ผัดฟักทองใส่ไข่ : Stir Fried Pumpkin With Egg




ผัดฟักทองใส่ไข่
Stir Fried Pumpkin With Egg



ฟักทองเป็นผักที่มีรสชาติหวานอร่อย มีเบต้าแคโรทีนสูง 
ทุกครั้งที่คุณแม่ซื้อฟักทองไว้ในตู้เย็น ก็จะเอามาผัดทุกทีไป นานๆจะแกงเผ็ดบ้าง
เคยผัดทั้งแบบใส่กะปิ และไม่ใส่ ส่วนตัวชอบแบบเบสิกแบบนี้ค่ะ แต่คุณแม่จะชอบใส่กะปิ แต่จะแบบไหนก็อร่อย อ้อ ต้องใส่ใบโหระพาด้วยนะคะ ครบเครื่องที่ซู๊ด มาทำทานกันค่ะ 
วันนี้ไม่ได้ถ่ายรูปค่ะ มือถือแบตหมดเกลี้ยงเลย

ส่วนประกอบ

ฟักทอง  1  ซีก
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กระเทียมสับหยาบ
ใบโหระพา
น้ำปลา,น้ำตาลทราย


ปอกเปลือกฟักทองออกให้มากเท่าที่ทำได้ เอาเมล็ดและเยื่อออก หั่นเป็นชิ้นๆ ไม่หนาไม่บางเท่าๆกันจะได้สุกพร้อมกัน

ตั้งกระทะใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ เจียวกระเทียมให้ออกเหลืองหน่อยค่ะ

ใส่ฟักทองลงไป ผัดไปจนสุกนิ่มแต่ไม่เละ 
เติมได้นิดหน่อยพอนะคะ แต่อย่ากลับฟักทองบ่อยเกินไป จะเละไม่เป็นชิ้นสวย

พอฟักทองสุก สีจะฉ่ำทั่ว  ตอกไข่ใส่ลงไป ใช้ตะหลิวยีไข่ให้ทั่วตักฟักทองกลบ ทิ้งไว้ให้ไข่เซ็ตตัวค่ะ ก็เบาไฟปรุงรสด้วยน้ำปลา ใครจะเติมน้ำตาลทรายก็ได้ค่ะ แต่จริงๆแล้วตัวฟักทองก็หวานในตัวเองด้วย

รสชาติถูกใจก็ใส่ใบโหระพาลงไป คลุกให้เข้ากันปิดไฟไม่ต้องผัดนาน ตักใส่จาน โรยพริกไทยป่นเล็กน้อย


อร่อยจัง

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

.
Morningglory Khae. ขับเคลื่อนโดย Blogger.