ข้าวขาหมู : Pork leg braised stewed in the gravy




ข้าวขาหมูพะโล้
Pork leg braised  stewed in the gravy


แล้วก็ถึงเวลากำจัดขาหมูที่เหลืออีกครึ่งค่ะ เป็นเมนูต่อเนื่องจากขาหมูต้มยำ บอกตรงๆเลย ไม่เคยคิดว่าจะต้องทำขาหมู เพราะไม่ค่อยทานด้วยแหละค่ะ แต่พอทำเองก็ อืม ใช้ได้อยู่นะ จัดเป็นข้าวขาหมูลืมอ้อวนมาหนึ่งจาน ฮ่าๆ ไม่อ้วนขึ้นก็ไม่รู้จะว่ายังไงแล้ว
เมนูนี้ ใช้กะๆเอา และ ชิมตามที่ชอบนะคะ ไม่มีอัตราส่วนตายตัวให้

ส่วนประกอบ
ขาหมู  300 กรัม
เครื่องเทศสำหรับทำพะโล้
ผงพะโล้ 1 ซอง
รากผักชี 2 ราก กระเทียม 1 ช้อนชา
เกลือป่น ,น้ำตาลมะพร้าว,ซีิ้ิ้อิ้วดำ
ทานคู่กับ ผักกาดดอง,พริกขี้หนู,กระเทียม



นี่ค่ะขาหมู เป็นแบบไม่ได้มาเป็นขา สับมาเป็นชิ้นๆพอคำแล้ว หนังไม่ค่อยมีเท่าไร
จัดการล้าง ดงขนที่เหลือออกก็ใช้ได้แล้วล่ะ


เครื่องเทศมีโป๊ยกั๊ก กับก้านอบเชยค่ะ


หน้าตาผงพะโล้ ใช้ทั้งซองค่ะ เข้มข้นกันไป


ตำรากผักชี กระเทียม ให้ละเอียดแล้วเอาลงไปผัดกับน้ำันสัก 2-3ช้อนโต๊ะ ขึ้นกับปริมาณหมูนะคะ ผัดหอมแล้วใส่ผงพะโล้ลงไป ตามด้วยเครื่องเทศ ผัดให้หอมๆ ใส่ขาหมูลงไป ผัดให้ผิวตึงๆก็เติมซีอิ้วดำลงไปสัก 1 ช้อนโต๊ะก่อน ไม่เข้มเติมทีหลังได้อีก แล้วใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปอีก 1 ช้อนโต๊ะแบบสั้นอ่ะคะ บี้ๆให้ละลายคลุกเข้ากับส่วนอื่น เกลืออีก 1/2 ช้อนชา ซีอิ้วขาวนิดนึง ผัดๆ แล้วเทลงหม้อ เติมน้ำให้ท่วมหมู ตุ๋นไปจนเปื่อยดี


ตุ๋นไปแล้วแต่ขนาดขา ขาใหญ่ก็นานหน่อย แต่เป็นชิ้นๆแบบนี้ 30 นาทีก็ได้กินแล้วค่ะ
ชิมรสดูแล้วปรุงเพิ่ม อย่าติดหวานมากนะคะ
เคยได้ยินว่ามีขาหมูโอวัลติน ฮ่าๆ เอาบ้าง ใส่โอวัลตินไป 2 ช้อนชาค่ัะ ก็ดีค่ะ กลมกล่อมดี


 มาทำน้ำจิ้มขาหมูกัน
ตำพริกใส่ลงไปในถ้วยที่เราละลายน้ำตาล 2 ช้อนชาพูนกับน้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ อันนี้กะเอานะคะ ให้เปรี้ยวนำ หวานนิดๆ เกลืออีกปลายๆช้อน ก็ใช้ได้แล้วค่ะ


ตักขาหมูราดข้าว น้ำชุ่มๆ แนมด้วยผักกาดดองที่เราใส่ลงไปต้มกับขาหมูเลยก็ได้ หรือจะต้มแยกก็ดี เสริมด้วยพริกขี้หนูและกระเทียม อื้ม อิ่ม อ้วน อร่อย 
รูปสำเร็จมีรูปเดียวค่ะ 


ฝีมือเราก็พอไปวัดไปวาได้เนอะ ไม่มีใครชม ก็ชมตัวเองไป

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

.
Morningglory Khae. ขับเคลื่อนโดย Blogger.