บวบผัดกุ้ง
Stir-fried sponge gourd with prawns
ส่วนประกอบ
บวบ 4-5 ลูก
กุ้ง 7 ตัว
กระเทียมสับหยาบ
น้ำปลา,น้ำตาล
มาจัดการบวบกันค่ะ
ตัดหัวและท้ายของบวบออกเล็กน้อย
ปอกเปลือกบวบ ล้าง แล้วนำหั่นเป็นท่อนๆ แช่น้ำไว้
สับกระเทียม
แกะกุ้ง ผ่าหลังชักเส้นดำออก
ตั้งกระทะ พอร้อน ใส่น้ำมัน 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันร้อนใส่กระเทียมลงไป เจียวพอเริ่มเหลืองก็ใส่บวบค่ะ
เติมเกลือปลายช้อน จะช่วยทั้งปรุงรส ทำให้สีบวบยังเขียวสวย และ บวบไม่เละค่ะ
ผัดไปจนบวบสุกนิ่มดี
ไม่ต้องเติมน้ำนะคะ เดี๋ยวน้ำในบวบจะออกมาอีกเยอะค่ะ
ใส่กุ้งในขั้นตอนที่ใส่ไข่ค่ะ ผัดไม่ต้องนาน กุ้งจะสุกนิ่มกำลังดีไม่แข็งกระด้าง
บวบสุกแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ใครติดหวาน เติมน้ำตาลได้เล็กน้อยค่ะ
เสร็จแล้ว ทานร้อนๆ
0 comments:
แสดงความคิดเห็น