มีขนมอร่อยเทพๆไว้ทานได้นะเนี่ย
** ถ้าทำทานไม่กี่คน ให้ทำครึ่งสูตรก็พอนะคะ
** ถ้าทำทานไม่กี่คน ให้ทำครึ่งสูตรก็พอนะคะ
1. แป้งเค็ก(แป้งบัวแดง) 250 กรัม
2. ผงฟู 2 ช้อนชา
3.เบกกิ้งโซดา 1 1/2 ช้อนชา
4. น้ำตาลทรายแดง 165 กรัม(ถ้าเพิ่มกล้วยให้ลดน้ำตาลลงนะคะ)
5. ไข่ไก่เบอร์ 0หรือ1 2 ฟอง
6. กล้วยหอมสุก 250 กรัม
7. น้ำมะนาว 2 ช้อนชา (แบ่งเป็น 2 ส่วนค่ะ)
8.น้ำมันคาโนล่า 70 กรัม(หรือเนยละลายก็ได้ค่ะ)
9 เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
10. นมสดจืด 100 กรัม
11. กลิ่นกล้วยหอม 1/2 ช้อนชา (ใส่กลิ่นวนิลาแทนค่ะ)
12.ลูกเกดหรือเม็ดมะม่วงหรืออัลมอนสไลซ์ไว้โรยหน้า
เตรียมนมให้เป็นบัตเตอร์มิลล์ค่ะ โดยเติมมะนาวลงไป 1 ช้อนชา คนให้เข้ากันแล้วตั้งทิ้งไว้ 10 นาทีค่ะ
กล้วยหอมที่ใช้ แนะนำว่าเป็นกล้วยที่สุกพอดีๆจะอร่อยกว่าค่ะ ถ้างอมไปเหมือนกล้วยจะช้ำมากแต่ไม่ใช่ว่าจะใช้ไม่ได้นะคะ แล้วแต่ความชอบค่ะงานนี้ ปลอกเปลือกกล้วยแล้วบดค่ะ บีบมะนาวลงไป 1 ช้อนชากันกล้วยดำ จะบดด้วยเครื่องปั่น หรือใส่ถุงพลาสติกแล้วขยำก็ได้ ตามสูตรจะใช้กล้วยประมาณ 2-3 ใบค่ะ ที่ทำใส่ไป 5 ใบเลย อิอิ กำจัดกล้วยกันเห็นๆ
ใครอยากได้ใยกล้วยในเนื้อขนมมากๆ ให้ขูดเปลือกด้านในใส่ลงไปค่ะ
ร่อนแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดา สัก 2 รอบ (แอบเติม ground cinnamon ลงไป 1 ช้อนชาด้วย) พักไว้
ตีน้ำมันกับน้ำตาลในอ่างผสม (วันนี้ใช้เนยละลาย ละลายในไมโครเวฟพอเป็นครีมบางส่วน น้ำมันเนยบางส่วน ทิ้งไว้พออุ่นๆ) เหมือนเดิมค่ะใช้ตะกร้อมือทำค่ะ พอน้ำตาลกระจายทั่วๆเข้ากับน้ำมันแล้ว(ไม่จำเป็นต้องฟูขาวขนาดใช้เครื่องหรอกค่ะ) ใส่ไข่ลงไป 1 ฟองก่อน
ตีให้เข้ากันสัก 5 นาที แล้วใส่ไข่ฟองที่2 ค่ะ ตีๆๆๆ ช่วงแรกจะเหมือนว่าไข่กับน้ำมันจะแยกตัวกัน
ตีต่อไปเดี๋ยวเข้ากันเองค่ะ
พอได้ที่แล้ว ก็แบ่งแป้งใส่สลับกับนม
คือ แป้ง-นม-แป้ง-นม-แป้ง (แป้ง 3 รอบ นม 2 รอบ)
ผสมเบาๆมือให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
ผสมเบาๆมือให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
เติมกล้วยบดแล้วตะล่อมเบาๆให้กล้วยกระจายทั่วๆ
(ถ้าใส่กล้วยมากและบดไม่ละเอียด ให้แบ่งใส่ 2 รอบ)
โรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไป ผสมอีกนิด
(ถ้าใส่กล้วยมากและบดไม่ละเอียด ให้แบ่งใส่ 2 รอบ)
โรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไป ผสมอีกนิด
แล้วนำแช่ตู้เย็น 30 นาทีค่ะ
(เคยอ่านเจอมาว่า วิธีนี้จะช่วยให้ขนมหน้าแตกสวย)
เตรียมตั้งน้ำในลังถึงไว้ค่ะ ใส่น้ำมากกว่าครึ่งนะคะ ตั้งให้น้ำเดือดจัดเลย
จัดการตักใส่พิมพ์ที่ทาไขมันบางๆ(ย้ำว่าบางๆเพราะการนึ่งขนมจะแฉะง่ายมาก)แล้ว ตักส่วนผสมเค้กของเราใส่พิมพ์สูง 2/ 3 ของพิมพ์ค่ะ โรยลูกเกด(วันนี้ไม่มีลูกเกดค่ะ หม่ำหมดแล้ว) ถ้าโรยลูกเกดให้กดลูกเกดเบาๆลงในเนื่อขนมสักหน่อย พอสุก ลูกเดกจะได้ติกเนื้อขนมไม่หลุดออกมาค่า
แล้วยกขึ้นนึ่งได้เลย
แล้วยกขึ้นนึ่งได้เลย
อ้อ อย่าให้น้ำหยดลงหน้าขนมนะคะ
นึ่งไฟแรง 20นาทีแรก แล้วเบาไฟเป็นไฟอ่อนอีก 5 นาทีสุดท้ายค่ะ(ขึ้นกับขนาดและความสูงของขนมนะคะ เช็คสุกด้วยการใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มไปตรงกลางค่ะ ไม่มีของเหลวแฉะๆหรือแป้งเหลวๆสีอ่อนติดขึ้นมาก็ใช้ได้ค่ะ) เวลาวางพิมพ์ วางอย่าให้ติดกัน ให้มีช่องว่างเพื่อให้ไอน้ำขึ้นมาได้ทั่วๆ
เสร็จแล้วรีบยกออกจากลังถึง เพื่อไม่ให้ไอน้ำลงก้นขนมจนแฉะ รออุ่นสักหน่อย ใช้มีดปลายแหลมแซะขอบๆเคาะออกจากพิมพ์ วางบนตะแกรงโปร่งให้ก้นขนมแห้ง ก็จะได้เค้กกล้วยหอมนุ่มๆมารับประทานแล้ว
ที่เห็นเป็นจุดๆสีน้ำตาลเพราะใส่ Ground cinnamon นะคะ ถ้าใครนำไปทำแล้วไม่ได้ใส่จะไม่มีจุดชัดแบบนี้
สูตรนี้เก็บใส่ตู้เย็น2 วันก็ยังนุ่มอร่อยค่ะ คอนเฟริ์ม
2 comments:
เนยละลายนี่คืิอเนยอะไรคะ?
เนยเป็นเนยจืดค่ะ ถถ้าาใชเนยเ็ค็มให้ลดเกลือเหลือคครึ่งเีดีียว นมจะเนืื้้้อแน่นกว่ากาารใช้น้ำมัันนะคะ แต่ก็้หอมมกว่่า
แสดงความคิดเห็น