ไก่ทอดงา
Fried Chicken with sesame
Fried Chicken with sesame
อาหารของโปรดเด็กๆคงหนีไม่พ้น ไก่ทอด ทานกับซอสพริกศรีราชา อร่อยง่าย ไก่กรอบนอกนุ่มใน หอมงา เคี้ยวเพลิน วันนี้มาทำไก่ทอดงาแบบบ้านๆกันเถอะ
ต้นฉบับอยู่นี่ค่ะ มีดัดแปลงเล็กๆ
ปีกไก่บน 1/2 กิโลกรัม
เกลือป่น ๑/๔ ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
แป้งสาลีเอนกประสงค์ ๑/๒ ถ้วยตวง
ไข่ไก่ ๑ ฟอง
งาขาว ๑/๔ ถ้วยตวง
ต้นฉบับเลาะเนื้อไก่ออกจากกระดูก
ส่วนกระดูกใช้เป็นด้ามจับเวลารับประทาน แต่วันนี้ขี้เกียจค่ะ ข้าม ฮ่าๆ
หมักไก่ด้วยเกลือป่่น ซีอิ๊วขาวทิ้งไว้ประมาณ ๑๕ นาที
จากนั้นทำไก่ให้สุก จะด้วยการนึ่ง การต้มก็ไค่ะ จะช่วยให้เวลาทอด งาจะได้ไม่ไหม้ก่อนไก่จะสุกนั่นเอง
นึ่งไก่ ใช้เวลาประมาณ ๑๕-๒๐ นาที แล้วแต่จำนวนชิ้นไก่ด้วยเหมือนกัน ลองเช๊คด้วยการใช้ไม้ปลายแหลมจิ้มลงไปตรงส่วนอวบๆของปีกค่ะ ถ้าไม่มีเลือดไหลหรือมีน้อย เนื้อข้างในไม่แดงมาก ก็ใช้ได้แล้วค่ะ เดี๋ยวเราจะนำไปทำให้สุกเต็มที่ด้วยการทอดอีกครั้ง
เตรียมแป้งสาลีเอนกประสงค์ใส่จานแบนๆไว้ วันนี้ค้นแล้วเจอแป้งสำเร็จรูปแบบปรุงสำเร็จรสเผ็ดค่ะ แต่มีไม่พอ เลยจับเอาแป้งสาลีเอนกประสงค์ผสมเข้าไปด้วย
ส่วนผสมแป้งออกมาแบบนี้
ตอกไข่ใส่ชามอีกใบ ตีไข่ ไก่พอเหลว
ส่วนผสมแป้งออกมาแบบนี้
นำไก่ที่นึ่งสุกแล้วลงคลุกๆในอ่างแป้งให้ทั่ว
(เห็นรูปอย่าเพิ่งสงสัยว่าไก่ไม่สุกนะคะ เพราะลืมนึ่งค่ะ ฮ่าๆๆ
แต่หลังจากถ่ายรูปก็นึกได้ จัดการนึ่งเรียบร้อย ส่วนชิ้นที่เห็นในรูป ก็ทอดปกติไม่ได้คลุกงาค่ะ )
(เห็นรูปอย่าเพิ่งสงสัยว่าไก่ไม่สุกนะคะ เพราะลืมนึ่งค่ะ ฮ่าๆๆ
แต่หลังจากถ่ายรูปก็นึกได้ จัดการนึ่งเรียบร้อย ส่วนชิ้นที่เห็นในรูป ก็ทอดปกติไม่ได้คลุกงาค่ะ )
จากนั้นก็คลุกด้วยงา จะใช้วิธีโรยงาก็ได้
จากนั้นนำไก่ลงทอดให้เหลืองสวย ระวังงาไหม้นะคะ น้ำมันต้องร้อนจัดตอนลงไก่ จะได้ไม่อมน้ำมัน แล้วเบาลงเป็นไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ถ้าใช้น้ำมันท่วมไก่จะดีมาก
ทอดเสร็จแล้ว พักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสริ์ฟค่า
ทำออกมาไม่สวยเท่าต้นฉบับ แต่อร่อยนะคะ ขอบอก
0 comments:
แสดงความคิดเห็น