ทอดมันหัวปลี : Fried Spicy Banana Blossom



ทอดมันหัวปลี
Fried Spicy Banana Blossom


       มีหัวปลีอยู่ 1 หัวค่ะ ตัดมาจากในสวน ช่วงนี้ได้มาทำกับข้าวหลายหัวแล้ว ต้มไปก็หลายรอบ ขอเอามาทำเป็นทอดมันบ้างดีกว่า ไม่ค่อยได้เจอขายตามตลาดเท่าไรด้วย 

ส่วนประกอบ

หัวปลี 1 หัว
พริกแกงเผ็ด 1  1/2 ช้อนโต๊ะ
นมสดหรือนมข้นจืดเย็นจัดหรือน้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 1 ฟอง
แป้งสาลี หรือ แป้งทอดกรอบ 2/3 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/2  ช้อนชา
ใบมะกรูดซอย


เริ่มจากหัวปลีค่ะ แกะกาบแดงๆออกให้หมด เหลือแต่ขาวๆแบบนี้ ถ้ามีกาบที่แดงอ่อนตรงโคนก็ใช้ได้นะคะไม่ต้องทิ้ง แล้วล้างยางออกให้หมด ผ่าครึ่ง แล้วแบ่งอีกครึ่ง 


จากนั้นตัดเป็นท่อนๆยาว 1/2 นิ้ว แช่น้ำที่บีบมะนาวหรือใส่เกลือเล็กน้อย จะได้ไม่ดำค่ะ


ผสมเครื่องแกง กับแป้งสาลี และไข่ไก่ เข้าด้วยกัน


เติมนมไปทีละน้อย อย่าเพิ่งเทหมดนะคะ คนๆดูให้ข้นพอดีๆค่ะจะได้เกาะหัวปลีไม่หนาไป 
ประมาณนี้


ใส่ใบมะกรูดซอยลงไปแล้วคนให้กระจายตัวดี


 สรงหัวปลีขึ้นจากน้ำแล้วใส่ลงชามผสมเลย
ล้นแล้ว

 ใช้มือนี่แหละคะคลุกผสม เพราะ เราต้องการให้หัวปลีแยกออกจากกันด้วย ใช้ช้อนทำไม่สะดวก


     ได้แล้วจัดการแบ่งลงทอดในน้ำมันร้อนจัด ไฟกลางดูหน่อยนะคะ ชิมรสดูว่าเติมอะไรเพิ่มไหม
แล้วทอดเป็นชิ้นพอดีคำ ทอดจนสุกดีสีเหลืองสวย (ระวังด้านในจะไม่สุกถ้าชิ้นหนา ลองผ่าดูค่ะ)

      เสร็จแล้วเสริ์ฟกับอาจาดง่ายๆ
ใช้น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย ตั้งไฟ ใส่น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ เกลือนิดหน่อย แล้วชิมดู ตั้งไฟให้เดือดสัก 2 นาที ยกลง ใส่พริกซอยและถั่วลิสงคั่วบดหยาบ


สักชิ้นมั๊ยเอ่ย ทานร้อนๆอร่อยกว่าค่ะ ลองทำกันดู จะติดใจ



Reactions: 

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

.
Morningglory Khae. ขับเคลื่อนโดย Blogger.