แกงเผ็ดฟักทองกุ้งสด ; Pumpkin and prawns in spicy curry



แกงเผ็ดฟักทองกุ้งสด
Pumpkin and prawns in spicy curry




เมนูอาหารไทยที่ทำจากฟักทอง นอกจากผัด ใส่แกงเลียง ก็เห็นจะมีแกงเผ็ดนี่อีกอย่างล่ะค่ะ ที่คุณแม่เคยทำให้ทาน 
ส่วนตัวชอบทานฟักทองมากๆ ถึงขนาดนึ่งกินเปล่าๆได้เลย
ยิ่งช่วงไหนฟักทองราคาไม่แพง คุณแม่จะซื้อฟักทองมาติดตู้เย็นไว้เสมอๆ 
สุดแล้วแต่ว่าลูกสาวจะแปรรูปเป็นเมนูไหน

หลังจากรื้อๆค้นๆตู้เย็นดูแล้ว เจอพริกแกงเผ็ดค่ะ งั้นทำแกงเผ็ดฟักทองก็แล้วกัน

ตามมาค่ะ อาหารรสจัดแสนอร่อยกำลังรออยู่


ส่วนประกอบ

ฟักทองซีก   300 กรัม
กุ้งสด   11 ตัว
พริกแกงเผ็ด  2  ช้อนโต๊ะพูน
กะทิ (หรือ นมข้นจืด) 2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่น
ใบมะกรูด,ใบโหระพา,พริกขี้หนูสด

ปลอกเปลือกฟักทอง ไม่ำเป็นว่าต้องเกลี้ยงหมดหรอกนะคะ เอาออกเท่าที่ทำได้ก็พอแล้ว 
ส่วนเมล็ดใช้ช้อนหรือมีดขูดทิ้ง ขูดเยื่อๆทิ้งไปด้วยนะคะ



จากนั้นหั่นฟักทองเป็นชิ้นพอๆกัน แช่น้ำไว้


ใบโหระพาเด็ดเป็นใบๆไว้



หั่นพริกแฉลบๆ
ทำไว้ 2 แบบค่ะ คือเม็ดใหญ่ก็หั่นแฉลบ ส่วนเม็ดเล็กใส่ทั้งเม็ดเลย


แกะกุ้ง ไว้หาง จะผ่าหลังหรือไม่แล้วแต่ชอบค่ะ ล้างให้สะอาด 



ใบมะกรูดล้างให้สะอาด พักไว้ก่อนนะคะ ใครจะรูดใบรอเลยก็ได้


พริกแกงเผ็ด ซื้อจากตลาด 


เริ่มทำ เทน้ำมันลงกระทะ ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะค่ะ
เลือกทำในหม้อเพราะสะดวก ใครจะผัดพริกแกงในกระทะก่อนก็ได้ค่ะ


 พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่พริกแกงลงไป
ระวังน้ำมันกระเด็นนะคะ


ใช้ตะหลิวหรือทัพพียีพริกแกงให้กระจายตัวไม่เป็นก้อน ผัดกับน้ำมันให้หอม
ถ้าแห้งให้เติมหัวกะทิลงไปนิดหน่อย ผัดจนกลิ่นฉุนขึ้นจมูกเลยค่ะ


จากนั้นเทหัวกะทิลงไปสัก 1 1/2 ถ้วย คนให้เข้ากัน ตั้งไฟจนเดือด
เติมน้ำลงไป


พอกะทิเดือด ใส่ฟักทองค่ะ


ตามด้วยพริก


และเกลือป่น 
อันนี้ขึ้นกับพริกแกงที่ใช้นะคะว่าเค็มมากน้อยเท่าไร
แต่ส่วนใหญ่แล้วพริกแกงสำเร็จจะใส่เกลือมาอยู่แล้วเพื่อยืดอายุการเก็บพริกแกงนั่นเอง


ดูว่าฟักทองสุกหรือยัง ลองตักขึ้นมานะคะ ถ้าใสๆดูนิ่ม สามารถใช้ช้อนตัดขาดได้ก็คือสุกแล้ว ใส่กุ้งลงไปค่ะ
กดให้กุ้งจมน้ำแกง  แล้วชิมรสดูอีกครั้ง
ที่ทำใส่แค่เกลือป่นค่ะ ไม่มีน้ำปลา น้ำตาลใดๆ ก็อร่อยมากแล้ว


พับใบมะกรูดแล้วฉีกเอาเฉพาะส่วนใบใส่ลงไป กดให้จมน้ำแกง


หลังจากใส่ใบมะกรูดสัก 1 นาที ใส่ใบโหระพา แล้วปิดไฟได้เลยค่ะ
ถ้าเคี่ยวนาน ใบมะกรูดจะดำ ใบโหระพาจะสุกมากไม่น่าทานค่ะ


ตักเสริ์ฟ แต่งด้วยใบโหระพาอีกสักช่อให้สีสวยน่าทาน




 ขออีกสักรูป


มีความสุขกับการทำอาหารนะคะทุกคน

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

.
Morningglory Khae. ขับเคลื่อนโดย Blogger.