แตงกวาผัดไข่
Stir-Fried Cucumber and Egg with Oyster sauce
เด็กๆจำได้ค่ะว่า คุณแม่ชอบทำแตงกวาผัดไข่ให้ทาน เพราะว่าอยากให้เราทานผัก ไอ้เราก็เข้าใจเจตนาคุณแม่ ก็เลยจัดการเขี่ยแตงกวาแล้วทานแต่ไข่ 555+ ก็ไข่ที่ใส่ลงไปผัดแบบนี้ อร่อยกว่าไข่ดาวอีกค่ะ พอโตมาต้องเรียนรู้ที่จะทำอาหารทานเอง ลองผัดแตงกวาครั้งแรกก็เละค่ะ นิ่ม และน้ำเยอะ กว่าจะฝึกให้ผัดใกล้เคียงกับคุณแม่ ก็หมดแตงกวาไปหลายกิโล วันนี้ลองทำอีกครั้ง คุณแม่ชิมแล้วก็พยักหน้าหงึกๆว่าพอใช้ได้ คงต้องฝึกไปเรื่อยๆ เอาให้คุณแม่ยกนิ้งให้ได้ใช่มั๊ยค่ะ
อีกหนึ่งเมนูผัดใส่ไข่ ที่ทานร้อนๆกับข้าวสวยๆ หุงใหม่ๆ อร่อยไม่หยอก มาทำกันค่ะ
ส่วนประกอบ
สันในไก่ 200 กรัม
แตงกวา 4 ลูก
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กระเทียมสับ
น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
สำหรับแตงกวา ใครใคร่ปอกเปลือกก็ได้นะคะ แต่ส่วนตัวจะไม่ปลอกเพราะว่าชอบให้ยังกรอบจากเปลือกมันอยู่ ผัดนานก็จะเละช้ากว่าด้วย
กระเทียมใช้ 2 กลีบเล็กก็พอ
สับกระเทียมไว้
หั่นไก่ที่ล้างแล้วบางๆ
ตั้งกระทะ พอร้อน ใสน้ำมันลงไป 2 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียม ผัดจนเหลือง
ใส่ไก่ลงไป ผัดๆๆๆ
พอไก่เริ่มขาว ใส่แตงกวาค่ะ แล้วผัดๆๆๆ
รอให้แตงกวาสีเข้มๆฉำ่ๆไม่ถึงกับนิ่มมาก เบาไฟ ปรุงรสก่อน
ใช้ตะหลิวเขี่ยให้เป็นหลุมตรงกลาง ตอกไข่ลงไป
ตีให้ไข่แตก ยีเบาๆพอให้ไข่ขาวและแดงรวมกันนิดนึง
ตักแตงกวากลบไข่ไว้
พอไข่เริ่มเซ็ตตัว ก็ผัดให้กระจาย
เหยาะพริกไทยหน่อย
เสร็จค่ะ ง่ายจัง
ทานกันเลย ลงมือ ^^
0 comments:
แสดงความคิดเห็น