เค้กกล้วยหอมแบบนึ่ง : Stream banana cake



เค้กกล้วยหอมแบบนึ่ง
Stream banana cake


      เชื่อว่าคงมีหลายคนค่ะ ที่อยากทำขนม แต่ติดที่ไม่มีเตาอบ ลองทำเค้กนี้ดูค่ะ รับรองเลยว่าอร่อยไม่แพ้เค้กกล้วยหอมทั่วๆไป แถมแช่เย็นก็ยังนุ่ม นั่นเพราะเราใช้น้ำมัน เพิ่มเนื้อสัมผัสอีกนิดด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ แจ่มมากค่ะ ทำง่าย และอร่อย เพียงแต่หน้าขนมจะไม่กรอบหรือแห้งๆเหมือนการใช้เตาอบ การนึ่งเองต้องระวังขนมแฉะ ดังนั้นต้องระวังเรื่องของเหลวในส่วนผสมนั่นเอง ง่ายๆไม่มีเตาอบก็มีขนมอร่อยเทพๆไว้ทานได้นะเนี่ย
** ถ้าทำทานไม่กี่คน ให้ทำครึ่งสูตรก็พอนะคะ



ส่วนประกอบ


1. แป้งเค็ก(แป้งบัวแดง) 250 กรัม

2. ผงฟู 2 ช้อนชา

3.เบกกิ้งโซดา 1 1/2 ช้อนชา

4. น้ำตาลทรายแดง 165 กรัม(ถ้าเพิ่มกล้วยให้ลดน้ำตาลลงนะคะ)

5. ไข่ไก่เบอร์ 0หรือ1   2 ฟอง

6. กล้วยหอมสุก 250 กรัม

7. น้ำมะนาว 2 ช้อนชา (แบ่งเป็น 2 ส่วนค่ะ)

8.น้ำมันคาโนล่า 70 กรัม(หรือเนยละลายก็ได้ค่ะ)

9 เกลือป่น 1/2 ช้อนชา 

10. นมสดจืด 100 กรัม 

11. กลิ่นกล้วยหอม 1/2 ช้อนชา (ใส่กลิ่นวนิลาแทนค่ะ)

12.ลูกเกดหรือเม็ดมะม่วงหรืออัลมอนสไลซ์ไว้โรยหน้า



    เตรียมนมให้เป็นบัตเตอร์มิลล์ค่ะ โดยเติมมะนาวลงไป 1 ช้อนชา คนให้เข้ากันแล้วตั้งทิ้งไว้ 10 นาทีค่ะ

        กล้วยหอมที่ใช้ แนะนำว่าเป็นกล้วยที่สุกพอดีๆจะอร่อยกว่าค่ะ ถ้างอมไปเหมือนกล้วยจะช้ำมากแต่ไม่ใช่ว่าจะใช้ไม่ได้นะคะ แล้วแต่ความชอบค่ะงานนี้ ปลอกเปลือกกล้วยแล้วบดค่ะ บีบมะนาวลงไป 1 ช้อนชากันกล้วยดำ จะบดด้วยเครื่องปั่น หรือใส่ถุงพลาสติกแล้วขยำก็ได้ ตามสูตรจะใช้กล้วยประมาณ 2-3 ใบค่ะ ที่ทำใส่ไป 5 ใบเลย อิอิ กำจัดกล้วยกันเห็นๆ

ใครอยากได้ใยกล้วยในเนื้อขนมมากๆ ให้ขูดเปลือกด้านในใส่ลงไปค่ะ


          ร่อนแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดา สัก 2 รอบ (แอบเติม ground cinnamon ลงไป 1 ช้อนชาด้วย) พักไว้ 
ตีน้ำมันกับน้ำตาลในอ่างผสม (วันนี้ใช้เนยละลาย ละลายในไมโครเวฟพอเป็นครีมบางส่วน น้ำมันเนยบางส่วน ทิ้งไว้พออุ่นๆ) เหมือนเดิมค่ะใช้ตะกร้อมือทำค่ะ พอน้ำตาลกระจายทั่วๆเข้ากับน้ำมันแล้ว(ไม่จำเป็นต้องฟูขาวขนาดใช้เครื่องหรอกค่ะ)  ใส่ไข่ลงไป 1 ฟองก่อน


