ขาหมูต้มยำ : Pork Legs Tom Yam







ขาหมูต้มยำ
Pork Legs Tom Yam (Tom Yam Ka Moo)


จะมีใครเป็นเหมือนแขบ้างมั๊ยค่ะ เป็นคนทำกับข้าวทุกวัน แต่ไม่ใช่คนจ่ายตลาด ฮ่าๆ ไม่เคยไปจ่ายตลาดเลยค่ะ หน้าที่นั้นเป็นของคุณแม่ แต่เป็นคนที่ทำกับข้าวตอนเย็นเอง เมนูอะไรก็คิดเอาจากของที่คุณแม่ซื้อนั่นแหละ จริงๆจะว่าไป แบบนี้ง่ายกว่าต้องคิดเองทั้งหมดอีกนะ มีอะไรก็จับมาทำอย่างนั้น บางทีก็ตรงกับเมนูในใจคุณแม่ บางทีก็แปลงซะจนคนซื้อของยังงงค่ะ 
อย่างของวันนี้ เย็นเดินมาจะสำรวจของในตู้เย็น เห็นโน๊ตแปะไว้ว่ามีขาหมูนะลูก จะทำอะไรก็ทำ เอาล่ะสิ ขาหมู ก้มมองขาตัวเอง เอ๊ะ อ๊ะ ขายังอยู่ ฮ่าๆ แต่ก็ไม่ต้องคิดต่อค่ะว่าจะทำอะไร เพราะเครื่องต้มยำพร้อมนอนรออยู่ในช่องผัก
ทำต้มยำขาหมูครึ่งนึงค่ะ อีกครึ่งเก็บไว้ก่อนละกัน เผื่อไม่อร่อยยังแก้ตัวทันเนอะ

ส่วนประกอบ

ขาหมู 300 กรัม
เห็ดนางฟ้า 100 กรัม
เครื่องต้มยำ(ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกแห้ง พริกป่น หอมแดง)
มะนาว ,น้ำปลา
น้ำซุป 3 ถ้วยตวง

เครื่องต้มยำหั่นรอไว้ค่ะ
วันนี้จะทำคล้ายๆต้มแซบละกัน ไม่ใใส่พริกป่นและพริกแห้งแทน


เห็ดล้างน้ำผ่านๆแล้วฉีกครึ่ง


ขาหมูเอาลงไปตุ๋นให้เปื่อยก่อนนะคะ แล้วแบ่งมาปรุงเป็นต้มยำโดยใส่เครื่องต้มยำลงไป รอเดือดอีกรอบ ใส่เห็ด กดให้จมน้ำรอให้สุก ปรุงรสค่ะ ใส่พริกป่นเยอะม๊ากกก


ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใครจะใส่ซุปก้อนลงไปก่อนก็ได้นะคะ ทุกอย่างสุกแล้ว ปิดไฟ จึงค่อยบีบมะนาวลงไป จะได้ยังมีกลิ่นหอมของมะนาวอยู่
เสร็จแล้วหน้าตาแบบนี้แหละ ดูเหมือนเผ็ดมาก แต่ไม่หรอกค่ะ พริกป่นหยาบแบบนี้ ไม่เผ็ดเท่าไร


ก่อนปิดไฟ ฉีกใบมะกรูด และใบผักชีฝรั่งลงไป กดให้จมน้ำ นับ 1- 20 ก็ปิดไฟค่ะ สีจะยังเขียวอยู่ ไม่ดูดำ ไม่น่ากิน


น่าิกินป่ะล่ะ


แต่งด้วยพริกแห้งคั่ว แซบบบบบบบ



1 comments:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

thank you kha

แสดงความคิดเห็น

.
Morningglory Khae. ขับเคลื่อนโดย Blogger.