ผัดฟักทองใส่ไข่
Stir Fried Pumpkin With Egg
ฟักทองเป็นผักที่มีรสชาติหวานอร่อย มีเบต้าแคโรทีนสูง
ทุกครั้งที่คุณแม่ซื้อฟักทองไว้ในตู้เย็น ก็จะเอามาผัดทุกทีไป นานๆจะแกงเผ็ดบ้าง
เคยผัดทั้งแบบใส่กะปิ และไม่ใส่ ส่วนตัวชอบแบบเบสิกแบบนี้ค่ะ แต่คุณแม่จะชอบใส่กะปิ แต่จะแบบไหนก็อร่อย อ้อ ต้องใส่ใบโหระพาด้วยนะคะ ครบเครื่องที่ซู๊ด มาทำทานกันค่ะ
วันนี้ไม่ได้ถ่ายรูปค่ะ มือถือแบตหมดเกลี้ยงเลย
ส่วนประกอบ
ฟักทอง 1 ซีก
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กระเทียมสับหยาบ
ใบโหระพา
น้ำปลา,น้ำตาลทราย
ปอกเปลือกฟักทองออกให้มากเท่าที่ทำได้ เอาเมล็ดและเยื่อออก หั่นเป็นชิ้นๆ ไม่หนาไม่บางเท่าๆกันจะได้สุกพร้อมกัน
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ เจียวกระเทียมให้ออกเหลืองหน่อยค่ะ
ใส่ฟักทองลงไป ผัดไปจนสุกนิ่มแต่ไม่เละ
เติมได้นิดหน่อยพอนะคะ แต่อย่ากลับฟักทองบ่อยเกินไป จะเละไม่เป็นชิ้นสวย
พอฟักทองสุก สีจะฉ่ำทั่ว ตอกไข่ใส่ลงไป ใช้ตะหลิวยีไข่ให้ทั่วตักฟักทองกลบ ทิ้งไว้ให้ไข่เซ็ตตัวค่ะ ก็เบาไฟปรุงรสด้วยน้ำปลา ใครจะเติมน้ำตาลทรายก็ได้ค่ะ แต่จริงๆแล้วตัวฟักทองก็หวานในตัวเองด้วย
รสชาติถูกใจก็ใส่ใบโหระพาลงไป คลุกให้เข้ากันปิดไฟไม่ต้องผัดนาน ตักใส่จาน โรยพริกไทยป่นเล็กน้อย
อร่อยจัง
0 comments:
แสดงความคิดเห็น