Bacon cheese twist and ring bread (พร้อมวิธีนวดขนมปังด้วยมือ)

Bacon cheese twist and ring bread
   

มีใครเป็นแบบนี้ไหมค่ะ อยากทานขนมปัง และ อยากทำเอง ฮ่าๆ เคยคิดค่ะ ว่าการทำขนมปังนั้นช่างยากนัก ใครเขาจะนวดมือกัน
แล้วความิดนั้นก็เปลี่ยนไปค่ะ เมื่อได้เห็นขนมปังน่ากินของคุณปุ๊ก dailydelicious 
คุณปุ๊กเธอทำขนมน่าทานทุกอย่างเลย แถมขนมปังเธอยังนวดมือด้วย เนี่ยแหละค่ะ แรงบันดาลใจยิ่งใหญ่ที่หัดนวดขนมปัง อาจโชคดีด้วยที่คุณปุ๊กเธอสอนไว้ละเอียด ทำให้ขนมปังที่ทำครั้งแรกสำเร็จด้วยดี เป็นกำลังใจให้ทำครั้งต่อๆมา เรียกได้ว่า ไม่ได้ซื้อขนมปังทานอีกเลย(เว้นขนมปังแผ่นนะคะ)

จริงๆแล้ว การเลือกสูตรขนมปังที่นำมาทำก็สำคัญค่ะ เพราะถ้านวดยาก รับรองได้ว่า ท้อแน่ๆ ดังนั้น สูตรขนมปังที่ทำประจำส่วนใหญ่เลย จะเป็นสูตรที่สามารถนวดมือได้จนเนียน แต่ก็คงสู้เครื่องนวดไม่ได้หรอกค่ะ เนื้อขนมปังที่ได้ นุ่มในระดับที่น่าพอใจทีเดียว

สูตรนี้ก็เป็นอีกสูตรที่ลองทำ ยังนวดไม่เนียนมากนะคะ ยังขึ้นรูปยากเล็กๆ แต่ถ้าใครขยันๆนวดนานอีกหน่อย รับรองผลค่ะ

สูตรวันนี้ของคุณปุ๊กเป็นแฮมชีสค่ะ แต่นำมาปรับเป็นเบคอน และใช้เชดด้าชีสเพียงอย่างเดียว(ทำเบิ้ลสูตรค่ะ) อันนี้ก๊อปสูตรมาวางให้ 





แป้งขนมปัง 200 กรัม

Instant dry yeast 1 ชช

น้ำตาลทราย 2 ชต (ใส่3เลยค่ะชอบขนมปังหวานนิดๆ)

เกลือ 1/2 ชช

เนยจืดนิ่ม 30 กรัม

นมสด 140 กรัม (วันนี้ผสม นม 90 กับวิปครีม 50กรัมค่ะ)

เบคอน

มายองเนส

ซอสมะเขือเทศ

พาสเล่ย์สับ




ก่อนอื่นขอเลี้ยงยีสต์ก่อนนะคะ ส่วนตัวถ้าทำโดยใส่ยีสต์ลงไปเลยทีไร ขนมปังเจ๊งค่ะ
ใช้ยีสต์ยี่ห้อนี้ค่ะ อย่างที่บอกว่ารักการทำและหม่ำขนมปังมาก เลยซื้อห่อใหญ่มาเลย เวลาเก็บก็เก็บในห่อเดิมเนี่ยแหละค่ะ เพียงแต่พับทบซองให้สนิท ถ้ามีคลิปหนีบกระดาษก็เอามาหนีบไว้ค่ะ แล้วซ้อนในถุงพลาสติกอีกชั้น เก็บช่องธรรมดาที่ไม่ใช่ประตูตู้เย็น รับรองยีสต์ไม่ตายค่ะ
อุ่นน้ำเปล่า(ใช้นมในสูตรแบ่งมาค่ะ) ให้พออุ่นระดับที่นิ้วจุ่มได้ไม่สะดุ้ง แล้วเติมน้ำตาล(หักออกจากในสูตร) คนให้ละลาย โปรยยีสต์ลงไป ขั้นนี้ สังเกตว่าน้ำร้อนไปไหม โดยดูจากยีสต์ที่โปรยลงไป เมื่อเราคนสัก 2- 3รอบแล้ว ยีสต์ไม่จมลงไปหมดแสดงว่าโอเคค่ะ คนๆให้เข้ากัน วางทิ้งไว้จนมีฟองหยาบๆฟูเต็มผิวหน้า เป็นอันว่ายีสต์พร้อมทำงานค่ะ


