สายบัวผัดกระเพรา : Rice topped with stir-fried lotus tube,prawn and basil



สายบัวผัดกระเพรากุ้งสด
Rice topped with stir-fried lotus tube,prawn and basil


       สายบัว เป็นส่วนก้านของบัวค่ะ มีทั้งบัวดอกขาวและดอกชมพู แต่ดอกชมพูจะอร่อยกว่า คนทานอย่างเราบางครั้งก็เลือกไม่ได้ เพราะไม่รู้ว่าแม่ค้าเก็บแบบไหนมาขาย เวลาซื้อเลือกที่สดๆก้านจะได้กรอบ ลอกใยง่ายๆค่ะ สามารถนำมาทำได้หลายเมนู ทั้งผัด ทั้งต้มกะทิ วันนี้มาทำสายบัวผัดกระเพรากุ้งสดกัน เป็นฝีมือคุณแม่ค่ะ ไอ้เราก็จะถ่ายรูป คุณแม่ก็จะทำ เขี่นกันไปกันมา เฮฮาดีค่ะ







ส่วนประกอบ

สายบัว  200 กรัม
ใบกระเพรา  50  กรัม
เนื้อสัตว์(หมู,ไก่,กุ้ง) 150  กรัม
พริกขี้หนูและกระเทียมโขลกหยาบๆ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

สายบัวเด็ดแบบลอกใยไปด้วย เป็นท่อนๆค่ะ ล้างน้ำหลายๆน้ำ แล้วนำไปลวกให้นิ่มเพื่อล้างยางและใย ลวกจนยุบนิ่ม ตักขึ้นราดน้ำเย็นแล้วพักไว้


โขลกกระเทียมกับพริก ปริมาณนี่แล้วแต่ค่ะ ว่าต้องการเผ็ดขนาดไหน

ทุกอย่างพร้อมก็ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน 2-3ช้อนโต๊ะ ขึ้นกับปริมาณพริกกระเทียมนะคะ
แล้วตักพริกกระเทียมลงไป ผัดๆให้จามไปสามบ้านค่ะ ไม่จามแสดงว่าไม่อร่อย เหอๆ


ใส่กุ้งลงไปผัดเร็วๆ


ตามด้วยสาบบัวที่เราลวกแล้ว ไม่ต้องเติมน้ำนะคะ



ผัดจนเข้ากัน สายบัวนิ่ม ปรุงด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา น้ำตาลทราย
แล้วชิมค่ะ

เร่งไฟ ใส่ใบกระเพรา ผัดให้ใบกระเพราสลบแล้วปิดไฟ


เสร็จแล้ว น้ำเยอะเลย คลุกข้าวอร่อยดี


0 comments:

แสดงความคิดเห็น

.
Morningglory Khae. ขับเคลื่อนโดย Blogger.