 ตีให้เข้ากันสัก 5 นาที แล้วใส่ไข่ฟองที่2 ค่ะ ตีๆๆๆ ช่วงแรกจะเหมือนว่าไข่กับน้ำมันจะแยกตัวกัน
 ตีต่อไปเดี๋ยวเข้ากันเองค่ะ 



พอได้ที่แล้ว ก็แบ่งแป้งใส่สลับกับนม



คือ แป้ง-นม-แป้ง-นม-แป้ง (แป้ง 3 รอบ นม 2 รอบ)
ผสมเบาๆมือให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว


เติมกล้วยบดแล้วตะล่อมเบาๆให้กล้วยกระจายทั่วๆ
(ถ้าใส่กล้วยมากและบดไม่ละเอียด ให้แบ่งใส่ 2 รอบ)




โรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไป ผสมอีกนิด


แล้วนำแช่ตู้เย็น 30 นาทีค่ะ

(เคยอ่านเจอมาว่า วิธีนี้จะช่วยให้ขนมหน้าแตกสวย)

เตรียมตั้งน้ำในลังถึงไว้ค่ะ ใส่น้ำมากกว่าครึ่งนะคะ ตั้งให้น้ำเดือดจัดเลย


จัดการตักใส่พิมพ์ที่ทาไขมันบางๆ(ย้ำว่าบางๆเพราะการนึ่งขนมจะแฉะง่ายมาก)แล้ว ตักส่วนผสมเค้กของเราใส่พิมพ์สูง 2/ 3 ของพิมพ์ค่ะ โรยลูกเกด(วันนี้ไม่มีลูกเกดค่ะ หม่ำหมดแล้ว) ถ้าโรยลูกเกดให้กดลูกเกดเบาๆลงในเนื่อขนมสักหน่อย พอสุก ลูกเดกจะได้ติกเนื้อขนมไม่หลุดออกมาค่า
แล้วยกขึ้นนึ่งได้เลย


อ้อ อย่าให้น้ำหยดลงหน้าขนมนะคะ

    นึ่งไฟแรง 20นาทีแรก แล้วเบาไฟเป็นไฟอ่อนอีก 5 นาทีสุดท้ายค่ะ(ขึ้นกับขนาดและความสูงของขนมนะคะ เช็คสุกด้วยการใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มไปตรงกลางค่ะ ไม่มีของเหลวแฉะๆหรือแป้งเหลวๆสีอ่อนติดขึ้นมาก็ใช้ได้ค่ะ) เวลาวางพิมพ์ วางอย่าให้ติดกัน ให้มีช่องว่างเพื่อให้ไอน้ำขึ้นมาได้ทั่วๆ

     เสร็จแล้วรีบยกออกจากลังถึง เพื่อไม่ให้ไอน้ำลงก้นขนมจนแฉะ รออุ่นสักหน่อย ใช้มีดปลายแหลมแซะขอบๆเคาะออกจากพิมพ์ วางบนตะแกรงโปร่งให้ก้นขนมแห้ง ก็จะได้เค้กกล้วยหอมนุ่มๆมารับประทานแล้ว



ดูเนื้อขนมค่ะ นุ่ม ร่วนเล็กน้อย ฉ่ำกล้วยสุดๆ(ไม่ฉ่ำได้ไง เล่นใส่ซะเยอะ)
ที่เห็นเป็นจุดๆสีน้ำตาลเพราะใส่ Ground cinnamon นะคะ ถ้าใครนำไปทำแล้วไม่ได้ใส่จะไม่มีจุดชัดแบบนี้


ทำครั้งนี้พร้อม Chocolate banana muffin ค่ะ ไ้ว้จะอัพสูตรให้คราวหน้าค่า



สูตรนี้เก็บใส่ตู้เย็น2 วันก็ยังนุ่มอร่อยค่ะ คอนเฟริ์ม

2 comments:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

เนยละลายนี่คืิอเนยอะไรคะ?

Cook n Bake Journal By Morningglory Khae กล่าวว่า...

เนยเป็นเนยจืดค่ะ ถถ้าาใชเนยเ็ค็มให้ลดเกลือเหลือคครึ่งเีดีียว นมจะเนืื้้้อแน่นกว่ากาารใช้น้ำมัันนะคะ แต่ก็้หอมมกว่่า

แสดงความคิดเห็น

.
Morningglory Khae. ขับเคลื่อนโดย Blogger.