วันนี้ใช้มาการีนแทนเนยนะคะ  นำออกมาวางให้นิ่มแต่ไม่เหลว จะได้นวดง่ายๆ





แป้งนี่จะร่อนหรือไม่ก็ได้ค่ะ เทลงชามผสมใบใหญ่หน่อย  เพราะไม่ได้นวดบนพื้นโต๊ะค่ะ นวดในชามเลยแล้วตามด้วยของแห้งพวกน้ำตาล คนผสมกัน

ถ้าอยากให้ขนมปังนุ่ม ให้แทนแป้งขนมปังในสูตรด้วยแป้งเอนกประสงค์นะคะ มากน้อยตามใจ ปกติใช้ แป้งขนมปัง : แป้งเอนกประสงค์ = 3 :  1 ค่ะ

ใช้ไม้พายทำหลุมตรงกลาง (ไม่จำเป็นถ้าไม่ได้นวดบนพื้นโต๊ะ) โรยเกลือลงไปข้างๆชาม (ถ้ายีสต์โดนเกลือโดยตรง ตายหมดค่ะงานนี้)



 เทของเหลวลงไป ถ้าไม่มั่นใจว่าจะเหลวเกินมั๊ย ให้เทแค่ 3/4 ส่วนก่อนนะคะ แห้งไปค่อยเติมเพิ่ม ดีกว่าแฉะไปต้องเติมแป้งค่ะ ขนมจะแข็ง


คนผสมกัน ให้แป้งดูดซับของเหลวไว้ให้หมด


ได้แบบนี้
สังเกตได้ว่ายังแห้งอยู่ ก็เติมของเหลวเพิ่มค่ะ



อันนี้เติมวิปครีมเพิ่ม
แล้วก็ใช้ไม้พายผสมให้หมดผงแป้ง พักไว้เอาอุปกรณ์ไปล้างก่อนค่ะ ไม่ต้องรีบเติมเนย การทิ้งเวลาสักครู่แบบนี้ แป้งจะซับของเหลวได้เต็มที่ นวดไม่ติดมือเหนอะหนะเท่ารีบเติมเนย





ใส่เนยนิ่มลงไป จากนั้นมานวดกันเลย
(ล้างมือด้วยนะคะ^^)





ใครอยากได้ภาพชัดๆ คำอธิบายดีๆไปหาอ่านจากบล๊อกคุณปุ๊กได้เลยค่ะ

การนวดก็ใช้เฉพาะสันมือเท่านั้นนะคะที่ดันแป้ง ไม่ใช่บีบกดด้วยฝ่ามือ
เวลานวดก็ดันก้อนแป้งไปข้างหน้าด้วยสันมือ แล้วใช้นิ้วมือตลบแป้งกลับมา หมุนอ่าง90องศา นวดแบบนี้สลับกันไป



ใช้นิ้วมือตลบแป้งกลับเข้าหาตัวค่ะ
(ใครนวดบนโต๊ะ ใช้2มือได้เลยนะคะ)


หมุนอ่าง แล้วลงน้ำหนักที่สันมือทิ้งลงไปบนก้อนแป้ง



ออกแรงดันก้อนแป้งไปข้างหน้า



นวดไปจนกว่าแป้งจะเนียน ผิวเงานิดๆ ไม่ติดมือและชามผสม มีความเหนียวยืดหยุ่นสู้มือค่ะ

จริงๆแล้ว วิธีเช๊คว่าแป็งนวดได้ที่หรือยัง ให้ขึงดูค่ะ ถ้าขึงเป็นฟิล์มบางๆจนเห็นลายนิ้วมือคือใช้ได้ แต่การนวดมือ อาจไม่สามารถนวดได้ถึงขั้นนั้น เอาแค่ว่าถ้าใช้นิ้วชี้และนิ้วโป้งจับแป้ง นับ 1-10 ในใจ ปล่อยมือ แป้งไม่ติดเป็นอันใช้ได้ 
เตรียมพักแป้งรอบแรกกัน

นำก้อนแป้งรวบให้ผิวตึงๆเพื่อเก็บอากาศวางบนชามที่ทาเนยหรือน้ำมันบางๆ แร๊บให้สนิท แล้ววางในที่อุ่นๆสัก1ขั่วโมงค่ะ
(เคยทำตอนฝนตก ใช้วิธี อุ่นน้ำในไมโครเวฟให้ร้อน แล้ววางแก้วไว้ในสุด วางอ่าง ปิดฝาเตาก็ช่วยได้ค่ะ)



1ชั่วโมงผ่านไป ส่งสมุนไปดูซะหน่อย


การเช๊คว่าแป้งขึ้นเต็มที่หรือยัง คือ การทำสะดือแป้งค่ะ ฮ่าๆ อันนี้เรียกเอง
ก็คือ การเอานิ้วที่จุ่มแป้งแล้ว จิ้มลงไปบนก้อนแป้ง ถ้าถอนนิ้วขึ้นมาแล้วแป้งยังยุบเป็นรูไม่เด้งฟูกลับ แสดงว่าแป้งขึ้นเต็มที่นั่นเอง
ได้แป้งแล้วก็นำมาชกลม
ชกในที่นี้ไม่ใช่ต่อยไปแรงๆนะคะ ใช้ส่วนข้อต่อนิ้วที่นูนๆเวลาเรากำหมัดน่ะค่ะ กดลงไปทั้วๆ แล้วพลิกขึ้นมานวด2-3ทีก็พอค่ะ

ส่วนของไส้ ก็นำเบคอนและชีสมาหั่นเล็กๆรอไว้ (ชีสหั่นตอนเย็นๆง่ายกว่านะคะ)



อันนี้อย่าเพิ่งตกใจ จริงๆคือควรใช้ใบพาสเล่ย์ แต่ไม่มีค่ะ อยากได้สีเขียวๆเลยใช้ใบผักชีมาสับๆแทน อิอิ


 การขึ้นรูปก็แล้วแต่ค่ะ วันนี้ตั้งใจขึ้นรูปแบบ twist แต่ด้วยความที่นวดแป้งไม่ดีมากนัก การม้วนลำบากค่ะ เลยทำแบบริงด้วย
ถ้าทำแบบ twist ก็แบ่งแป้งมา คลึงให้แบนเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า 


วางเบคอนและชีสลงไปฝั่งนึง
(ไส้เยอะเป็นเหตุนึงที่ม้วนไม่ได้ค่ะ 555+)


พับด้านบนลงมา จับริมแป้งทั้ง3ด้านบีบเข้าหากันให้สนิท
ขั้นตอนต่อจากนี้ไม่ได้ถ่ายรูปแล้วค่ะ มือเลอะ
ก็ใช้มีดปลายแหลมหรือที่ตัดพิซซ่า กรีดตรงกลาง เว้นหวท้ายสัก1นิ้ว ยกปลายสอดม้วนเข้าไป2รอบ จะได้เกลียวออกมาแบบรูปด้านล่าง
(อธิบายยากจัง ><*)


ได้แบบนี้ มีชิ้นเดียวค่ะ งานนี้
แถมชิ้นนี้ อบเสร็จ พี่สาวจกไปกินเลย ไม่ได้ถ่ายรูปอีก




ีที่เหลือก็ใช้การคลึงเป็นเส้นกลมๆอ้วนๆ จับปลายมาชนกัน แล้ววางเบคอน ชีส (ในรูปเป็นไส้กรอกด้วย)
นำซอสมะเขือเทศ กับ มายองเนส(ใช้สลัดครีมค่ะฉ ใส่ถุงพลาสติดก เจาะรูปลาย บีบตกแต่ง
โรยหน้าด้วยผักชีสับ


ได้ออกมาแบบนี้ วางทิ้งไว้ให้ขึ้นเป็น 2 เท่า ประมาณ 30 นาที
ส่งเข้าอบ (วอร์มเตาด้วยนะคะ)
อบที่  180°C  ประมาณ 20-25 นาที
(ด้วยความที่เตาเป็นเตาติ๊งปิ้งขนมปังค่ะ คุมไฟไม่ได้ ก็ใช้สังเกตเอาว่าสีขนมเป็นสีน้ำตาลเอาออกมาได้เลยค่ะ)



มีเพียงรูปเดียวที่ถ่ายทัน เพราะคุณแม่เอาไปแจกหมดเลยค่ะ


ลองทำดูค่ะ นวดขนมปังไม่ยาก ฝึกฝนลองทำ ไม่นานเราจะมีขนมปังโฮมเมดไว้ทานเองทุกเช้าเลย



0 comments:

แสดงความคิดเห็น

.
Morningglory Khae. ขับเคลื่อนโดย Blogger.